Các trường hợp đặc biệt cần chú ý được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” như thế nào?

Trường hợp liệt sĩ là con đẻ, đồng thời là con nuôi

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội Vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trường hợp liệt sĩ vừa là con đẻ của một bà mẹ, vừa là con nuôi của một bà mẹ khác, thì cả hai bà mẹ đều được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Theo đó, một người liệt sỹ có thể trở thành điều kiện để xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho nhiều bà mẹ, miễn rằng họ phải là mẹ đẻ, hoặc mẹ nuôi hợp pháp của người liệt sỹ này

Liệt sĩ là con của bà mẹ này lại là chồng của bà mẹ khác

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội Vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, một liệt sĩ vừa là con của bà mẹ này vừa là chồng của bà mẹ khác thì hai bà mẹ này vẫn được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Ví dụ:

Ông A (là liệt sĩ) vừa là con đẻ của bà B, bà B có 02 người con đều là liệt sỹ, trong đó có anh A, thì bà B được xét tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Ông A đồng thời cũng là chồng của bà C, bà C cũng có một người con là liệt sĩ, bà C vẫn được xét tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá hoặc bà mẹ là mẹ liệt sĩ tái giá

Theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội Vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong trường hợp này, bà mẹ được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nếu:

- Bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ. Tuy nhiên trong trường hợp này phải được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận (xác nhận có chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ).

- Bà mẹ là mẹ của liệt sĩ tái giá được xét hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” khi có cả con liệt sĩ, không phụ thuộc con của người chồng nào, tức của chồng trước và con của chồng sau nếu là liệt sĩ đều nằm trong điều kiện xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Trường hợp mẹ đẻ của 02 liệt sĩ đều đã chết khi 2 liệt sĩ đều chưa đến tuổi thành niên, mẹ kế có công nuôi dưỡng cả 02 liệt sĩ và đã được hưởng trợ cấp tiền tuất của 02 liệt sĩ

Theo Khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội Vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong trường hợp này, người mẹ kế được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” do có công nuôi dưỡng, chăm sóc liệt sĩ, cũng như đủ điều kiện là người thân hưởng trợ cấp tuất, tức bị suy giảm khả năng lao động đến mức khó có thể tự lao động và sinh hoạt.

Bà mẹ có nhiều con nhưng đều đã chết, người con là liệt sĩ được xem là người con duy nhất

Trong trường hợp này, theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội Vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đối với những bà mẹ có nhiều con nhưng các con khác chết trước khi người con liệt sĩ tham gia cách mạng. Tức, tại thời điểm người con này tham gia cách mạng, người này là đứa con duy nhất của bà mẹ.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi cho người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định trong Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (Phần 1)

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (Phần 2)

Trách nhiệm của Bộ Y tế trong thực hiện phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Y tế trong thực hiện phòng, chống mại dâm

Các đối tượng nào được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Các đối tượng nào được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng

Những đối tượng nào đủ điều kiện được công nhận liệt sĩ? (Phần 1)

Chính sách xã hội 27/12/2021

Những đối tượng nào đủ điều kiện được công nhận liệt sĩ (Phần 1)

Những đối tượng nào đủ điều kiện được công nhận liệt sĩ? (Phần 2)

Chính sách xã hội 27/12/2021

Những đối tượng nào đủ điều kiện được công nhận liệt sĩ (Phần 2)

Không xem xét xác nhận liệt sĩ trong trường hợp nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Các trường hợp không xem xét xác nhận liệt sĩ

Đối tượng nào được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”