Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Ba Bể - Bắc Kạn

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng không ngừng thay đổi để bắt kịp được xu thế mới của xã hội. Sự thay đổi ấy không chỉ là những thay đổi tích cực mà còn là những thay đổi tiêu cực. Một trong những sự thay đổi tiêu cực ấy là tình trạng ly hôn ngày một gia tăng. Theo thống kê, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh năm 2016 thụ lý 330 vụ án ly hôn; năm 2017 con số này là 398 vụ, tăng 68 vụ = 20,6% so với cùng kỳ năm 2016. Việc ly hôn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: 

- Thiếu kỹ năng sống: giới trẻ bước vào hôn nhân quá sớm, chưa kịp chuẩn bị đầy đủ về tâm lý, sức khoẻ, thiếu đi những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống vợ chồng, cái tôi cá nhân quá cao…

- Vấn đề về tài chính: như kinh tế khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh…..

- Vấn đề về tư tưởng: Tư tưởng lạc hậu, cổ hủ, gia trưởng g, người vợ không sinh được con trai để nối dõi tông đường…..

- Vấn đề về bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội: Người chồng vũ phu, rượu chè, cờ bạc, đánh đập vợ con, nghiện ngập ma tuý….  dẫn đến người vợ không chịu được mà phải ly hôn..

- Ngoại tình: Ngoại tình có thể đến từ những cám dỗ bên ngoài xã hội, đến từ sự thiếu cảm thông, đồng cảm, sẻ chia…..

Ngày qua ngày, những nguyên nhân trên dần lớn, tích tụ lại thành những hố sâu vô hình giữa hai người. "Con giun xéo lắm cũng quằn" , những mâu thuẫn dần bị đẩy lên caothay vì nhường nhịn, bỏ qua thì những cuộc cãi vã, xô xát xảy ra thường xuyên hơn, khiến cho cả hai bên đều mệt mỏi, áp lực, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, công việc và con cái. Khi ấy, ly hôn được coi là giải pháp giải thoát cho cả hai. 

Tuy nhiên, việc ly hôn cũng kéo theo không ít hệ luỵ nghiêm trọng. Ly hôn là chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa hai người, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người; đặc biệt là đến tâm sinh lý của những đứa trẻ. Những đứa trẻ vô tội vô tình phải chịu ảnh hưởng thì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc của cha mẹ, thiếu đi sự chăm sóc, tình cảm từ một gia đình trọn vẹn. Điều đó có thể ảnh hưởng lớn tới sự hình thành, phát triển nhân cách của đứa trẻ, làm chúng dễ sa ngã vào những tệ nạn xã hội. 

Do vậy, đừng hành động khi nóng giận, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tham vấn ý kiến của những người xung quanh để có thể đưa ra quyết định tốt nhất. 

Luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Bạn có thể GỌI NGAY để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ hoặc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu toà án giải quyết việc ly hôn.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên là gì?

Căn cứ ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, các điều kiện ly hôn đơn phương bao gồm:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Xem thêm: Các căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm 

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm: 

- Đơn xin ly hôn;

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh lý do ly hôn đơn phương.

Không có bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có nộp hồ sơ ly hôn được không? Vợ/chồng cầm hết giấy tờ rồi thì làm thế nào để nộp hồ sơ ly hôn? HÃY GỌI NGAY cho LUẬT SƯ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất nhé.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, có thể gia hạn 02 tháng đối với những vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. 

Thời hạn mở phiên toà đó là 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết ly hôn đơn phương kéo dài từ 04 đến 06 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Gửi đơn xin ly hôn đơn phương 

Tòa án nhân dân huyện Ba Bể - Bắc Kạn có địa chỉ tại: Quốc lộ 279, thị trấn Chợ Rầm, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Người gửi đơn xin ly hôn đơn phương kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án huyện Ba Bể giải quyết vụ án bằng một trong  phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Tại sao đơn xin ly hôn đơn phương của bạn chưa được Tòa án thụ lý, xem xét? ĐỪNG TIẾC một cuộc gọi, một tin nhắn cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

05 vấn đề CẦN LƯU Ý khi ly hôn đơn phương

1. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết 

Toà án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương đó là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên vợ chồng (cụ thể là nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc). Tuy nhiên, những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

2Lý do, căn cứ yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn

Các lý do được đưa ra phải hợp lý và đưa đến kết quả là cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Các tài liệu, chứng cứ phải phù hợp, chứng minh cho lý do đưa ra là có căn cứ, có cơ sở để Tòa án xem xét.

3Thỏa thuận về con cái

Ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn? Nguyện vọng của các con thế nào? Vợ hoặc chồng có đủ thu nhập để nuôi các con không? Mức tiền chu cấp cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu, được thanh toán như thế nào? Việc ngoại tình, hay thu nhập bấp bênh, không có chỗ ở ổn định sẽ là những lý do ảnh hưởng lớn đến nguyện vọng được nuôi con sau khi ly hôn của bạn.

4Thỏa thuận về tài sảncông nợ

Hai vợ chồng có bao nhiêu tài sản chung? Chứng minh tài sản riêng trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân như thế nào? Công sức vun đắp, chăm sóc cho gia đình được tính toán như thế nào? Có bao nhiêu khoản nợ phải trả và ai là người có nghĩa vụ phải trả? Các vấn đề liên quan đến tài sản cần được thỏa thuận một cách rõ ràng nhất có thể, để tránh tranh cãi sau này, cũng như để hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho tài sản.

5. Chi phí, án phí 

Lệ phí của việc ly hôn đơn phương là 300.000 đồng một hồ sơ nếu không có tranh chấp tài sản. Nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Xem thêm: Cách tính tạm ứng án phí mới nhất 2022

Vợ hoặc chồng tha thiết hàn gắn và không muốn ly hôn thì làm thế nào? Thỏa thuận tài sản như thế nào để ít tốn kém chi phí nhất? Hay bạn không thể xa con, muốn giành quyền nuôi con? Hãy gọi ngay cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

05 trường hợp KHÔNG ĐƯỢC ly hôn đơn phương 

1. Không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Xem thêm: 

Các hành vi bao lực gia đình?

Pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình?

Quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng.

2. Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

4. Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.

5. Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:

- Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;

- Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Ba Bể - Bắc Kạn

Bạn cần có người tư vấn cho bạn về các hậu quả pháp lý khi ly hôn? Bạn chưa nắm được đầy đủ các quy định pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn? Hay không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản khi ly hôn? Bạn hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ nhé.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ án lớn nhỏ, sẽ tư vấn đầy đủ cho bạn các vấn đề pháp lý khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án, đưa ra các giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn và con cái bạn.

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Trùng Khánh - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Trùng Khánh - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Hạ Lang - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Hạ Lang - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Phục Hòa - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Phục Hòa - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Hoà An - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Hoà An - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Nguyên Bình - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Nguyên Bình - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Thạch An - Cao Bằng

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Thạch An - Cao Bằng

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thành Phố Bắc Kạn - Bắc Kạn

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thành Phố Bắc Kạn - Bắc Kạn

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Pác Nặm - Bắc Kạn

Dịch vụ ly hôn 01/04/2022

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại huyện Pác Nặm - Bắc Kạn