Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Khi nào được từ bỏ quyền nuôi con nuôi?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:15 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cha mẹ nuôi, con nuôi, pháp luật quy định cụ thể về việc từ bỏ quyền nuôi con đối với cha mẹ nuôi. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về vấn đề này.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nuôi con nuôi là vấn đề nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cao cả và mối quan hệ tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cha mẹ nuôi, con nuôi, pháp luật quy định cụ thể về việc từ bỏ quyền nuôi con đối với cha mẹ nuôi. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về vấn đề này.

Nuôi con nuôi là gì?

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Khi nào từ bỏ quyền nuôi con nuôi

Từ bỏ nuôi con nuôi hay gọi là chấm dứt nuôi con nuôi là thủ tục theo quy định của pháp luật để chấm dứt quan hệ giữa cha, mẹ, con giữa những người đang có quan hệ cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi.

Căn cứ theo Điều 25 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất: Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

Theo Bộ luật dân sự 2015 quy định : Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật dân sự 2015. Cá nhân khi đủ mười tám tuổi tròn (tính theo ngày, tháng), có đủ khả năng để nhận thức việc mình làm, đủ khả năng để làm chủ, chỉ huy được hành vi của mình.

Khi con nuôi đã đủ trưởng thành, có thể tự lo cho cuộc sống của mình, con nuôi và cha mẹ nuôi tự nguyện đồng ý việc chấm dứt việc nuôi con nuôi mà không bị ép buộc thì đây sẽ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi.

Thứ hai: Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

Kết án là Tòa án ra bản án tuyên bố một người phạm tội do hành vi của mình gây ra theo quy định của Bộ luật hình sự.

Những tội quy định tại điều này là những tội nguy hiểm, xâm hại và làm tổn thương về thể chất, tinh thần và kinh tế của cha mẹ nuôi, xâm phạm đến các quan hệ được pháp luật bảo vệ cũng như đạo đức xã hội. Chính vì vậy, đây là cơ sở để có thể xác định việc chấm dứt việc nuôi con nuôi.

Thứ ba: Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

Xuất phát từ mục đích của việc con nuôi là đảm bảo con nuôi được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục một cách tốt nhất thì nếu cha mẹ nuôi phạm những tội gây tổn hại đến tinh thần, thể chất của con nuôi thì cơ quan có thẩm quyền có thể ra quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi.

Thứ tư: Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật nuôi con nuôi 2010.

Điều 13 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định các hành vi bị cấm bao gồm:

+ Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

+ Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

+ Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

+ Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

+ Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

+ Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

+ Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Như vậy, trường hợp con nuôi đã trưởng thành, bị kết án về các tội danh xâm phạm đến các quan hệ trong gia đình hay thực hiện các hành vi cấm trong nuôi con nuôi thì cha mẹ nuôi làm căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chấm dứt quan hệ nuôi con. 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư