Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến như thế nào?

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Theo Điều 20 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” theo quy định của pháp luật.

- Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là người được Nhà nước tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ kháng chiến vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sản xuất, phục vụ kháng chiến.

Điều kiện, tiêu chuẩn Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến

Theo quy định tại Điều 20 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ những người có danh hiệu Nhà nước “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng Lao động” mới được công nhận là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động. Các danh hiệu này được phong tặng, truy tặng đối với các cá nhân có công, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong hoạt động thực hiện nhiệm vụ, lao động, sản xuất, trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Các chế độ đối với “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng Lao động” thời kỳ kháng chiến được xác lập đối với các cá nhân, tổ chức được nhận phong tặng và truy tặng các danh hiệu này. Trong đó:

- Truy tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” thời kỳ kháng chiến trong các đợt truy tặng, đối với các cá nhân đã mất nhưng có các đóng góp lớn trong hoạt động cách mạng (khởi nghĩa giành chính quyền, kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ,…) và các cá nhân công tác tại các đơn vị sản xuất, có đóng góp lớn trong hoạt động lao động, sản xuất ở hậu phương.

- Phong tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng Lao động” thời kỳ kháng chiến trong các đợt phong tặng, đối với các cá nhân có đóng góp lớn trong hoạt động cách mạng (khởi nghĩa giành chính quyền, kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ,…) và các cá nhân công tác tại các đơn vị sản xuất, có đóng góp lớn trong hoạt động lao động, sản xuất ở hậu phương và vào thời điểm phong tặng danh hiệu, cá nhân vẫn còn sống.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổng hợp bài viết về Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ

Chính sách xã hội 29/12/2021

Tổng hợp bài viết về Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với trường hợp người hy sinh khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với trường hợp người hy sinh khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát đủ điều kiện công nhận liệt sĩ

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại, ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người hy sinh khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 30/12/2021

Căn cứ cấp giấy báo tử đối với người mất tin, mất tích đủ điều kiện công nhận liệt sĩ