Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Theo Điều 20 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” theo quy định của pháp luật.

- Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sản xuất, phục vụ kháng chiến.

Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Trợ cấp hằng tháng

Một trong những chế độ cơ bản mà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được hưởng là trợ cấp hằng tháng. Trợ cấp hằng tháng nhằm giúp nhóm người này duy trì mức sống ổn định và đủ để chăm lo các sinh hoạt cho người là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.

Mức trợ cấp hằng tháng đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là: 1.361.000 Đồng.

Bảo hiểm y tế

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là nhóm người được Ngân sách Nhà nước chi trả bảo hiểm y tế. Khi khám bệnh, chữa bệnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe 02 năm một lần

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe là các hoạt động bao gồm chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho các nhóm đối tượng người có công (tại cơ sở điều dưỡng hoặc tại nhà). Hoạt động này được Nhà nước hỗ trợ bằng hình thức hỗ trợ tiền.

Cụ thể: Hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công như thế nào?

Các chế độ ưu đãi người có công khác

- Ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm (ưu tiên thể hiện qua hoạt động cộng điểm thi cho các đối tượng thân nhân liệt sĩ, hoạt động lựa chọn công việc phù hợp cho thân nhân liệt sĩ)

- Hỗ trợ để theo học đến tình độ đại học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (hỗ trợ học phí, dụng cụ học tập, tài liệu học phí cho các đối tượng là thân nhân của liệt sĩ)

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở (hỗ trợ xây nhà, cải tạo nhà ở cho các đối tượng thân nhân liệt sĩ không có nhà, đang thuê nhà, mất nhà do thiên tai,… Ngoài ra, thân nhân liệt sĩ được vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng nhà ở xã hội)

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng (ưu tiên các đối tượng thân nhân của liệt sĩ được giao, thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, giao khoán bảo vệ và phát triển rừng trước các đối tượng khác)

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh (vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với mức lãi suất ưu đãi, hoặc được miễn lãi suất theo quy định của chương trình Chính phủ)

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật (miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất,…)

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với trường hợp người hy sinh khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với trường hợp người hy sinh khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến