Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Nghề truyền thống là gì? Thủ tục công nhận nghề truyền thống

Thứ tư, 29/11/2023, 07:59:36 (GMT+7)

Khái niệm và thủ tục đề nghị công nhận nghề truyền thống. Dịch vụ đề nghị công nhận nghề truyền thống nhanh chóng - hiệu quả - tiết kiệm chi phí

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Do đặc tính nông nghiệp và quan hệ làng xã Việt Nam, các ngành nghề thủ công được lựa chọn và dễ phát triển trong quy mô cá nhân rồi mở rộng thành quy mô gia đình. Dần dà, các nghề thủ công được truyền bá giữa các gia đình thợ thủ công, dần được truyền ra lan rộng ra phát triển trong cả làng, hay nhiều làng gần nhau theo nguyên tắc truyền nghề. Có thể thấy được, nghề truyến thống hiện nay đã đem lại những giá trị to lớn cả về giá trị kinh tế và tinh thần cho đất nước Việt Nam.

Vậy nghề truyền thống là gì? Như thế nào thì mới được công nhận là một nghề truyền thống tại Việt Nam? Cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây hoặc GỌI NGAY tới hotline 0908 308 123 để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ và cung cấp dịch vụ luật sư giỏi đề nghị công nhận nghề truyền thống NHANH – TRỌN GÓI – GIÁ RẺ.

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 04 năm 2018 cuả Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Nghề truyền thống là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ghi nhận khái niệm về nghề truyền thống như sau:

“1. Nghề truyền thống là nghề đã được hình thành từ lâu đời, tạo ra những sản phẩm độc đáo, có tính riêng biệt, được lưu truyền và phát triển đến ngày nay hoặc có nguy cơ bị mai một, thất truyền.”

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh nông nghiệp, các nghề nghề truyền thống của Việt Nam chủ yếu là các nghề thủ công tại các vùng nông thôn, ban đầu là những công việc phụ tranh thủ làm lúc nông nhàn, để chế tại những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt, phát triển lên thành nhu cầu trao đổi hàng hóa và tìm kiếm thu nhập ngoài nghề nông.

Có thể thấy, ở nước ta hiện nay vẫn giữ lại được nhiều nét đẹp của nghề thủ công truyền thống, tiêu biểu như nghề gốm, nghề mây tre đan, sơn mài… Các sản phẩm của mỗi ngành nghề cũng rất phong phú và đa dạng, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là giá trị tinh thần của cả dân tộc, lưu lại những giá trị văn hóa cốt lõi từ thời ông cha.

Các hoạt động nghành nghề nông thôn