Luật nghĩa vụ quân sự 2024 mới nhất đi mấy năm? Khi nào đi?

Thứ sáu, 05/01/2024, 01:59:15 (GMT+7)

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng. Thời gian dự kiến nhập ngũ sẽ diễn ra từ tháng 2 hoặc 3 trong năm.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của công dân. Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất quy định thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bao lâu, thời điểm tuyển quân là khi nào? GỌI NGAY tới số điẹn thoại 0908308123 để được Luật sư riêng của Luật Hoàng Anh tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ các quy định pháp luật liên quan đến luật nghĩa vụ quân sự mới nhất.

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất áp dụng năm 2024 

Luật Nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13 được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 19/6/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. 

Theo đó, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 hiện là Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2023. Là Luật nghĩa vụ quân sự đang có giá trị hiệu lực thi hành tại Việt Nam và  tiếp tục được áp dụng cho đến khi có văn bản thay thế.

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được quy định tại Điều 1 và Điều 2, cụ thể như sau:

" Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về nghĩa vụ quân sự; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân và chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghĩa vụ quân sự." 

Như vậy, Luật nghĩa vụ quân sự quy định về nghĩa vụ quân sự, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân và chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quy định áp dụng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghĩa vụ quân sự. 

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về luật nghĩa vụ quân sự.

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2024 đi mấy năm?

Căn cứ vào Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

“Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.”

Theo như quy định trên thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình sẽ là 24 tháng. Do đó, công dân tham gia nghĩa vụ quân sự trong năm 2023 sẽ đi nghĩa vụ trong 02 năm (24 tháng). Thời gian có thể kéo dài trong trường hợp đặc biệt nêu trên nhưng không quá 06 tháng.

Khi nào đi nghĩa vụ quân sự

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

“Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công dân nhân dân lần thứ hai.Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. “

Đợt tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự được diễn ra hàng năm, trên cả nước sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc diện phải đi nghĩa vụ quân sự. Việc tổ chức được thực hiện tại các địa phương và mỗi năm các địa phương chỉ có một lần tuyển quân vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Độ tuổi nghĩa vụ quân sự 2024 là bao nhiêu?

Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định năm 2023, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự vẫn là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi Điều 30 của (Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt thế nào?

1. Xử phạt hành chính

Theo khoản 7 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP, người vi phạm quy định về nhập ngũ 2023 sẽ bị phạt hành chính như sau:

- Phạt tiền 30 - 40 triệu đồng: Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

- Phạt tiền 40 - 50 triệu đồng: Gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

- Phạt tiền 50 - 75 triệu đồng: Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

2. Xử lý hình sự

Theo Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

Trường hợp có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Lôi kéo người khác phạm tội… mức phạt tối đa là 05 năm tù.

Tải Luật nghĩa vụ quân sự áp dụng 2024 đầy đủ - nhanh chóng 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 gồm 09 chương, 62 Điều, quy định về nghĩa vụ quân sự; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân và chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tải chi tiết, cụ thể Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2023. Luật Hoàng Anh cung cấp tư vấn và hỗ trợ tải toàn văn Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2023 nhanh chóng, đầy đủ và chi tiết nhất.

Tải ngay: Toàn văn luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Nếu có bất kỳ thắc mắc muốn được tư vấn chi tiết MIỄN PHÍ về luật nghĩa vụ quân sự mới nhất, hãy Liên Hệ Ngay tới số điện thoại 0908308123. Công ty Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách nhanh chóng - hiệu quả nhất.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư