Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Thân nhân của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến

Theo Điều 20 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” theo quy định của pháp luật.

- Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sản xuất, phục vụ kháng chiến.

Thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến bao gồm:

- Cha, mẹ

- Vợ hoặc chồng

- Con (con đẻ, con nuôi)

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Theo Điều 22 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được hưởng 05 chế độ ưu đãi, bao gồm:

Bảo hiểm y tế

Ở đây, chế độ bảo hiểm y tế bao gồm:

- Được quỹ bảo hiểm y tế hoặc Ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế

- Được hưởng 95% mức phí khám, chữa bệnh khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Chế độ này áp dụng đối với các đối tượng thân nhân sau:

- Cha đẻ, mẹ đẻ

- Vợ hoặc chồng

- Con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

- Con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng

+ Người khuyết tật đặc biệt nặng: Là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

+ Người khuyết tật nặng: Là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Chế độ ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm, hỗ trợ heo học đến trình độ đại học tại cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

Chế độ ưu đãi này chỉ dành cho con (con đẻ, con nuôi) của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến. Trong đó:

- Ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm: Hoạt động ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm không có nghĩa là con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 không đạt đủ các tiêu chuẩn tuyển sinh thì vẫn được cơ sở đào tạo tuyển. Thay vào đó, hoạt động ưu tiên này nhằm giúp con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 đủ điều kiện để được tuyển sinh hoặc được ưu tiên trong số những người đủ điều kiện tuyển sinh. Ví dụ: Cộng điểm thi đại học cho con của người có công. Tương tự như ưu tiên trong tuyển sinh, đối với hoạt động tạo việc làm cho con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945, việc ưu tiên chỉ được thực hiện khi người này đủ các điều kiện để thực hiện công việc. Hoặc, đối với các ứng viên có cùng trình độ và khả năng, ưu tiên người là con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

- Hỗ trợ để theo học đến trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân: Các hoạt động hỗ trợ bao gồm miễn, giảm học phí, tạo điều kiện tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học, hỗ trợ thiết bị, văn phòng phẩm sử dụng để học tập.

Trợ cấp một lần đối với thân nhân khi Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được tặng danh hiệu nhưng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến

Mức trợ cấp một lần là 20,0 lần mức chuẩn. Trong đó, mức chuẩn là 1.624.000 đồng. Suy ra, mức trợ cấp một lần đối với thân nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến được tặng danh hiệu nhưng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến là 32.480.000 đồng.

Trợ cấp mai táng

Trợ cấp mai táng là khoản tiền mà cá nhân hoặc tổ chức thực hiện mai táng đối tượng (ở đây là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến) được hưởng, để thực hiện công tác mai táng, an táng cho người đã khuất.

Mức hỗ tợ mai táng đối với cá nhân/tổ chức mai táng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là: Mức chi theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội về trợ cấp mai táng, tức bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà liệt sĩ chết hoặc được xác định danh tính.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến