Chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như thế nào? (Phần 2)

Chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về các chế độ ưu đãi còn lại đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B.

2. Chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

Theo Điều 24 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

2.2. Bảo hiểm y tế

Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B được:

- Ngân sách Nhà nước chi trả tiền bảo hiểm y tế (nghĩa là không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế)

- Khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế

2.3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B được theo chế độ sau:

- Đối với trường hợp thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương từ 80% trở xuống:

+ Được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng hai năm một lần (trong quá trình điều dưỡng được hỗ trợ thuốc cần thiết, suất ăn, quà tặng)

+ Nếu không điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng thì được hưởng một khoản tiền để phục vụ cho hoạt động tự điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà.

Cụ thể: Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công như thế nào?

- Đối với trường hợp thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương từ 81% trở lên:

+ Được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng hằng năm (trong quá trình điều dưỡng được hỗ trợ thuốc cần thiết, suất ăn, quà tặng)

+ Nếu không điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng thì được hưởng một khoản tiền để phục vụ cho hoạt động tự điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà.

2.4. Ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể

Các hoạt động ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục, đào tạo bao gồm:

- Ưu tiên trong tuyển sinh (điểm cộng) đối với thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B

- Hỗ trợ học phí đối với các đối tượng thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B

- Hỗ trợ thiết bị, dụng cụ học tập, nghiên cứu đối với thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B

Ngoài ra còn nhiều chính sách hỗ trợ khác về đào tạo, giáo dục đối với thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B.

Các hoạt động ưu tiên tạo việc làm trong cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể (các công việc phải phù hợp với khả năng làm việc của thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, tức phù hợp với mức độ tổn thương cơ thể):

- Ưu tiên trong tuyển dụng (điểm cộng trong các kỳ thi tuyển viên chức, công chức)

- Ưu tiên trong quá trình làm việc (sắp xếp công việc nhẹ nhàng, phù hợp với thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B).

2.5. Được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, miễn giảm thuế đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh

- Các cơ sở vật chất ban đầu bao gồm: nhà xưởng, trường, lớp, trang bị, thiết bị (có thể hỗ trợ bằng hiện vật hoặc hỗ trợ bằng tiền).

- Hỗ trợ vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh: Thực hiện vay vốn với lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng chính sách Nhà nước.

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật: Hỗ trợ miễn, giảm thuế đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất.

2.6. Một số chế độ ưu đãi khác

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên (Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công như thế nào?)

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng hoặc khi có khó khăn về nhà ở

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Thế nào là thương binh loại B?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Khái niệm và tiêu chuẩn, điều kiện thương binh loại B

Khám, giám định lại đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B trong trường hợp nào?

Chính sách xã hội 05/01/2022

Trường hợp khám, giám định lại đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B