Ngân sách Địa phương là nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân như thế nào

Ngân sách Địa phương

Ngân sách Nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được dự toán và thực hiện trong một năm để bảo đảm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước.

Ngân sách Nhà nước bao gồm Ngân sách trung ương và Ngân sách địa phương. Trong đó, Ngân sách Địa phương là các khoản thu Ngân sách Nhà nước phân cấp cho cấp địa phương hưởng, thu bổ sung từ ngân sách trung ương cho Ngân sách Địa phương và các khoản chi ngân sách nhà nước thuộc nhiệm vụ chi của cấp địa phương.

Ngân sách Địa phương là nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân

Theo Khoản 2 Điều 45 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ngân sách Địa phương đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chi sau:

- Tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ: Hỗ trợ tiền để cá nhân, tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ sau khi tập kết hài cốt liệt sĩ.

- Chi tổ chức lễ tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, tổ chức lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Hỗ trợ tiền tổ chức, nước, quà tặng, phông bạt và các khoản chi khác liên quan đến hoạt động tổ chức lễ tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

- Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, quản lý công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ: Đầu tư trên từng hạng mục công trình đối với các công trình đã được Nhà nước duyệt (công trình thuộc quản lý cấp tỉnh).

- Chi thường xuyên của cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng và cơ sở đón tiếp người có công với cách mạng thuộc địa phương quản lý theo quy định của pháp luật: Các cơ sở xã hội thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, điều dưỡng và cơ sở đón tiếp người có công với cách mạng là các cơ sở thực hiện các nghĩa vụ của Nhà nước đối với người có công với cách mạng nên được hỗ trợ để thành lập và duy trì hoạt động.

- Chi thăm hỏi, động viên người có công với cách mạng và gia đình nhân dịp lễ, tết: Hoạt động thăm hỏi, động viên người có công với cách mạng để thực hiện thường xuyên hằng năm bởi các cơ quan quản lý ở địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã).

- Bảo đảm kinh phí thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng do địa phương ban hành: Phân kinh phí từ ngân sách trung ương xuống ngân sách địa phương để ngân sách địa phương phân bổ chi chế độ ưu đãi đối với từng cá nhân cụ thể.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người có công giúp đỡ cách mạng như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người có công giúp đỡ cách mạng

Mộ liệt sĩ là gì?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Khái niệm mộ liệt sĩ và các tiêu chuẩn đối với mộ liệt sĩ

Quy định về quản lý công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Quy định về quản lý công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Các nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Các nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

Ngân sách trung ương là nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân như thế nào?

Chính sách xã hội 10/01/2022

Ngân sách trung ương là nguồn lực thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân