Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 1)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:57:31 (GMT+7)

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định trong Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (Phần 1)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Theo Điều 26 Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Công an có 06 trách nhiệm trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 03 trách nhiệm đầu tiên của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm.

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tổ chức đấu tranh chống tội phạm về mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm; tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin về tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm

Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện tổ chức đấu tranh phòng chống tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ,… trong các hoạt động chuyên môn của các Bộ này, nhằm xác định tội phạm hoặc phục vụ cho hoạt động hợp tác phòng, chống mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam hoặc qua biên giới giữa các nước.

Các tội phạm về mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ mại dâm thường có tính chất tinh vi, có khả năng lẩn tránh cao và thường nhắm vào các đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em, biến các đối tượng này thành đối tượng bán dâm (dù có chủ đích hay không), làm mất an toàn và mất trật tự xã hội. Ngoài ra, các hoạt động này còn có nguy cơ diễn biến phức tạp, có thể thực hiện qua biên giới Việt Nam và các nước khác. Do đó, có yêu cầu lớn cho hoạt động này mà Bộ Công an không thể tự mình thực hiện mà cần sự giúp sức của hầu hết các Bộ, ngành khác, chủ yếu về xây dựng pháp luật và cung cấp thông tin để có các hoạt động quản lý, xử lý phù hợp.

Đối với hoạt động mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ mại dâm thường, nạn nhân cũng có thể là người bán dâm (khi phụ nữ, trẻ em bị lợi dụng để bán dâm), đặc biệt trong các trường hợp hoạt động mại dâm qua biên giới, việc tiếp nhận, và xử lý thông tin về tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm vừa là hoạt động quản lý các đối tượng phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, vừa là hoạt động giúp đỡ các nạn nhân trở về với gia đình, nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và xã hội.

Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm

Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm, được thực hiện thông qua hoạt động tổ chức khóa đào tạo, tổ chức phát triển năng lực, tuyển chọn lực lượng cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Hoạt động này phải được tổ chức thường xuyên đối với từng lớp đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Thực hiện thống kê nhà nước về tội phạm mại dâm; tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm; quản lý thông tin về tội phạm mại dâm

Dựa vào các thông tin thu thập được trong quá trình điều tra, xử lý các hoạt động mại dâm và liên quan đến mại dâm trên địa bàn toàn quốc, cùng với các thông tin được thống kê và cung cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và một số Bộ, ngành khác. Các nội dung được thống kê giúp thực hiện quản lý xã hội một cách có hiệu quả hơn, cũng như xây dựng kế hoạch phát triển pháp luật, cơ cấu tổ chức xã hội một cách phù hợp hơn với tình hình xã hội.

Hằng năm, Bộ Công an tiến hành báo cáo các thông tin đã được thống kê lên Chính phủ về tình hình xử lý nạn mại dâm trong năm.

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư