Chi phí thuê luật sư tư vấn vụ án dân sự là bao nhiêu?

Chủ nhật, 08/10/2023, 10:41:36 (GMT+7)

Nhu cầu thuê luật sư dân sự cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Nhiều người đặt ra sự quan tâm về chi phí thuê luật sư tư vấn vụ án dân sự thì hết bao nhiêu?

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Khi các tranh chấp đất đai, tranh chấp nhà ở, tranh chấp dân sự và thừa kế ... xảy ra mà các bên không thể thương lượng, hòa giải thì bên bị thiệt hại cần phải tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Đơn khởi kiện là một trong những giấy tờ tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bạn muốn thuê luật sư dân sự, đòi lại sự công bằng? GỌI NGAY để được dịch vụ luật sư vụ án dân sự tư vấn MIỄN PHÍ hoặc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đơn khởi kiện vụ án dân sự là gì?

Đơn khởi kiện là văn bản, trong đó, người làm đơn yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền hoặc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Trong tố tụng dân sự, đơn khởi kiện là một cách thức để đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình. Đơn khởi kiện phải chứa đựng những thông tin cần thiết, đầy đủ theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Tải ngay: Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự mới nhất năm 2022

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự

Trường hợp cá nhân là người khởi kiện:

- Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

- Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

- Cá nhân là người không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Trường hợp cơ quan, tổ chức là người khởi kiện:

- Cơ quan, tổ chức là người khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

Xem thêm: Quy định pháp luật về chủ thể viết đơn khởi kiện?

08 nội dung chính của đơn khởi kiện vụ án dân sự?

1. Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

2. Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

3. Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

4. Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

5. Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

6. Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

7. Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

8. Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

Ngoài ra, kèm theo đơn khởi kiện cần có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích bị xâm phạm.

Bạn muốn biết mình có thể khởi kiện ra tòa vụ việc của mình hay không? Bạn chưa biết cách chuẩn bị các hồ sơ, chứng cứ để nộp cho Tòa án? HÃY GỌI NGAY cho LUẬT SƯ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc cung cấp chứng cứ và chứng minh trong Tố tụng dân sự là gì?

Gửi đơn khởi kiện

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến TAND có thẩm quyền một trong  phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của TAND (nếu có).

Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Tại sao đơn khởi kiện của bạn không được Tòa án thụ lý? Vụ án không còn thời hiệu khởi kiện thì làm thế nào? ĐỪNG TIẾC một cuộc gọi, một tin nhắn cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm: Các phương thức gửi đơn khởi kiện đến Tòa án là gì?

Trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

Bước 1: Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền
Bước 2: Tòa án nhận; xử lý đơn khởi kiện; thụ lý và phân công thẩm phán giải quyết.
Bước 3: Tòa án tổ chức hòa giải và chuẩn bị xét xử
Bước 4: Xét xử sơ thẩm; phúc thẩm (nếu có đơn kháng cáo sau phiên tòa sơ thẩm)
Bước 5: Tòa án xét xử giám đốc thẩm nếu có kháng nghị yêu cầu giám đốc thẩm nếu có căn cứ.

06 vấn đề CẦN LƯU Ý khi viết đơn khởi kiện vụ án dân sự

1. Xác định rõ yêu cầu khởi kiện

Xác định yêu cầu khởi kiện là nội dung quan trọng nhất của Đơn khởi kiện. Tóm lại bạn yêu cầu Tòa án phân xử như thế nào thì mới đảm bảo quyền và lợi ích cho bạn? Tòa án sẽ chỉ xem xét, đưa ra phán quyết theo các yêu cầu của nguyên đơn. Nếu bạn không yêu cầu, Tòa án sẽ không đưa nội dung này vào vụ án để xét xử.

Giả sử bạn yêu cầu Tòa án giải quyết nội dung: bên bị đơn phải trả tiền gốc và tiền lãi thì bạn cần đưa yêu cầu rõ về tiền gốc là bao nhiêu? thời gian tính lãi, lãi suất, tổng số tiền phải trả… để Tòa án xem xét, đưa ra phán quyết.

2. Thời hiệu khởi kiện vụ án còn không?

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Với mỗi loại tranh chấp dân sự sẽ có một thời hiệu khởi kiện riêng quy định tại Bộ luật dân sự. Như vậy, trước khi viết đơn khởi kiện, người làm đơn cần lưu ý xem xét thời hiệu khởi kiện của vụ án dân sự là bao lâu, thời điểm viết đơn còn nằm trong thời hiệu khởi kiện hay không?

3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?

Bạn cần xác định được Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện hay Tòa án nhân dân cấp tỉnh; Tòa án nhân dân nơi bạn sinh sống, hay Tòa án nhân dân nơi xảy ra vụ việc, hay Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú. Vấn đề này không hề đơn giản và nếu không xác định được chính xác thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để nộp đi nộp lại đơn khởi kiện.

4. Trình bày nội dung vụ việc như thế nào?

Trong phần trình bày này, bạn cần tóm tắt lại diễn biến vụ việc, có thể theo trình tự thời gian diễn ra vụ việc, hoặc theo từng nội dung vụ việc trên cơ sở hồ sơ, chứng cứ mà bạn có. Nội dung cần được trình bày càng chi tiết càng tốt. Việc trình bày rõ ràng, mạch lạc nội dung vụ việc giúp Tòa án nắm rõ tình hình, tìm ra phương hướng giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng.

5. Căn cứ pháp luật để yêu cầu

Khi soạn đơn khởi kiện, bạn cần tìm hiểu các quy định pháp luật cũng như tài liệu, chứng cứ bạn đang có để xem nội dung yêu cầu có căn cứ hay không? Các quy định pháp luật áp dụng sẽ tương ứng và quan hệ pháp luật của vụ việc, ví dụ quan hệ pháp luật về lao động thì sẽ áp dụng các quy định pháp luật về lao động; quan hệ pháp luật thương mại thì sẽ áp dụng các quy định pháp luật về thương mại. Nếu bạn tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của để khởi kiện và tham gia quá trình tố tụng nhưng cuối cùng thì Tòa án không chấp nhận yêu cầu của bạn do không có căn cứ pháp luật thì sẽ thật là lãng phí.

6. Chi phí khởi kiện, án phí

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án. Số tiền án phí là không hề nhỏ, người khởi kiện sẽ phải nộp tạm ứng án phí bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch. Người khởi kiện chỉ được hoàn trả tạm ứng án phí khi Tòa án công nhận yêu cầu của đương sự, bên thua kiện sẽ phải chịu án phí này.

Xem thêm: Cách tính tạm ứng án phí mới nhất

Ngoài ra còn rất nhiều chi phí khác trong quá trình khởi kiện như: chi phí thuê luật sư, chi phí đi lại, chi phí thu thập hồ sơ, chi phí tiếp tục theo kiện nếu vụ án tiếp tục xét xử ở cấp phúc thẩm, chi phí thi hành án và các chi phí liên quan khác.

Làm thế nào để có thể khởi kiện, đòi quyền lợi của mình một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất mà tiết kiệm chi phí nhất? Hãy gọi ngay cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại TAND

Trường hợp không thể tự viết đơn khởi kiện gửi đến TAND, hay không có thời gian để thực hiện, hoặc chưa nắm rõ quy định pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự, bạn hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ án lớn nhỏ, sẽ thay mặt bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trước Tòa án.

Chi phí thuê luật sư tư vấn vụ án dân sự hết bao nhiêu?

Các khoản phí về luật sư khởi kiện là những chi phí phải trả cho luật sư dựa trên thỏa thuận giữa khách hàng và luật sư (điều 168 khoản 2 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015). Những khoản phí này được ghi chép tại hợp đồng dịch vụ pháp lý và không phải là án phí hay lệ phí phải nộp cho Tòa án hay Trọng tài thương mại. Chúng cũng không phải là những chi phí bắt buộc khi khởi kiện trong các vụ tranh chấp.

Việc chi trả phí thuê luật sư dân sự đảm bảo những điều sau đây:

  • Luật sư sẽ cung cấp tư vấn về cách giải quyết tranh chấp mà bạn đang đối mặt.
  • Luật sư sẽ tư vấn và đại diện bạn trong việc thực hiện các công việc và thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn trước sự xâm phạm từ người khác.
  • Luật sư sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá và thu thập chứng cứ để tăng cơ hội thắng kiện cho bạn.
  • Luật sư sẽ viết các công văn, đơn và thư cần thiết để giải quyết vụ tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Luật sư sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn hoặc đại diện bạn theo ủy quyền trong toàn bộ quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc trọng tài thương mại.
  • Luật sư sẽ tư vấn về việc thi hành bản án từ Tòa án một cách hiệu quả.

Cách tính chi phí thuê luật sư vụ án dân sự thông dụng

Phí thuê luật sư = Thù lao trả cho luật sư + Công tác phí
Hoặc Phí thuê luật sư = Giá trị % số tiền nợ thu được + Công tác phí
Hoặc Phí thuê luật sư = Thùa lao trả cho luật sư + Phí hứa thưởng cho Luật sư + Công tác phí

Tùy từng trường hợp mà chi phí thuê luật sư vụ án dân sự sẽ không giống nhau. Tuy nhiên các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều vụ án đòi nợ lớn nhỏ, sẽ thay mặt bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trước con nợ và Tòa án với mức chi phí TỐI ƯU NHẤT!

CÔNG TY LUẬT HOÀNH ANH - TƯ VẤN PHÁP LUẬT DỊCH VỤ LUẬT SƯ

Holine/Zalo: 0908 308 123

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư