Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 25 Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bao gồm 09 trách nhiệm. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 04 trách nhiệm đầu tiên.

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Bộ Công an phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Bộ Công an đều phải chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ về việc xây dựng và thực hiện công tác phòng, chống mại dâm. Các công tác về phòng, chống mại dâm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an quản lý, chỉ đạo điều hành, đồng thời có trách nhiệm thống kê, thu thập thông tin về các hoạt động, công tác về công tác phòng, chống mại dâm lên Chính phủ hằng năm, tức Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệ lên kế hoạch, xây dựng chương trình và các hoạt động chỉ đạo khác đối với công tác phòng, chống mại dâm, ngược lại cũng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các hoạt động này.

Xây dựng và ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan cấp trên ban hành các văn bản pháp luật, chiến lược, chủ trương, chính sách, kế hoạch về phòng, chống mại dâm và hướng dẫn tổ chức thực hiện

Xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn về công tác phòng, chống mại dâm hoặc trình Chính phủ, Quốc hội,… ban hành các văn bản quy phạm pháp luật (Nghị định, Luật, Bộ Luật), kế hoạch, chương trình chung về công tác phòng, chống mại dâm. Trong đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đóng vai trò là cơ quan chuyên môn về xã hội, an sinh xã hội, có vai trò đóng góp xây dựng để đảm bảo các quyền lợi cơ bản của các đối tượng trong xã hội và phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam.

Thường trực về công tác phòng, chống mại dâm của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm

Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm là tổ chứ liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Tư cách thường trực về công tác phòng, chống mại dâm của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống nạn ma túy do các hoạt động này có liên quan trực tiếp đến tệ nạn mại dâm và các hành vi liên quan đến mại dâm. Theo đó, người thực hiện các hoạt động mại dâm có thể gây lây lan các bệnh về tình dục như HIV/AIDS. Đồng thời, tệ nạn mại dâm thường gắn liền với các tệ nạn về ma túy.

Thống nhất quản lý các cơ sở chữa bệnh, dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm

Cơ sở chữa bệnh hiện nay đều do Bộ Y tế quản lý, đối với các cơ sở chữa bệnh tiếp nhận người bán dâm bị phát hiện và xử lý kỷ luật, hiện nay không có trách nhiệm giáo dục và dạy nghề cho những đối tượng này mà chỉ có trách nhiệm khám, chữa bệnh cho các đối tượng, do đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ có chức năng giám sát đối với các hoạt động này của cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với các cơ sở dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm hoàn lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vẫn tiến hành thống nhất quản lý, đảm bảo các cơ sở này không có phân biệt đối xử, không bóc lột đối với nhóm người này. Việc thống nhất quản lý ở đây được thể hiện trong việc phân cấp quản lý từ trung ương đến địa phương (từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội,…)

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 16/12/2021

Trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ như thế nào?

Chính sách xã hội 16/12/2021

Trách nhiệm của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ

Quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, dịch vụ văn hóa, thông tin trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 16/12/2021

Quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, dịch vụ văn hóa, thông tin trong phòng, chống mại dâm

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm