Trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Cơ sở kinh doanh dịch vụ

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ là các cơ sở sử dụng lao động để thực hiện mục đích kinh doanh dịch vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép (tức được thành lập và hoạt động hợp pháp) đối với các ngành, nghề kinh doanh không bị cấm (các ngành nghề kinh doanh không vi phạm quy định của pháp luật).

Trong đó, có cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, là cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, xoa bóp, tắm hơi và những cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ văn hóa hoặc các dịch vụ khác có sử dụng lao động là vũ nữ, tiếp viên, nhân viên phục vụ (gọi chung là người lao động) nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí, thư giãn, chăm sóc sức khỏe như khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, nhà trọ, biệt thự kinh doanh du lịch, căn hộ kinh doanh du lịch, căn hộ cho thuê, nhà hàng, cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, xoa bóp, tắm hơi, tắm nóng lạnh, cắt tóc – gội đầu, máy lạnh, cà phê đèn mờ,… Đây là các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc lưu trú có khả năng trở thành địa điểm môi giới mại dâm hoặc địa điểm thực hiện hoạt động mại dâm do tính chất là địa điểm giải trí, lưu trú khó quản lý và khó kiểm soát chủ thể đến các địa điểm này.

Trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trong phòng, chống mại dâm

Theo Điều 11 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trong phòng, chống mại dâm có trách nhiệm:

a. Đối với điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh

- Chấp hành nghiêm chỉnh các tiêu chuẩn, điều kiện cấp phép, điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều phải được cấp phép để hoạt động, dựa trên các tiêu chuẩn, điều kiện nhất định. Trong quá trình hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện này để duy trì hoạt động, nếu không thực hiện được thì có thể bị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép hoạt động.

- Đăng ký kinh doanh, có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật: Cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đạt đủ các điều kiện nhất định để kinh doanh các ngành nghề, dịch vụ. Khi đã đáp ứng các điều kiện này, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đăng ký kinh doanh, có giấy phép kinh doanh để chứng minh về các điều kiện và mình đáp ứng.

b. Đối với người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ không được sử dụng người lao động dưới 18 tuổi làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể lực, trí lực và nhân cách của họ: Người lao động dưới 18 tuổi không được làm việc các công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại các cơ sở sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm do bản thân đây là các cơ sở làm việc, địa điểm làm việc có khả năng không tốt cho sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên, người lao động khi thực hiện các công việc này cũng có nguy cơ bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động mại dâm.

- Ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động và quản lý hoạt động của các nhân viên này theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động: Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải sử dụng lao động trong quan hệ lao động với các cá nhân (có hợp đồng lao động bằng văn bản rõ ràng, mỗi bên giữ một bản chính) để người sử dụng lao động có thể quản lý người lao động mà mình đã tuyển dụng (về tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú, các hoạt động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ) để đảm bảo những người lao động được tuyển dụng không thực hiện các hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ, cũng như thể hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động trong quản lý, bảo vệ, cũng như các nghĩa vụ như trả lương cho người lao động.

- Chủ cơ sở, người quản lý, điều hành phải kiểm tra bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của người lao động trước khi thực hiện hợp đồng lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc người lao động không có chứng chỉ hành nghề: Đối với các công việc cần có chứng chỉ hành nghề, người sử dụng lao động có trách nhiệm kiểm tra chứng chỉ của người lao động, vì là chủ thể tuyển dụng và sử dụng người lao động. Nếu qua quá trình kiểm tra, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định thì chủ thể tuyển dụng và sử dụng người lao động đó (người sử dụng lao động) chịu trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng quý cho người lao động và thoe dõi, giám sát việc điều trị bệnh: Tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe định kỳ 03 tháng cho một lần khám. Nếu khám sức khỏe định kỳ hằng quý trùng với khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ thì phải tổ chức khám bổ sung cho người lao động vói những nội dung mà người đó chưa khám. Để tổ chức khám, cơ sở khám sức khỏe định kỳ có trách nhiệm liên hệ và ký hợp đồng với bệnh viện, trả phí khám và các chi phí xét nghiệm cho người lao động của mình, sau khi có kết quả khám, thông báo đến người lao động về kết quả khám bệnh.

c. Đối với việc thực hiện pháp luật tại địa phương nơi cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động

- Cơ sở kinh doanh có trách nhiệm ký cam kết với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh về việc không để tệ nạn mại dâm xảy ra ở cơ sở mình; thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm: Cam kết này phải được Ủy ban nhân xã, phường, thị trấn nơi cơ sở kinh doanh dịch vụ đặt trụ sở, hoạt động, ghi nhận. Đồng thời, dựa trên cam kết và các nghĩa vụ chung của cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo thực hiện đúng các cam kết của mình.

- Quản lý, kiểm tra, hướng dẫn người lao động, thực hiện đăng ký tạm trú cho những người thuộc diện phải đăng ký tạm trú với cơ quan Công an có thẩm quyền; xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của chính quyền địa phương nơi người đó thường trú xác nhận là người của địa phương hoặc giấy báo tạm vắng để đi làm ăn sinh sống và bản cam kết không tham gia tệ nạn mại dâm, khi được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu: Đây là trách nhiệm về của cơ sở sử dụng lao động nói chung, về việc quản lý người lao động của mình và hướng dẫn người lao động thực hiện đúng các yêu cầu, quy định của pháp luật, xác định tính nhân thân của người lao động thông qua cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các biện pháp phòng, chống mại dâm của Nhà nước như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Các biện pháp phòng, chống mại dâm của Nhà nước

Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của các gia đình trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Trách nhiệm của các gia đình trong phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong phòng, chống mại dâm

Tuyên truyền phòng, chống mại dâm được quy định như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Tuyên truyền phòng, chống mại dâm được quy định

Trách nhiệm của các cơ quan thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Trách nhiệm của các cơ quan thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của nhà trường và các cơ sở giáo dục khác trong tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Trách nhiệm của nhà trường và các cơ sở giáo dục khác trong tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm

Biện pháp kinh tế - xã hội phòng, chống mại dâm là gì?

Chính sách xã hội 14/12/2021

Biện pháp kinh tế - xã hội phòng, chống mại dâm