Nguyên tắc sử dụng đất trong Luật đất đai 2013

Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau:

1.  Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Những nguyên tắc trên đã trở thành kim chỉ nam trong việc quản lý và sử dụng đất đai một cách hiệu quả. Từ những nguyên tắc trên có thể hiểu như sau:

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chính là sự định hướng, thể hiện quan điểm, chiến lược quản lý và sử dụng đất trong tương lai của Nhà nước. Việc sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sẽ đảm bảo đất đai được sử dụng có hiệu quả và bền vững. Không chỉ sử dụng đất đai đúng quy hoạch, kế hoạch mà người sử dụng đất còn phải sử dụng đất đúng mục đích. Việc sử dụng đất đúng mục đích sẽ góp phần duy trì và củng cố trật tự quản lý đất đai đã được Nhà nước xác lập.

Nhà nước ban hành Luật đất đai; thiết lập hệ thống các cơ quan quản lý đất đai từ trung ương đến địa phương; đề ra các chủ trương, quy hoạch sử dụng đất đai hợp lý.

2. Phải sử dụng đất đai hợp lý và tiết kiệm

Đất đai là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn và vô cùng quý giá nên việc sử dụng đất đai tiết kiệm, có hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ vì lợi ích trước mắt của chính người sử dụng đất mà còn vì lợi ích lâu dài của các thế hệ tương lai. Hơn nữa, đất đai còn là một phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống nên việc thực hiện tốt nguyên tắc này còn góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường sống của con người.

Trong việc sử dụng đất, nhiều người sử dụng đất còn rất lãng phí và khai thác không hiệu quả trong quá trình sử dụng làm suy giảm tiềm năng đất đai. Vì vậy, với quá trình phát triển của đất nước thì cần có một cách hợp lý và tiết kiệm để sử dụng triệt để nguồn lợi từ đất đai.

Cần hiểu việc sử dụng đất đai hợp lý và tiết kiệm trên tinh thần tận dụng mọi diện tích sẵn có dùng đúng vào mục đích quy định theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý

Người sử dụng đất thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và các quy định khsc của pháp luật có liên quan.

Để hình thành quan hệ pháp luật đất đai, Nhà nước cho phép các tổ chức và cá nhân sử dụng đất đai. Mọi trường hợp sử dụng đất đều phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thông qua quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất hoặc phải được cho phép chuyển quyền sử dụng đất khi đã làm đầy đủ các thủ tục về chuyển quyền. Ngược lại, khi cần thiết phân phối lại đất phù hợp với quy hoạch và nhu cầu sử dụng hoặc để sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích công cộng, Nhà nước thường thu hồi lại đất đai của các tổ chức và cá nhân. Như vậy, người sử dụng đất sẽ chấm dứt quan hệ đất đai thông qua một quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Những mối quan hệ nêu trên thể hiện mối quan hệ giữa Nhà nước với người sử dụng đất trong việc thực hiện chế độ quản lý và sử dụng đất đai. 

Ngoài ra, người sử dụng đất còn có thể thỏa thuận với nhau trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp đất đai. Nhà nước chỉ quy định về thời hạn sử dụng, mục đích sử dụng và thủ tục hành chính cần phải làm, còn người sử dụng sẽ thỏa thuận cụ thể về các quyền và nghĩa vụ với nhau trong quá trình khai thác, sử dụng đất đai. Ngoài ra, Nhà nước có chính sách cho thuê đất đối với mọi đối tượng có nhu cầu sử dụng, đồng thời trong một số trường hợp nhất định Nhà nước cho phép hộ gia đình, cá nhân được quyền thuê đất.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổng quan về Luật đất đai

Hỏi đáp luật Đất đai 10/04/2021

Đất đai là một khái niệm đã không còn xa lạ từ rất lâu về trước. Chính vì vậy, các quy định quản lý đất đai cũng sớm ra đời từ đó xác lập chế độ quản ký và sử dụng đất. Qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu tổng quan về Luật đất

Khái niệm, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 11/04/2021

Khái niệm người sử dụng đất tại Việt Nam được sử dụng chứ không phải người sở hữu đất bởi “đất đai sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện sở hữu”. Vậy, người sử dụng đất ở Việt Nam gồm những ai? Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.