Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư 2020?

Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Nhà nước ta đã ban hành các chính sách đầu tư với nhiều ưu đãi và hỗ trợ khác nhau trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, để bảo đảm cho môi trường đầu tư được bền vững, Luật Đầu tư năm 2020 đã quy định một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Cụ thể như sau:

Theo Điều 7 luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020 quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện như sau:

1. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

2. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật này: có 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo pháp luật hiện hành. Theo đó, để được hoạt động kinh doanh một trong các ngành nghề này, Doanh nghiệp phải đảm bảo được điều kiện mà các Cơ quan nhà nước ban hành. Tùy theo từng ngành nghề cụ thể, Cơ quan nhà nước sẽ có những văn bản quy định về điều kiện khác nhau.

3. Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Bộ, cơ quan ngang Bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

4. Điều kiện đầu tư kinh doanh phải được quy định phù hợp với lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng và phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ của nhà đầu tư.

5. Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh phải có các nội dung sau đây:

- Đối tượng và phạm vi áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh;

- Hình thức áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh;

- Nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh;

- Hồ sơ, trình tự, thủ tục hành chính để tuân thủ điều kiện đầu tư kinh doanh (nếu có);

- Cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính đối với điều kiện đầu tư kinh doanh;

- Thời hạn có hiệu lực của giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hoặc văn bản xác nhận, chấp thuận khác (nếu có).

6. Điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng theo các hình thức sau đây:

- Giấy phép: Giấy phép kinh doanh được cơ quan nhà nước cấp cho doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh để tiến hành những hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. Đây là giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của đơn vị kinh doanh.

- Giấy chứng nhận: Đây là các điều kiện liên quan đến địa điểm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người của đơn vị kinh doanh. Khi đáp ứng đủ các điều kiện này theo quy định thì mới được cấp chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

- Chứng chỉ: Đây là giấy tờ được cấp cho người có đủ trình độ chuyên môn về một lĩnh vực nhất định. Người làm việc, nhân viên có Chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp mới được phép hoạt động.

- Văn bản xác nhận, chấp thuận: Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành nghề đăng ký, có dự án đầu tư đã được phê duyệt và có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các điều kiện khác không thể hiện trong văn bản quy định.

- Các yêu cầu khác mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

7. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đầu tư.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thông tin về đấu thầu bao gồm những gì?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 09/08/2021

Khoản 1 Điều 8 Luật đấu thầu năm 2013 quy định về những loại thông tin cần được đăng tải công khai

Quy định về đồng tiền dự thầu và bảo đảm dự thầu?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 09/08/2021

Đồng tiền để dự thầu phải đáp ứng yêu cầu nào? Việc bảo đảm dự thầu được áp dụng trong các trường hợp nào, thực hiện như thế nào?

Thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là bao lâu?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 09/08/2021

Thời gian thực hiện các bước trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là yếu tố quan trọng được quy định tại Điều 12 Luật đầu tư năm 2013 và Nghị định 25/2020/NĐ-CP

Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư 2020?

Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 10/08/2021

Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Điều 6 Luật đầu tư 2020?