Giao thông trên đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc được hiểu là phần đường dành cho những phương tiện di chuyển với tốc độ cao ở tất cả các chiều lưu thông, lối ra vào có sự hướng dẫn điều khiển. Vậy thì giao thông trên đường cao tốc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 26, Chương II, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 ngày 13/11/2008 quy định về giao thông trên đường cao tốc như sau: 

“ Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

2. Nội dung giao thông trên đường cao tốc

2.1. Người lái xe, người điều khiển xe máy phải tuân thủ quy tắc trên đường cao tốc

- Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định ra thì còn phải chấp hành các quy tắc sau (Căn cứ tại Khoản 1, Điều 26, Luật giao thông đường bộ năm 2008), cụ thể là:

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi đi vào đường cao tốc thì phải có tín hiếu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi nào cảm thấy an toàn mới được cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tắng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi đi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc độ thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phân lề đường.

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng không được chạy xe quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo sơn, sơn kẻ trên mặt đường.

2.2. Khoảng cách an toàn giữa người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng

- Căn cứ Khoản 2, Điều 26, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định cụ thể là:

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên đường cao tốc phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an tòa ghi trên biển báo hiệu.

+ Khi người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chạy với vận tốc 60 km/h thì phải chủ động giữu khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông. (Căn cứ tại Điều 11, Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/08/2019 quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyển dùng tham gia giao thông đường bộ).

2.3. Dừng đỗ xe đúng nơi quy định trên đường cao tốc

- Căn cứ khoản 3, Điều 26, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định việc dừng đỗ xe đúng nơi quy định, cụ thể là:

+ Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên đường cao tốc chỉ được dừng, đỗ xe đúng nơi quy định.

+ Trường hợp người lái xe, người lái xe chuyên dùng buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nêu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

2.4. Tốc độ phương tiện giao thông khồng được đi vào đường cao tốc

- Căn cứ Khoản 4, Điều 26, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về tốc độ các phương tiện không được đi vào đường cao tốc gồm có:

+ Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc.

+ Trừ trường hợp phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

3. Xử phạt vi phạm trong giao thông trên đường cao tốc

- Căn cứ tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cụ thể các trường hợp vi phạm sau:

+ Đôi với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc (Căn cứ Điểm g, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

+ Đôi với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc (Căn cứ tại Điểm b, Khoản 6, Điều 5, Nghị định 100/2019) sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.

+ Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc (Căn cứ Điểm b, Khoản 6, Điều 6, Nghị định 100/2019) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

+ Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc (Căn cứ tại Điểm a, Khoản 6, Điều 7, Nghị định 100/2019) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Bài viết trên đây, Luật Hoàng Anh đã làm rõ những quy định về việc người lái xe tham gia điều khiên giao thông trên đường cao tốc, các trường hợp làm trái quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuyển hướng xe và lùi xe được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết tìm hiểu về quy định chuyển hướng xe và lùi xe trong pháp luật hiện hành

Quy định về xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ và các trường hợp chở người trên xe chở hàng ?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết làm rõ quy định xếp hàng hóa trên phương tiện đường bộ và trường hợp chở người trên xe chở hàng

Quyền ưu tiên của một số loại xe là gì?

Giao thông 02/10/2021

bài viết tìm hiểu về quyền ưu tiên của một số loại xe

Tránh xe đi ngược chiều là gì?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết tìm hiểu về các xe tránh đi ngược chiều

Vượt xe là gì?

Giao thông 02/10/2021

Vượt xe quy định trong pháp luật hiện hành

Đào tạo lái xe, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định như thế nào?(P2)

Giao thông 13/10/2021

Bài viết trình bày quy định về đào tạo lái xe, sát hạch để cấp giấy phép lái xe

Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông đường bộ được quy định như thế nào? (P1)

Giao thông 13/10/2021

Bài viết trình bày các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông đường bộ (P1)

Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông đường bộ được quy định như thế nào? (P2)

Giao thông 13/10/2021

Bài viết trình bày các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông đường bộ (P2)