Phạm vi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Theo Điều 21 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, Khoản 14 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014 (sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm y tế), người tham gia bảo hiểm y tế được bảo hiểm y tế chi trả 03 loại chi phí sau:

1. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con

- Khám bệnh: Là hoạt động chủ yếu được người tham gia bảo hiểm y tế thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Người khám bệnh không nhất thiết để chữa bệnh, tức là khám bệnh có thể là khám bệnh định kỳ hoặc khám bệnh do phát sinh các dấu hiệu không ổn định của sức khỏe. Người khám bệnh được bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ dựa theo nhóm đối tượng.

- Chữa bệnh: Sau khi khám bệnh và phát hiện ra bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế khi chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả chi phí chữa bệnh (một phần hoặc toàn bộ dựa theo nhóm đối tượng)

- Phục hồi chức năng: Hoạt động được thực hiện sau quá trình chữa bệnh, nhằm đảm bảo các chức năng của các bộ phận cơ thể được phục hồi ở mức tối đa sau khi phục hồi. Người trong thời gian phục hồi chức năng tại cơ sở y tế được bảo hiểm y tế chi trả chi phí phục hồi chức năng (một phần hoặc toàn bộ dựa theo nhóm đối tượng).

Các khoản chi phí này bao gồm chi phí thuốc, hóa chất (sử dụng trong vận hành thiết bị y tế hoặc khám, chữa bệnh), vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế. Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

2. Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên

2.1. Các đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, Khoản 14 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014 (sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm y tế), bảo hiểm y tế chỉ chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thuộc các nhóm đối tượng sau:

- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an

- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh

- Trẻ em dưới 06 tháng tuổi

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng

- Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo

- Thân nhân của người có công với cách mạng (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ)

2.2. Thời điểm được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên

Nếu các chủ thể thuộc các đối tượng trên (đang tham gia bảo hiểm y tế) tự chuyển tuyến, thì không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên. Chỉ trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật (theo chẩn đoán của lực lượng y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh) thì bảo hiểm y tế mới chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng (Phần 2)

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Bài viết giải thích về trường hợp, hồ sơ, trình tự cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Đổi thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Bài viết giải thích về trường hợp, hồ sơ, trình tự đổi thẻ bảo hiểm y tế