Thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia thông qua Hội đồng thương lượng tập thể như thế nào?

Thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia là một trong các trường hợp thương lượng tập thể có quy mô lớn. Nhằm tạo thuận lợi cho các bên tiến hành thương lượng tập thể, các bên có thể tiến hành thành lập Hội đồng thương lượng tập thể, vậy trường hợp nào thương lượng tập thể thông qua Hội đồng thương lượng tập thể, quy trình và hoạt động của Hội đồng thương lượng tập thể như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

I. Trường hợp thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia thông qua Hội đồng thương lượng tập thể

Theo Khoản 1 Điều 73 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

1. Trên cơ sở đồng thuận, các bên thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của các doanh nghiệp tham gia thương lượng hoặc nơi do các bên lựa chọn trong trường hợp các doanh nghiệp tham gia thương lượng có trụ sở chính tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Hội đồng thương lượng tập thể để tiến hành thương lượng tập thể.

Trường hợp được thương lượng tập thể thông qua Hội đồng thương lượng được thực hiện khi:

● Thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia

● Các doanh nghiệp này và các bên khác tham gia thương lượng tập thể có mong muốn lập Hội đồng thương lượng

- Nếu các doanh nghiệp có trụ sở chính ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của các doanh nghiệp

- Nếu các các doanh nghiệp có trụ sở chính ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau thì yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi mà các bên lựa chọn

Hội đồng thương lượng được thành lập nên nhằm tổ chức cho các bên tiến hành thương lượng tập thể theo quy định của pháp luật nên sẽ có các chức năng cơ bản như lập kế hoạch để tiến hành thương lượng tập thể, tổ chức, điều phối các phiên họp, hỗ trợ cung cấp thông tin cho các bên, tổ chức ký thỏa ước lao động nếu thương lượng thành công, giám sát việc thực hiện thỏa ước, ngoài ra còn phải báo cáo kết quả hoạt động của chính Hội đồng thương lượng lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của các bên.

II. Quy trình thành lập Hội đồng thương lượng tập thể

Theo Điều 6 Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội, có 02 bước để thành lập Hội đồng thương lượng tập thể:

Bước 1: Gửi văn bản đề nghị thành lập Hội đồng thương lượng tập thể

Người sử dụng lao động và các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở của các doanh nghiệp tham gia thương lượng tập thể nhiều doanh nghiệp cử một người đại diện gửi văn bản đề nghị thành lập Hội đồng thương lượng tập thể đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của các doanh nghiệp hoặc nơi được các bên lựa chọn nếu các doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nhau. Văn bản đề nghị này có các nội dung cơ bản như danh sách các doanh nghiệp tham gia và các thông tin cơ bản kèm theo, danh sách những đại diện thương lượng, dự kiến nội dung thương lượng do các bên thống nhất.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của đại diện các bên thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm giải quyết như sau:

- Nếu Hội đồng thương lượng tập thể được chấp nhận thành lập thì ban hành quyết định thành lập Hội đồng thương lượng tập thể.

- Nếu Hội đồng thương lượng tập thể không được chấp nhận thành thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do

Bước 2: Trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phương án thành lập Hội đồng thương lượng tập thể

Sau khi có quyết định thành lập Hội đồng thương lượng tập thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, tổ chức đại diện người sử dụng lao động cấp tỉnh, các doanh nghiệp đề nghị thành lập Hội đồng thương lượng tập thể và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan để tham mưu, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phương án thành lập Hội đồng thương lượng tập thể. Các phương án này phải được thông qua thì mới có thể tiến hành các phiên họp Hội đồng thương lượng tập thể.

III. Các hoạt động của Hội đồng thương lượng tập thể

Theo Điều 9 Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

● Hội đồng thương lượng tập thể làm việc thông qua các phiên họp. Trong phiên họp:

- Đại diện thương lượng của bên người sử dụng lao động và bên tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở tiến hành thương lượng.

- Chủ tịch Hội đồng thương lượng tập thể tổ chức, điều phối các phiên họp của Hội đồng; Xem xét, quyết định bổ sung, thay thế người đại diện tham gia thương lượng của mỗi bên; chấp nhận đề nghị tham gia Hội đồng thương lượng tập thể của các doanh nghiệp khác sau khi được sự đồng thuận của đại diện các bên trong Hội đồng thương lượng tập thể; Quyết định thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng để hỗ trợ hoạt động thương lượng tập thể của các bên.

- Đại diện Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ, cung cấp các thông tin cần thiết để các bên tiến hành thương lượng.

Mỗi bên đều có các vị trí riêng nhưng vị trí trung tâm của Hội đồng thương lượng tập thể vẫn là bên người sử dụng lao động và bên tổ chức đại diện người lao động. Hai chủ thể này vẫn sẽ tiến hành đàm phán, thỏa thuận như thông thường, nhưng dưới sự điều phối của Chủ tịch Hội đồng thương lượng tập thể và sự giám sát, ủng hộ từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Vì vậy có thể nói là các thỏa thuận sẽ dễ dàng đạt được hơn hoặc các bên sẽ dễ dàng tin tưởng và tuân thủ vào thỏa thuận hơn.

● Hội đồng thương lượng tập thể tự giải thể khi hết thời gian hoạt động theo quyết định thành lập Hội đồng thương lượng tập thể. Trường hợp các bên có thỏa thuận khác thì Chủ tịch Hội đồng thương lượng tập thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Ngoài ra, theo Khoản 3 Điều 73 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, Hội đồng thương lượng tập thể tự chấm dứt hoạt động khi thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia được ký kết hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có các quy định chi tiết về thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia thông qua Hội đồng thương lượng tập thể. Trên đây là bài viết của Luật Hoàng Anh về thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia thông qua Hội đồng thương lượng tập thể, nếu quý khách có mong muốn tư vấn về vấn đề thương lượng tập thể nói chung và thương lượng tập thể có danh nghiệp tham gia qua Hội đồng thương lượng tập thể.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thực hiện thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp trong trường hợp chuyển đổi của doanh nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích thực hiện thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp trong trường hợp chuyển đổi của doanh nghiệp

Quan hệ giữa thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Quan hệ giữa thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp

Thương lượng tập thể không thành trong những trường hợp nào? Hậu quả của thương lượng tập thể không thành là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp thương lượng tập thể không thành và hậu quả của thương lượng tập thể không thành

Thương lượng tập thể ngành, thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc, nội dung, quy trình thương lượng tập thể ngành, thương lượng tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia