Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến như thế nào?

Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến

Thứ nhất, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến là người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng một trong các Huy chương Kháng chiến chống Pháp (từ năm 1946 đến năm 1954), Huy chương Kháng chiến chống Mỹ (ngày 20/07/1954 đến ngày 30/04/1975), được trao tặng cho các cá nhân có đóng góp lớn cho Kháng chiến.

Thứ hai, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến là người có công giúp đỡ cách mạng dựa trên quy định tại Điều 38 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến thuộc nhóm người có công với cách mạng.

Chế độ đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến

Theo Khoản 3 Điều 39 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến thì được hưởng các chế độ ưu đãi như sau:

Trợ cấp một lần

Khác với các đối tượng người có công giúp đỡ cách mạng khác, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến không được hưởng trợ cấp hằng tháng hay trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng. Thay vào đó, nhóm đối tượng này hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần đối với nhóm đối tượng này: 1,5 lần mức chuẩn.

Trong đó, mức chuẩn là 1.624.000 đồng. Suy ra, hiện nay mức trợ cấp một lần đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến là: 2.436.000 đồng.

Bảo hiểm y tế

- Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến là người có công với cách mạng, nên được Ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Tức là, những người này không cần phải tự mình đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

- Khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, những người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Chế độ ưu đãi khác

Các chế độ ưu đãi khác dành cho người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến bao gồm:

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở: Hỗ trợ xây dựng nhà ở tình nghĩa, sửa chữa, cải tạo nhà ở tùy theo mức độ hư hại của nhà ở và công lao của người được hưởng ưu đãi.

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước: Trên thực tế đây là hoạt động hỗ trợ cho nhóm các đối tượng sử dụng đất.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Điều kiện, tiêu chuẩn người có công giúp đỡ cách mạng như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người có công giúp đỡ cách mạng

Chế độ ưu đãi đối với người hoặc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoặc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến