2
Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại
MỤC LỤC
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội quần chúng, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Đây là tổ chức với các hoạt động nhân đạo đưa vào cộng đồng, thực hiện về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Theo đó, để quản lý các hoạt động này một cách đồng bộ và thống nhất thì cần thiết phải có các quy phạm pháp luật điều chỉnh.
Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ các nội dung về nội dung quản lý nhà nước về hoạt động chữ thập đỏ theo Điều 29 Luật Hoạt động chữ thập đỏ số 11/2008/QH12 ngày 03 tháng 06 năm 2008 (Sau đây được gọi tắt là Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008).
Căn cứ theo Điều 2 Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008 quy định như sau:
“Hoạt động chữ thập đỏ là hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ thực hiện hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa.”
Quản lý nhà nước là cụm từ chia thành hai về Quản lí và Nhà nước. Đó là hoạt động thực thi quyền lực nhà nước của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nhằm ổn định kinh tế, chính trị, xã hội và phát triển đất nước theo hướng tích cực. Hoạt động quản lí nhà nước được thực hiện bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước.
Là một tổ chức xã hội có tính đặc thù, hoạt động theo pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế, nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với các hoạt động thiết thực đã thu hút ngày càng đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm người dân cùng tham gia công tác nhân đạo. Các phong trào, cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đã được triển khai thiết thực, gắn với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững tại địa phương, thích ứng trong bối cảnh COVID-19. Nhiều mô hình trợ giúp nhân đạo mới hiệu quả, lan tỏa trong cộng đồng.
Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động chữ thập đỏ, Chính phủ đã quy định cụ thể các nội dung quản lý cần đi sâu như sau:
- Ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về hoạt động chữ thập đỏ.
- Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ.
- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ.
- Thực hiện thống kê, thông tin, tuyên truyền, báo cáo về hoạt động chữ thập đỏ
- Hợp tác quốc tế về hoạt động chữ thập đỏ
Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh