Dịch vụ luật sư khởi kiện, khởi tố vụ án đòi nợ/thu hồi công nợ

Thứ sáu, 17/02/2023, 15:22:26 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập vào nền kinh tế Thế giới. Bởi vậy số lượng doanh nghiệp ra đời, phát triển ngày càng nhiều phục vụ cả mục đích lợi nhuận lẫn phi lợi nhuận. Quan hệ giữa các chủ thể trong nền kinh tế diễn ra ngày càng nhiều, bởi vậy mà nhu cầu thu hồi công nợ cũng ngày mộ tăng. Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của sự kiện thu hồi công nợ thì chủ thể có thể tiến hành bảo vệ quyền lợi của mình theo biện pháp dân sự hoặc biện pháp hình sự. Việc thuê luật sư có thể giúp việc khởi kiện, khởi tố vụ án trở nên hiệu quả và chúng tôi, Luật Hoàng Anh với kinh nghiệm khi giải quyết những vụ án hình sự trên thực tế và có mối thân thiết với cơ quan nhà nước liên quan sẽ bảo đảm quyền lợi tối ưu cho Quý khách hàng!

 

Công nợ là gì?

Công nợ được hiểu là quá trình các khoản phải thu khách hàng khi doanh nghiệp thực hiện cung cấp sản phẩm hay hàng hóa dịch vụ, hoặc có thể là các khoản phải trả khách hàng phát sinh khi doanh nghiệp mua nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa dịch vụ từ doanh nghiệp khác. Nếu doanh nghiệp thanh toán hoặc thu hồi được một phần khoản tiền giao dịch, thì số tiền còn lại nợ sang kỳ sau được gọi tắt là công nợ. Trong hệ thống kế toán doanh nghiệp, người đảm nhận việc theo dõi công nợ đó là kế toán công nợ.

Các phương pháp thu hồi công nợ

Phương pháp thương lượng

Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp kinh tế, theo đó các bên tự bàn bạc để thống nhất cách thức loại trừ tranh chấp mà không cần tới sự tác động hay giúp đỡ của người thứ ba. Phương án giải quyết mà các bên đạt được qua thương lượng được các bên thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp đơn giản, gọn nhẹ, nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, thương lượng chỉ thích hợp giải quyết những tranh chấp giá trị nhỏ, các bên tranh chấp có thiện chí, hiểu biết pháp luật và có nhiều kinh nghiệm tranh tụngtrên thương lượng.

Trong thu hồi công nợ, việc thương lượng giữa hai bên với nhau trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ sẽ có ưu điểm giúp các bên có thể đi đến một giải pháp chung và duy trì được mối quan hệ lâu dài trong kinh doanh, hợp tác.

 Phương pháp hòa giải, thỏa thuận

Đối với việc thu hồi công nợ, hòa giải, thỏa thuận, thương lượng giữa hai bên sẽ được ưu tiên khi tiến hành đàm phán và thu hồi công nợ. Bởi thu hồi công nợ là một công việc khó, đòi hỏi người tiến hành phải linh hoạt, khéo léo và có những các ứng xử phù hợp. Quan hệ thu hồi công nợ được nói đến ở trong trường hợp này được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự và những ngành luật trong hệ thống dân sự. Theo đó, hòa giải chính là việc thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa.

Việc giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa hai hay nhiều bên tranh chấp được thực hiện bằng việc các bên dàn xếp, thương lượng với nhau có sự tham gia của bên thứ ba, không phải là bên tranh chấp và công việc của luật sư hay những người trợ giúp pháp lý sẽ đảm đương tốt vấn đề này. Hòa giải cũng được coi là sự tiếp nối của quá trình thương lượng, trong đó các bên cố gắng làm điều hoà những ý kiến bất đồng.

Với hòa giải sẽ làm cho những tranh chấp, xung đột, mâu thuẫn, xích mích được giập tắt họăc không vượt qua giới hạn sự nghiêm trọng, giúp cho các bên tránh được một sự xung đột được giải quyết bằng sự can thiệp của cơ quan của Nhà nước có thẩm quyền.

Phương pháp giải quyết thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng

Tòa án là một trong ba nhánh cơ quan quyền lực của nhà nước, thực hiện quyền tư pháp của mình thông qua hoạt động xét xử các vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình trình tự, thủ tục chặt chẽ. Quyền lực của Tòa Án không chỉ thể hiện ở việc nhân danh nhà nước giải quyết các vấn đề về bảo vệ công lý mà ở bản án, phán quyền mà tòa án được đưa tra sẽ được cưỡng chế thi hành bằng sức mạnh Nhà nước.

Với việc thu hồi công nợ, trường hợp các bên không thể giải quyết với nhau thông qua thương lượng, hòa giải, thì có thể lựa chọn con đường giải quyết bằng khởi kiện và có sự giúp đỡ của Luật sư tư vấn bảo vệ quyền lợi của mình.

Tại sao phải khởi kiện, khởi tố tụng án thu hồi công nợ?

Khởi kiện vụ án dân sự là quyền của mỗi cá nhân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác trong những sự kiện rủi ro của cuộc sống mà thực hiện tất cả mọi biện pháp không thể giải quyết được. Khi khởi kiện vụ án dân sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức nộp đơn khởi kiện kèm theo chứng cứ, các tài liệu hợp pháp chứng minh cho yêu cầu của mình đến Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Việc khởi kiện vụ án để thu hồi công nợ thuộc sự điều chỉnh của quan hệ pháp luật tố tụng dân sự và quy trình, thủ tục khởi kiện phải đáp ứng những điều kiện liên quan đến lĩnh vực pháp luật này.

Còn việc khởi tố vụ án để thu hồi công nợ chỉ được tiến hành bởi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện khi có đầy đủ căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự hiện hành.

Tư vấn của Luật Hoàng Anh về khởi kiện vụ án để thu hồi công nợ

Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự để thu hồi nợ

Một vụ án khởi kiện về thu hồi công nợ có thể được thụ lý giải quyết khi có 04 điều kiện sau:

- Người khởi kiện có quyền khởi kiện và có năng lực hành vi tố tụng dân sự;

- Vụ án chưa được giải quyết bằng một quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật;

- Còn thời hiệu khởi kiện;

- Vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự để đòi nợ

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- Chủ thể khởi kiện phải có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, bao gồm:

+ Năng lực pháp luật tố tụng dân sự là khả năng có các quyền, nghĩa vụ trong tố tụng dân sự do pháp luật quy định. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực pháp luật tố tụng dân sự như nhau trong việc yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

+ Năng lực hành vi tố tụng dân sự là khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự để thu hồi công nợ

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 184 Bộ luật Tố tung dân sự 2015 và khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

- Thời hiệu khởi kiện vụ án về thu hồi công nợ được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự. Các quy định của Bộ luật dân sự về thời hiệu được áp dụng trong tố tụng dân sự.

- Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

- Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Thẩm quyền giải quyết của tòa án khi giải quyết vụ án dân sự về thu hồi công nợ

Thu hồi công nợ và vụ án thuộc lĩnh vực dân sự và thẩm quyền giải quyết được xác định trong Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo vụ việc

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn

Tư vấn của Luật Hoàng Anh về khởi tố vụ án để thu hồi công nợ

Thời điểm khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

- Vụ án về thu hồi công nợ chỉ được khởi tố khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện.

- Chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới được ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về thu hồi công nợ theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Căn cứ khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

Việc khởi tố vụ án về thu hồi công nợ chỉ được tiến hành khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ sau:

- Tố giác của cá nhân;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

- Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

- Người phạm tội tự thú.

Thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án về thu hồi công nợ

Thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án về thu hồi công nợ được tiến hành bởi 04 cơ quan sau:

- Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết theo quy định;

- Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp theo quy định;

- Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp sau:

+ Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

+ Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

+ Viện kiểm sát trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.

- Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm.

Các bước thực hiện khởi kiện, khởi tố vụ án thu hồi công nợ của Luật Hoàng Anh

Bước 1: Tiêp nhận yêu cầu của quý khách hàng

Bước 2: Phân tích hồ sơ

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ từ phía khách hàng, Luật Hoàng Anh sẽ tiến hành phân tích, xác minh tính pháp lý và cơ sở thu hồi nợ trong từng vụ việc, từ đó đưa ra phương hương giải quyết phù hợp.

Bước 3: Xác minh khả năng thanh toán của khách nợ từ đó giúp quý khách hàng đánh giá khả năng thu nợ trên thực tế

Bước 4: Đàm phán và thương lượng

Luật Hoàng Anh tiến hành đàm phán và thương lượng với khách nợ. Nếu có thiện chí thì sẽ thu hồi nợ theo phương thức thỏa thuận sau khi được sự đồng ý của quý khách hàng.

Bước 5: Khởi kiện thu hồi công nợ

Trong trường hợp đàm phán, thương lượng không thành Luật Hoàng Anh sẽ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, cử luật sư đại diện thay mặt quý khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.

Một số câu hỏi liên quan đến khởi kiện, khởi tố vụ án thu hồi công nợ

Thời hạn giải quyết đối với vụ án thu hồi công nợ là bao lâu?

Trong trường hợp vụ án dân sự đã được thụ lý giải quyết thì theo khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử là:

Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với trường hợp đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm thì trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định tạm đình chỉ/đình chỉ/đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Thời hiệu khởi kiện để thu hồi công nợ là bao lâu?

Căn cứ Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện đòi nợ để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Dịch vụ Luật sư khởi kiện, khởi tố vụ án thu hồi công nợ của Luật Hoàng Anh

Trường hợp bạn không thể tự mình thu hồi công nợ nhưng chưa nắm rõ quy định pháp luật về khởi kiện, khởi tố vụ án thu hồi công nợ, bạn hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.

 

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ hòa giải, thương lượng và các vụ án lớn nhỏ, sẽ thay mặt bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trước con nợ và Tòa án.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư