Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 26 Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Công an có 06 trách nhiệm trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 03 trách nhiệm đầu tiên của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm.

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tổ chức đấu tranh chống tội phạm về mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm; tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin về tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm

Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện tổ chức đấu tranh phòng chống tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ,… trong các hoạt động chuyên môn của các Bộ này, nhằm xác định tội phạm hoặc phục vụ cho hoạt động hợp tác phòng, chống mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam hoặc qua biên giới giữa các nước.

Các tội phạm về mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ mại dâm thường có tính chất tinh vi, có khả năng lẩn tránh cao và thường nhắm vào các đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em, biến các đối tượng này thành đối tượng bán dâm (dù có chủ đích hay không), làm mất an toàn và mất trật tự xã hội. Ngoài ra, các hoạt động này còn có nguy cơ diễn biến phức tạp, có thể thực hiện qua biên giới Việt Nam và các nước khác. Do đó, có yêu cầu lớn cho hoạt động này mà Bộ Công an không thể tự mình thực hiện mà cần sự giúp sức của hầu hết các Bộ, ngành khác, chủ yếu về xây dựng pháp luật và cung cấp thông tin để có các hoạt động quản lý, xử lý phù hợp.

Đối với hoạt động mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ mại dâm thường, nạn nhân cũng có thể là người bán dâm (khi phụ nữ, trẻ em bị lợi dụng để bán dâm), đặc biệt trong các trường hợp hoạt động mại dâm qua biên giới, việc tiếp nhận, và xử lý thông tin về tội phạm mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm vừa là hoạt động quản lý các đối tượng phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, vừa là hoạt động giúp đỡ các nạn nhân trở về với gia đình, nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và xã hội.

Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm

Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm, được thực hiện thông qua hoạt động tổ chức khóa đào tạo, tổ chức phát triển năng lực, tuyển chọn lực lượng cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Hoạt động này phải được tổ chức thường xuyên đối với từng lớp đội ngũ cán bộ, chiến sĩ chuyên trách trong ngành làm công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Thực hiện thống kê nhà nước về tội phạm mại dâm; tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm; quản lý thông tin về tội phạm mại dâm

Dựa vào các thông tin thu thập được trong quá trình điều tra, xử lý các hoạt động mại dâm và liên quan đến mại dâm trên địa bàn toàn quốc, cùng với các thông tin được thống kê và cung cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và một số Bộ, ngành khác. Các nội dung được thống kê giúp thực hiện quản lý xã hội một cách có hiệu quả hơn, cũng như xây dựng kế hoạch phát triển pháp luật, cơ cấu tổ chức xã hội một cách phù hợp hơn với tình hình xã hội.

Hằng năm, Bộ Công an tiến hành báo cáo các thông tin đã được thống kê lên Chính phủ về tình hình xử lý nạn mại dâm trong năm.

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Công an trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm (Phần 1)

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 2)

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm (Phần 2)

Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm