Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày là người có đủ 02 yếu tố sau:

- Những người thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trên địa bàn Việt Nam hoặc nước ngoài để bảo vệ Tổ quốc hoặc làm nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam có trách nhiệm tham gia.

- Bị địch (kẻ thù có mục đích chống phá lại định hướng, hướng đi của Đảng, Nhà nước) bắt và bị tù, đày trong sự quản lý, giám sát của địch. Trong quá trình tù, đày, các cá nhân này có thể bị tác động tâm lý, thể chất để đáp ứng mong muốn của địch là thu thập thông tin quan trọng từ phe ta. Tuy nhiên, những người này không cung cấp thông tin có hại cho cách mạng, kháng chiến cho địch, không làm tay sai cho địch.

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày

Theo Điều 33 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một người được công nhận là “người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày” thì được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

2.1. Tặng Kỷ niệm chương

Kỷ niệm chương là tặng phẩm được sử dụng là quà tặng cho các đối tượng nhằm tri ân, biết ơn các cá nhân (ở đây là người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày) vì những cống hiến cho Tổ quốc, xã hội, nhân dân.

Về cơ bản, kỷ niệm chương không có giá trị pháp lý nào nhưng có giá trị tinh thần lớn, thể hiện truyền thống nhân nghĩa của dân tộc đối với các cá nhân đã dũng cảm bảo vệ các giá trị, độc lập, toàn vẹn của Tổ quốc.

2.2. Trợ cấp hằng tháng

Trợ cấp hằng tháng là chế độ chung đối với tất cả những người thuộc nhóm “người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày”. Theo đó, định kỳ mỗi tháng một lần, những người này được hưởng một số tiền trợ cấp tương ứng với nhóm đối tượng hưởng chế độ của mình.

Mức trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày là: 974.000 đồng.

2.3. Bảo hiểm y tế

- Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày là người có công với cách mạng, nên được Ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Tức là, những người này không cần phải tự mình đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

- Khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, những “người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày” được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

2.4. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe là các chế độ liên quan đến chăm sóc, điều dưỡng cho các cá nhân là người có công với cách mạng. Đối với người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày thì chế độ này như sau:

- Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày được điều dưỡng 02 năm một lần tại cơ sở điều dưỡng (trong thời gian điều dưỡng được hỗ trợ về thuốc cần thiết, suất ăn, quà tặng,…)

- Nếu không thực hiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe ở cơ sở điều dưỡng, những người này có thể điều dưỡng tại nhà và được hỗ trợ một khoản tiền nhất định.

Xem thêm: Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công như thế nào?

2.5. Các chế độ ưu đãi khác

Các chế độ ưu đãi khác bao gồm:

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc bệnh viện tuyến tỉnh trở lên (Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công như thế nào?)

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở: Xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ cải tạo nhà ở, và các hoạt động khác liên quan.

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh (Phần 2)

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 1)

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 2)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 1)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 2)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 3)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 3)

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày