Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 2)

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở đối với nhóm chủ thể được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế 100% và học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

3. Đối với nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (hộ gia đình, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình)

3.1. Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (hộ gia đình, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình)

- Người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

- Chức sắc, chức việc, nhà tu hành

- Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ các đối tượng thuộc các nhóm khác mà không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế (đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế, đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo đóng bảo hiểm y tế, đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, đối tượng do người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế)

Đây là các đối tượng được hưởng mức đóng bảo hiểm theo hộ gia đình, tức là đóng bảo hiểm y tế một phần và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần.

3.2. Xác định mức đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (hộ gia đình, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình)

- Số tiền đóng của người tham gia hằng tháng được xác định theo mức sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế x Mức lương cơ sở (tại thời điểm đóng bảo hiểm y tế)

- Khi Nhà nước có sự điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, điều chỉnh lương lương cơ sở, người tham gia bảo hiểm y tế phải đóng bổ sung hoặc không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, mức lương cơ sở đối với còn lại mà người lao động tham gia bảo hiểm y tế.

Tức là:

+ Trong trường hợp mức đóng bảo hiểm y tế tăng lên: Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế phải đóng bổ sung bảo hiểm y tế (phần chênh lệch) cho thời gian đóng bảo hiểm y tế còn lại

+ Trường hợp mức đóng bảo hiểm y tế giảm: Chủ thể tham gia bảo hiểm y tế không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, mức lương cơ sở

Ví dụ: Thành viên A trong hộ gia đình B đóng bảo hiểm y tế với mức 200.000 Đồng một tháng và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 80.000 Đồng. Sau khi điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế lên mức 250.000 Đồng, A phải tiếp tục đóng bảo hiểm y tế với mức 100.000 Đồng hằng tháng.

4. Chú ý về đối tượng tham gia vào các ngày trong tháng

Theo Khoản 4 Điều 10 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế vào các ngày trong tháng thì số tiền đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tháng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Ví dụ: Người lao động A tham gia bảo hiểm y tế vào ngày 06/05/2021 thì A là tháng đóng bảo hiểm y tế của A bắt đầu được xác định từ tháng 05.

Xem thêm: Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 1)

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phương thức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 30/09/2021

Phương thức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng (Phần 1)

Phương thức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 30/09/2021

Phương thức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng (Phần 2)

Mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho học sinh, sinh viên hệ dân sự thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 01/10/2021

Mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho học sinh, sinh viên hệ dân sự thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 01/10/2021

Thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở (Phần 1)