Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Quyền tác giả có yếu tố nước ngoài là gì?

Thứ sáu, 25/11/2022, 13:55:37 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Quyền tác giả là một bộ phận của quyền sở hữu trí tuệ. Quyền tác giả được hình thành nhằm bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể sáng tạo, từ đó thúc đẩy hơn nữa khả năng sáng tạo, đồng thời giúp khai thác một cách có hiệu quả các sản phẩm trí tuệ. Nhận thức được tầm quan trọng của bảo hộ quyền tác giả các quốc gia đã ban hành pháp luật và xúc tiến những thỏa thuận quốc tế về vấn đề này. Vấn để bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài cũng rất được chú trọng. Vậy quyền tác giả có yếu tố nước ngoài là gì?  Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu qua bài viết sau.

Quyền tác giả là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về khái niệm quyền tác giả như sau: "Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu." 

Theo đó có thể hiểu quyền tác giả bao gồm những quyền cụ thể mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm về việc đặt tên tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Sao chép, điều chỉnh hay truyền tải, phổ biến tác phẩm đến với công chúng bằng và việc cho phép người khác tham gia vào quá trình khai thác tác phẩm.

Quyền tác giả có yếu tố nước ngoài là gì?

Điều 663 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về những quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, cụ thể bao gồm các quan hệ dân sự có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài hoặc và các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài hoặc và quan hệ mà các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài. 

Xem thêm : Dịch vụ tư vấn đăng ký sáng chế tại Hà Nội

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật dân sự 2015, quyền sở hữu trí tuệ cũng được coi là một loại tài sản, do vậy quan hệ dân sự được hiểu bảo gồm cả quan hệ sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy có thể thấy quyền tác giả có yếu tố nước ngoài khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Thứ nhất, chủ thể của quan hệ quyền tác giả phải là cá nhân nước ngoài (bao gồm người mang quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch (Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, sửa đổi bổ sung 2014), hoặc pháp nhân nước ngoài: có tư cách pháp nhân và thành lập, công nhận theo pháp luật nước ngoài, hoặc người định cư ở nước ngoài bao gồm người có quốc tịch Việt Nam, người gốc Việt Nam.

Thứ hai, nếu chủ thể của quyền quyền tác giả là các công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức Việt Nam thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quan hệ quyền quyền tác giả xảy ra ở nước ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Do do các quan hệ của các bên là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam phát sinh chấm dứt quan hệ về quyền tác giả tại cơ quan đại diện không được xem là có yếu tố nước ngoài. 

Thứ ba, các bên tham gia là công đầu Việt Nam, pháp nhân Việt Nam những đối tượng quan hệ quyền tác giả tại ở nước ngoài 

Theo đó có thể đưa ra khái niệm quyền tác giả có yếu tố nước ngoài là quyền tác giả của tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài được công nhận và bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế.  Tìm hiểu thêm : Dich vụ tư vấn về quyền với giống cây trồng

Nguyên tắc bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài

Nguyên tắc bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài được chia làm 02 trường hợp:

- Tác phẩm bảo hộ theo quy định của Điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên. Theo đó, trường hợp này sẽ áp dụng quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên để điều chỉnh việc bảo hộ quyền tác giả.

Hiện nay, Việt Nam đang là thành viên của các Điều ước quốc tế: Công ước Bern, Hiệp định giữa Việt Nam và Hoa Kỳ….

- Trường hợp không có Điều ước quốc tế điều chỉnh: Việc bảo hộ quyền tác giả có yếu tố nước ngoài lại Việt Nam được tiến hành trong các trường hợp sau:

+ Tác phẩm được công bố lần đầu tại Việt Nam;

+ Tác phẩm được công bố tại Việt Nam sau thời hạn 30 ngày, kể từ khi tác phẩm được công bố ở các quốc gia khác.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư