Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 2)

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 1) đã trình bày về chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về chế độ ưu đãi còn lại đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

2. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Theo Điều 30 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bao gồm:

2.2. Phụ cấp hằng tháng

Phụ cấp hằng tháng không phải trợ cấp hằng tháng, thay vào đó là một khoản tiền hỗ trợ bổ sung cho một nhóm người có mức độ tổn thương, khó khăn cao hơn so với nhóm còn lại cùng hưởng trợ cấp hằng tháng.

Mức phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau:

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên

815.000

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có bệnh tật đặc biệt nặng

1.624.000

Đối với các nhóm đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khác, không được hưởng phụ cấp hằng tháng.

2.3. Trợ cấp người phục vụ

a. Đối tượng được hưởng trợ cấp người phục vụ

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống với gia đình là những người thuộc diện được hưởng trợ cấp người phục vụ.

Trên thực tế, trợ cấp người phục vụ hướng tới người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, do ở đây, nhóm người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên thì không thể tự mình thực hiện các hoạt động sinh hoạt, chăm sóc bản thân mà cần người phục vụ, chăm sóc.

b. Mức trợ cấp phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống với gia đình

Mức trợ cấp phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống với gia đình là: 1.624.000 đồng/01 tháng

2.4. Bảo hiểm y tế

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người có công với cách mạng, được Ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế, tức không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

2.5. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo chế độ sau:

- Được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng hai năm một lần (trong quá trình điều dưỡng được hỗ trợ thuốc cần thiết, suất ăn, quà tặng), trong trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên thì được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

- Nếu không điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng thì được hưởng một khoản tiền để phục vụ cho hoạt động tự điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà.

Cụ thể: Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công như thế nào?

2.6. Một số chế độ ưu đãi khác

Các chế độ ưu đãi khác bao gồm:

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên: Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công như thế nào?

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở (Hỗ trợ xây dựng nhà ở tình nghĩa, sửa chữa, cải tạo nhà ở đối với các bệnh binh.)

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng: Ưu tiên với nhóm đối tượng bệnh binh so với các nhóm đối tượng được giao đất, thuê đất, mặt nước, mặt nước biển khác.

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh (vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội)

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật (miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức kinh doanh do bệnh binh quản lý, sở hữu,…)

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 05/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh (Phần 1)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 05/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (Phần 2)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân bệnh binh (Phần 2)

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào?

Chính sách xã hội 07/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 07/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Phần 1)