Hỏi đáp Luật Hình sự là chuyên mục để Luật Hoàng Anh tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề Hình sự như: Tạm giữ, Tạm giam, Bảo lĩnh, Biện pháp cưỡng chế, Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can, Luật sư bào chữa, Khám xét, Khám nghiệm, Kết luận điều tra, Cáo trạng, Xét xử, Tù có thời hạn, Án tích... và các vấn đề liên quan khác.

Bạn đọc có thể đặt các câu hỏi về pháp luật dân sự, đưa ra các tình huống trong cuộc sống, công việc để được Luật Hoàng Anh giải đáp, cung cấp các giải pháp cho các vấn đề được đưa ra.

Mọi yêu cầu, câu hỏi, thắc mắc xin được gửi về: luatsu@luathoanganh.vn; hoặc Gửi yêu cầu tại đây; hoặc liên hệ qua số hotline: 0908 308 123. 

Các vấn đề gì nên tham vấn, tư vấn về luật hình sự?

Pháp luật Hình sự là một trong những công cụ của nhà nước để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, ranh giới giữa phạm tội và không phạm tội là rất mong manh, có những trường hợp vì người dân không hiểu rõ quy định của pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự.

Dịch vụ tư vấn luật hình sự của công ty Luật Hoàng Anh ra đời nhằm giúp cá nhân, pháp nhân xác định được hành vi của mình có cấu thành tội phạm hay không, nếu cấu thành thì cấu thành tội danh gì, chế tài xử phạt như thế nào và hướng xử lý để được giảm nhẹ hình phạt.

Cá nhân, pháp nhân khi vướng vào bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hình sự nên chọn công ty luật để nhận được sự tham vấn, tư vấn hình sự ngay từ đầu với các hướng giải quyết phù hợp nhất từ luật sư. Bên cạnh việc tư vấn, khi cần thiết luật sư có thể trực tiếp tham gia vào quá trình TỐ TỤNG và quan hệ với các cơ quan nhà nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình.

Tư vấn giải quyết vụ án hình sự

Hiện nay, có nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức ngay khi thực hiện hành vi có yếu tố liên quan đến pháp luật hình sự, không xác định được lỗi và trách nhiệm hình sự do hành vi của mình gây ra hoặc các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị thiệt hại,… Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết vấn đề trên, cụ thể bao gồm những nội dung sau:

Xác định Hành vi gây ra có cấu thành tội phạm hay không

Trách nhiệm hình sự tương ứng với tội phạm: Mức hình phạt, khung hình phạt

Tư vấn các trường hợp được hưởng sự khoan hồng của pháp luật

Tư vấn các trường hợp Giảm nhẹ, tăng nặng hình phạt

Tư vấn thời gian bị tạm giam, tạm giữ

Tư vấn miễn, giảm trách nhiệm hình sự

Điều kiện để được hưởng án treo

Thủ tục yêu cầu bồi thường dân sự cho nguyên đơn dân sự: đơn từ, thu thập chứng từ, tài liệu chứng minh thiệt hại,…

Quy trình khởi tố xét xử vụ án hình sự

Quy trình khiếu nại kết luận điều tra, khiếu nại cáo trạng

Tư vấn cho nạn nhân (bị hại) làm đơn yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định

Tư vấn bị đơn dân sự thủ tục thực hiện yêu cầu phản tố và thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan

Tư vấn thủ tục yêu cầu giám định thương tích, giám định thiệt hại, giám định hàm lượng đối với ma túy…, giám định bổ sung, giám định lại

Tư vấn SOẠN THẢO đơn từ, văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng hình sự.

Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Đơn trình báo vi phạm

Đơn kêu oan

Đơn xin bảo lãnh

Đơn kháng cáo

Đơn xin sao lục bản án quyết định

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Đơn xin chuyển khung hình phạt

Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình

Đơn khiếu nại các quyết định, hành vi của các cơ quan tiến hành tố tụng

Câu hỏi thường gặp

Hỏi đáp Luật Hình sự là hỏi đáp về những vấn đề gì?
Hỏi đáp Luật Hình sự là hỏi đáp về các vấn đề như: Tạm giữ, Tạm giam, Bảo lĩnh, Biện pháp cưỡng chế, Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can, Luật sư bào chữa, Khám xét, Khám nghiệm, Kết luận điều tra, Cáo trạng, Xét xử, Tù có thời hạn, Án tích... và các vấn đề liên quan khác.
Luật Hình sự là gì?
Luật hình sự là một trong những ngành luật lâu đời nhất và đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ thống pháp luật của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hiện nay, chế định về luật hình sự được quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành; trong đó, Bộ luật Hình sự quy định về 319 tội (từ Điều 108 đến Điều 425, bổ sung Điều 217a tại Bộ Luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017), tội phạm và hình phạt, Bộ luật tố tụng hình sự quy định về trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin tố giác, các vụ án hình sự.
Các câu hỏi gửi cho Luật Hoàng Anh có được giải đáp miễn phí không?
Có và Không. Đối với những câu hỏi chung mang tính chất nghiên cứu, học thuật, hoặc những tình huống đơn giản, Luật Hoàng Anh sẽ cùng trao đổi, phản hồi miễn phí. Đối với những câu hỏi, tình huống cụ thể, cần thời gian để xem xét một cách cẩn trọng trước khi đưa ra các tư vấn, giải pháp, Luật Hoàng Anh sẽ tính phí dịch vụ ở mức hợp lý nhất có thể.
Tôi có thể gửi các tình huống thực tế đang gặp phải cho Luật Hoàng Anh để được giải đáp không?
Có. Bạn cần mô tả chính xác và chân thực tình huống pháp lý bạn đang gặp phải, kèm theo các tài liệu liên quan (nếu có) để được Luật Hoàng Anh giải đáp, tư vấn và cung cấp các giải pháp phù hợp.