Người điều khiển xe thô sơ cần phải đảm bảo những điều kiện gì khi tham gia giao thông?

Xe thô sơ chiếm số lượng lớn trong tổng số các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày nên việc đặt ra các điều luật quy định điều kiện để đảm bảo cho các phương tiện này tham gia giao thông an toàn là việc rất cần thiết. Vậy các xe thô sơ cần phải có điều kiện gì khi tham gia giao thông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

Điều 56, Chương II, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 ngày 13/11/2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ như sau: 

“ Điều 56. Điều kiện tham gia giao thông của xe thô sơ

1. Khi tham gia giao thông, xe thô sơ phải bảo đảm điều kiện an toàn giao thông đường bộ.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương mình.”

2. Nội dung quy định          

2.1. Điều kiện để tham gia giao thông đường bộ

- Căn cứ Khoản 1, Điều 56, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện để tham gia giao thông đường bộ, cụ thể là:

Người điều khiển xe thô sơ phải đảm bảo điều kiện an toàn khi tham gia giao thông đường bộ.

Xe thô sơ gồm xe đạp , xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.  Người điều khiển phương tiện gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Điều kiện an toàn là đảm bảo đủ sức khỏe để điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông. Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe khi tham gia giao thông (Căn cứ theo Phụ lục số 1, Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế Và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe).

Người điều khiển xe thô sơ gồm xe đạp , xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự phải có nắm rõ được hiểu biết về quy tắc tham gia giao thông.

Quy tắc khi tham gia giao thông là: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; Xe ô tô phải có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghê phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

2.2. Thẩm quyền quy định điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương

- Căn cứ Khoản 2, Điều 56, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định về điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương là:

Điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa phương là do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

- Cụ thể là về điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ tại địa bàn tỉnh Lai Châu do Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu quy định (Căn cứ theo Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND Lai Châu ngày 11 tháng 4 năm 2014 quy định về điều kiện, phạm vi hoạt động của xe thô sơ trên địa bàn Tỉnh Lai Châu) như sau:

Căn cứ tại Điều 4, Quyết định 10/2014 quy định về điều kiện hoạt động của xe thô sơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu là:

 Xe thô sơ phải đảm bảo đúng kích thước, quy cách, kiểu mẫu, cấu tạo theo thiết kế và đảm bảo một số tiêu chuẩn: Có hệ thống hãm còn hiệu lực; có càng điều khiển đủ độ bền bảo đảm điều khiển chính xác; có đèn hoặc thiết bị phát sáng báo hiệu khi lưu thông ban đêm.

Đối với xe ba gác cũng phải có hệ thống hãm còn hiệu lực; có càng điều khiển đủ độ bền bảo đảm điều khiển chính xác; có đèn hoặc thiết bị phát sáng báo hiệu khi lưu thông ban đêm. Ngoài ra về kích thước: chiều dài lớn nhất của thùng xe không vượt quá 1.8m tính từ bệ móc vào xe đến cuối thùng xe; chiều rộng lớn nhất của thùng xe không vượt quá 1.1 m (chiều rộng lọt lòng không quá 0.8m); chiều cao thùng xe không vượt quá 0.4m tính từ sàn của thùng xe trở lên và trọng tải hàng hóa không được vượt quá 300 kilôgam.

Đối với xe súc vật kéo phải có càng điều khiển đủ độ bền bảo đảm điều khiển chính xác; có đèn hoặc thiết bị phát sáng báo hiệu khi lưu thông ban đêm. Ngoài ra về kích thước: chiều dài không quá 3.8m, chiều rộng không quá 1.6 m, chiều cao không quá 1.2 m (Kích thước thùng xe không quá 1.8m x 1.2m x 0.5m) và sức trở hàng không quá 800kg.

Căn cứ tại Điều 5, Quyết định 10/2014 quy định phạm vi hoạt động của xe thô trên địa bàn tỉnh Lai Châu là:

Xe thô sơ chỉ được phép hoạt động trong nội thành, nội thị, thị trấn và đường nông thôn; UBND huyện, thành phố quy định cụ thể phạm vi, tuyến đường hoạt động đối với từng loại xe thô sơ trên địa bàn, phù hợp với nhu cầu vận tải nhỏ và hệ thống hạ tầng giao thông từng khu vực, đồng thời phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xe thô sơ chỉ được phép hoạt động trong nội thành, nội thị, thị trấn và đường nông thôn; UBND huyện, thành phố quy định cụ thể phạm vi, tuyến đường hoạt động đối với từng loại xe thô sơ trên địa bàn, phù hợp với nhu cầu vận tải nhỏ và hệ thống hạ tầng giao thông từng khu vực, đồng thời phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cấm sử dụng xe thô sơ các loại làm phương tiện để quảng cáo, bán hàng rong trên các tuyến quốc lộ và một số đường phố chính trong đô thị.

Bài viết trên đây, Luật Hoàng Anh đã tìm hiểu quy định về điều kiện của người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông đường.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định về qua phà, qua cầu phao như thế nào ?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết nói về việc qua cầu, qua cầu phao khi tham gia giao thông đường bộ

Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc là gì?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết làm rõ quy định về xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

Các hoạt động khác trên đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định về các hoạt động khác trên đường bộ

Người đi bộ là gì?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định đối với người đi bộ

Người khuyết tật, người già yếu tham gia giao thông được quy định như thế nào? Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ là gì?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định đối với người khuyết tật, người già yếu, người dẫn dắt súc vật khi tham gia giao thông đường bộ

Tổ chức giao thông và điều khiển giao thông là gì?

Giao thông 02/10/2021

bài viết tìm hiểu quy định tổ chức giao thông và điều khiển giao thông

Thi công công trình trên đường bộ đang khai thác được quy định như thế nào?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu về quy định thi công công trình trên đường bộ đang khai thác

Tiểu chuẩn kỹ thuật đường bộ là gì? Quỹ đất dành cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định tiểu chuẩn kỹ thuật đường bộ là gì? Quỹ đất dành cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được quy định như thế nào?