Chế độ ưu đãi đối với người hoặc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 như thế nào?

Người có công giúp đỡ cách mạng

Người có công giúp đỡ cách mạng là người có đóng góp, hỗ trợ cho các hoạt động cách mạng, góp phần vào thành công của cách mạng trong các thời kỳ trọng yếu. Người có công giúp đỡ cách mạng có thể là người trong lực lượng vũ trang, hoạt động cách mạng do các đóng góp của người trong lực lượng vũ trang là đóng góp của chính lực lượng trực tiếp tham gia cách mạng đối với cách mạng, tuy nhiên các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, người hoạt động cách mạng có thể thuộc nhóm người có công khác so với người có công giúp đỡ cách mạng.

Người có công giúp đỡ cách mạng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tại Điều 38 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 là một trong các nhóm đối tượng có công giúp đỡ cách mạng.

Chế độ ưu đãi đối với người hoặc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945

Theo Khoản 1 Điều 39 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chế độ ưu đãi đối với người hoặc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 là:

a. Trợ cấp hằng tháng

Một người là người được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 hoặc thuộc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Mức trợ cấp hằng tháng là 1.624.000 đồng/tháng.

b. Trợ cấp nuôi dưỡng

Trợ cấp nuôi dưỡng được cấp cho các đối tượng:

- Người được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 mà sống cô đơn

- Người thuộc gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 mà sống cô đơn

Trong đó, sống cô đơn là việc một cá nhân sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân. Người nhận trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng vẫn được nhận trợ cấp hằng tháng.

Mức trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng là: 1.299.000 đồng/tháng

c. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Một người được tặng hoặc trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945 thì được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm. Trong thời gian điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng, những đối tượng này được hỗ trợ thuốc thiết yếu, suất ăn và quà tặng. Nếu các đối tượng không điều dưỡng tại cơ sở điều dưỡng mà điều dưỡng tại nhà thì được hưởng một khoản hỗ trợ nhất định.

d. Các chế độ ưu đãi khác

Các chế độ ưu đãi khác bao gồm:

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên: Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công như thế nào?

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở (Hỗ trợ xây dựng nhà ở tình nghĩa, sửa chữa, cải tạo nhà ở đối với các bệnh binh.)

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng: Ưu tiên với nhóm đối tượng bệnh binh so với các nhóm đối tượng được giao đất, thuê đất, mặt nước, mặt nước biển khác.

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh (vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội)

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật (miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức kinh doanh do bệnh binh quản lý, sở hữu,…)

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 3)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 3)

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế

Điều kiện, tiêu chuẩn người có công giúp đỡ cách mạng như thế nào?

Chính sách xã hội 08/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người có công giúp đỡ cách mạng