Cơ sở dữ liệu về liệt sĩ là gì?

Cơ sở dữ liệu về liệt sĩ

Liệt sĩ là những người đã hi sinh (chết) trong quá trình hoạt động cách mạng, thực hiện các nghĩa vụ, nhiệm vụ đối với Tổ quốc, đủ điều kiện được công nhận liệt sĩ tức đáp ứng một trong các điều kiện theo Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ.

Cơ sở dữ liệu về liệt sĩ là hệ thống thông tin, dữ liệu về liệt sĩ, một liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, ADN liệt sĩ, ADN thân nhân liệt sĩ, và có sự đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Đây là cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động tìm kiếm, đối chiếu thông tin của liệt sĩ với thân nhân đang tìm kiếm người thân là liệt sĩ, đồng thời cũng là hệ thống lưu trữ thông tin để chứng nhận một cá nhân là liệt sĩ, giúp các thân nhân của liệt sĩ được hưởng các ưu đãi dành cho thân nhân người có công. Ngược lại, cơ quan Nhà nước sử dụng cơ sở dữ liệu để xác định, tổ chức các hoạt động tri ân đối với những liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc.

Các hoạt động đối với cơ sở dữ liệu về liệt sĩ

Theo Khoản 9 Điều 12 Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/07/2021 của Chính phủ, các hoạt động đối với cơ sở dữ liệu về liệt sĩ bao gồm:

- Xây dựng, mua sắm, nâng cấp, tích hợp, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, ADN liệt sĩ, ADN thân nhân liệt sĩ đồng bộ trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các hoạt động này phải được thực hiện theo dự án do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt. Theo đó, các hoạt động tổ chức cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu về liệt sĩ đều phải có sự chấp thuận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Bộ này thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực người có công (trong đó có liệt sĩ) cũng như cơ sở dữ liệu vệ liệt sĩ.

- Điều tra, thu thập, cập nhật thông tin, tư liệu, duy trì và tạo lập cơ sở dữ liệu, phát triển hệ thống cung cấp thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, ADN liệt sĩ, ADN thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đây là các hoạt động cơ bản được thực hiện với cơ sở dữ liệu, cũng là mục đích mà cơ sở dữ liệu được xây dựng và phát triển. Hoạt động điều tra, thu thập, cập nhật thông tin phải đảm bảo chính xác, nếu không có thể gây ra các trường hợp nhận nhầm người thân,…

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi cho người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Hỗ trợ phương tiện trợ giúp, phục vụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công

Hỗ trợ ưu đãi giáo dục tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học đối với người có công, thân nhân người có công như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Hỗ trợ ưu đãi giáo dục tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học đối với người có công, thân nhân người có công

Hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ, đối tượng, mức hỗ trợ

Quy định hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Quy định hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ, đối tượng, mức hỗ trợ, trường hợp hỗ trợ

Hỗ trợ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin và bảo quản mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Hỗ trợ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin và bảo quản mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ, xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng được quy định như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ, xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng được quy định

Quy định hỗ trợ công tác mộ liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Quy định hỗ trợ công tác mộ liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ

Hoàn thiện mộ liệt sĩ, vận chuyển mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin, tổ chức công bố kết quả danh tính hài cốt liệt sĩ được quy định như thế nào?

Chính sách xã hội 27/12/2021

Hoàn thiện mộ liệt sĩ, vận chuyển mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin, tổ chức công bố kết quả danh tính hài cốt liệt sĩ