Hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị được quy định như thế nào?

1. Căn cứ pháp lý

Điều  79, chương VI, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 ngày 13/11/2008 quy định hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị như sau:

“ Điều 79. Hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị

1. Xe buýt phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định.

2. Người lái xe taxi khách, xe taxi tải đón, trả hành khách, hàng hóa theo thỏa thuận giữa hành khách, chủ hàng và người lái xe nhưng phải chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn giao thông.

3. Xe chở hàng phải hoạt động theo đúng tuyến, phạm vi và thời gian quy định đối với từng loại xe.

4. Xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời phải được che phủ kín không để rơi, vãi trên đường phố; trường hợp để rơi, vãi thì người vận tải phải chịu trách nhiệm thu dọn ngay.

5. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và tỷ lệ phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật.”

2. Nội dung quy định

2.1. Quy định đối với xe buýt hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị

- Căn cứ Khoản 1, Điều 79, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định đối với xe buýt hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị:

Xe phải chạy đúng tuyến đường giao thông trong đô thị thuộc lịch trình, hành trình vận tải hành khách được cơ quan quản lý tuyến chấp thuận.

Xe phải dừng, đỗ đón, trả khách đúng bến xe, đúng địa điểm được dừng đỗ trong đô thị đối với xe vận tải hành khách đã được quy định.

Có dụng cụ để gom rác thải của hành khách đi trên xe để chuyển đến vị trí tập kết rác thải trong đô thị, không được để hành khách đi trên xe tự tiện vứt bỏ rác thải ra ngoài làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường đô thị.

2.2. Quy định về hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và tỷ lệ phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật

Cụ thể hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị ở Ninh Bình (Căn cứ Quyết định số 11/2011/QĐ-UBND Ninh Bình quy định hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị và tỷ lệ phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh) là:

Vận tải hành khách bằng xe ô tô trong đô thị theo tuyến cố định: phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định;  xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị thuộc lịch trình, hành trình vận tải hành khách được cơ quan quản lý tuyến chấp thuận; xe phải dừng, đỗ đón, trả khách đúng bến xe, đúng địa điểm được dừng đỗ trong đô thị đối với xe vận tải hành khách đã được quy định; có dụng cụ để gom rác thải của hành khách đi trên xe để chuyển đến vị trí tập kết rác thải trong đô thị, không được để hành khách đi trên xe tự tiện vứt bỏ rác thải ra ngoài làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường đô thị.

Vận tải hành khách bằng xe ô tô buýt trong đô thị: phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định; xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị thuộc lịch trình, hành trình vận tải hành khách được cơ quan quản lý tuyến chấp thuận; có dụng cụ để gom rác thải của hành khách đi trên xe để chuyển đến vị trí tập kết rác thải trong đô thị, không được để hành khách đi trên xe tự tiện vứt bỏ rác thải ra ngoài làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường đô thị; xe phải dừng, đỗ đón, trả khách đúng bến xe, đúng địa điểm được dừng đỗ đón, trả khách trong đô thị đã được quy định đối với xe ô tô buýt.

Vận tải hành khách bằng xe taxi: trong thời gian chờ đón khách, xe phải đỗ đúng địa điểm đỗ xe taxi công cộng trong đô thị để chờ đón khách; xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị cho phép, đúng hành trình và lịch trình theo yêu cầu của khách; khi dừng, đỗ đón, trả khách phải đúng địa điểm cho phép được dừng, đỗ trong đô thị.

Vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng và theo tuyến du lịch: phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định;có dụng cụ để gom rác thải của hành khách đi trên xe để chuyển đến vị trí tập kết rác thải trong đô thị, không được để hành khách đi trên xe tự tiện vứt bỏ rác thải ra ngoài làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường đô thị; xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị cho phép xe vận tải hành khách thuộc chủng loại được lưu hành; xe phải dừng, đỗ đúng địa điểm được dừng, đỗ đối với xe vận tải hành khách trong đô thị và địa điểm đón, trả khách theo hợp đồng, theo tuyến du lịch trong đô thị quy định được đỗ, dừng đón, trả khách.

Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe ô tô thông thường: Xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị cho phép xe vận tải hàng hóa thuộc chủng loại được lưu hành; đỗ, dừng để xếp dỡ hàng hóa phải đúng địa điểm quy định trong đô thị; rác thải do vận tải hàng hóa phải vứt bỏ đúng vị trí quy định trong đô thị.

Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải: xe phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định; đỗ, dừng để xếp dỡ hàng hóa phải đúng địa điểm quy định trong đô thị; rác thải do vận tải hàng hóa phải vứt bỏ đúng vị trí quy định trong đô thị; xe chạy phải đúng tuyến đường giao thông trong đô thị cho phép, đúng hành trình và lịch trình theo yêu cầu của khách.

Tỷ lệ phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật: Xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt trên các tuyến thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình mỗi xe ô tô phải dành ít nhất hai ghế ngồi (hoặc chỗ ngồi) thuận lợi nhất trong xe dành cho người khuyết tật và phải ghi rõ chỉ dẫn; tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phải dành ít nhất 1/5 số phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô của tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động trên tuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật. Trường hợp tổ chức, cá nhân có số lượng phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô tham gia hoạt động trên tuyến ít hơn số lượng theo tỷ lệ quy định này thì phải có ít nhất một ô tô vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người khuyết tật; các tuyến xe buýt hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình mà chưa đủ điều kiện thực hiện quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này thì được phép hoạt động đến hết ngày 30/6/2012, từ ngày 01/7/2012 trở đi phải thực hiện đúng quy định về số ghế; đối với các tuyến xe buýt được mở sau ngày Quy định này có hiệu lực thì tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt phải bố trí số ghế.

Bài viết trên đây, Luật Hoàng Anh đã làm rõ hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị được quy định trong pháp luật hiện hành.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xe máy chuyên dùng cần những điều kiện gì để tham gia giao thông?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định điều kiện đối với xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nguồn tài chính cho quản lý, bảo trì đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về nguồn tài chính cho quản lý, bảo trì đường bộ

Quản lý, bảo trì công trình đường bộ là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu về quy định quản lý, bảo trì công trình đường bộ

Dịch vụ vận tải hỗ trợ đường bộ là gì?

Giao thông 06/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về dịch vụ vận tải hỗ trợ đường bộ

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được quy định như thế nào?

Giao thông 06/10/2021

bài viết tìm hiểu quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

Vận tải hành khách bằng xe ô tô là gì?

Giao thông 06/10/2021

Bài tìm tìm hiểu quy định vận tải hành khách bằng ô tô