Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ như thế nào?

Ngày nay, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và vi phạm an toàn giao thông ngày càng trở lên nghiêm trọng hơn. Với việc chuyển hướng từ một đất nước có nền kinh tế quan liêu bao cấp tập sang một nên kinh tế thị trường tạo điều kiện phát triển mạng cho nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao đi kèm theo đó là giao thông đường bộ phải được đảm bảo. Vậy để hoạt động giao thông được đảm bảo thì chúng ta cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều 4, Luật giao thông đường bộ số 23/20008/QH13 ngày 13/11/2008, quy định về nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ như sau:

1. Hoạt động giao thông đường bộ phải đảm bảo, thông suốt, trật tự, ao toàn, hiệu quả

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 4, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về nguyên tắc thứ nhất của hoạt động giao thông đường bộ là:

“1. Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.”

Để hoạt động giao thông đường bộ phải đảm bảo thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường thì chúng ta cần phải:

- Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng bởi hạ tầng hiện nay chưa phát triển kịp sự phát triển của phương tiện giao thông, gây ùn tắc và mất trật tự an toàn giao thông.

- Xóa bỏ kịp thời các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên hệ thống đường bộ; bảo đảm các tuyến đường bộ xây dựng mới, nâng cấp cải tạo, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ và chống lấn chiếm trên tất cả các tuyến quốc lộ; đảm bảo các công trình, dự án lớn khi kết nối trực tiếp ra đường đô thị, quốc lộ và tỉnh lộ không gây gia tăng ùn tắc, tai nạn giao, vi phạm an toàn giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và bảo vệ môi trường.

2. Phát triển đường bộ theo quy hoạch, từng bước hiện đại và đồng bộ

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 4, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về nguyên tắc thứ 2 của hoạt động giao thông đường bộ:

“ 2. Phát triển giao thông đường bộ theo quy hoạch, từng bước hiện đại và đồng bộ; gắn kết phương thức vận tải đường bộ với các phương thức vận tải khác.”

Để phát triển giao thông đường bộ theo quy hoạch, từng bước hiện đại và đồng bộ; gắn kết phương thức vận tải đường bộ với các phương thức vận tải khác thì đã có:  Hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành và đưa vào khai thác, góp phần từng bước hiện đại đưa đất nước ngày càng phát triển và đồng bộ; phương thức vận tải đường bộ kết hợp với các phương thức vận tải khác.

3. Quản lý giao thông đường bộ được thực hiện thống nhất

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 4 , Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về nguyên tắc thứ 3 của hoạt động giao thông đường bộ:

“ 3. Quản lý hoạt động giao thông đường bộ được thực hiện thống nhất trên cơ sở phân công, phân cấp trách nhiệm, quyền hạn cụ thể, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp.”

Vấn đề quản lý hoạt động giao thông đường bộ được thực hiện thống nhất trên cơ sở phân công, phân cấp trách nhiệm, quyền hạn cụ thể, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp, cụ thể là:

- Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các  cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thực hiện việc quản lý các hoạt động giao thông đường bộ được thể hiện một cách thống nhất và hoàn thiện hơn.

4. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân

Căn cứ tại Khoản 4, Điều 4, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định nguyên tắc thứ 4 của hoạt động giao thông đường bộ:

“ 4. Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.”

Vì nguyên tắc trên quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phải đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nên chúng ta cần phải:

- Xác định trật tự, an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức chính trị. Cụ thể một cơ quan chịu trách nhiệm chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải đảm bảo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người do các hành vi vi phạm pháp luật giao thông và pháp luật khác của người điều khiển phương tiện gây ra.

- Cơ quan Công an chịu trách nhiệm chính về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó công tác quản lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ là một nội dung quan trọng, xuyên suốt có ý nghĩa then chốt để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

5. Người tham gia giao thông phải tự ý thức và chịu trách nhiệm về hành vi của mình

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 4, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định nguyên tắc thứ 5 của hoạt động giao thông đường bộ:

“5. Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.”

Theo nguyên tắc này, được hiểu nghĩa là:

- Khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông đi đúng phần đường của mình, không sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt qua đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định.

- Không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông nếu lỡ uống rượu nên đi xe buýt hay các phương tiện công cộng khác cho an toàn cho chính bản thân mình và cho những người xung quanh. 

- Trường hợp đã vi phạm pháp luật như là gây tai nạn giao thông cho người khác, hay vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ quy định,…thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đó phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật.

6. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm giao thông đường bộ

Theo Khoản 6, Điều 4, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định nguyên tắc thứ 6 của hoạt động giao thông đường bộ:

“ 6. Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.”

Nguyên tắc trên đã quy định việc mọi hành vi vi pháp pháp luật giao thông đường bộ cần phải xử lý:

- Lên án những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; thông báo cho cơ quan công an khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép…

- Khi có những hành vi vi phạm quy định luật giao thông đường bộ phải xử lý thật  răn đe để người vi phạm sẽ không tái phạm.

- Không để các em học sinh chưa đủ tuổi sử dụng phương tiện giao thông, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Trên đây là bài viết mà Luật Hoàng Anh đã tìm hiểu về những nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ để làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và vi phạm an toàn giao thông để đưa đất nước từng bước một đi lên.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy tắc giao thông đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 27/09/2021

Bài viết đi tìm hiểu về quy tắc giao thông đường bộ, cụ thể là là quy tắc chung, hệ thống báo hiệu giao thông đường và việc chấp hành báo hiệu đường bộ là như thế nào.

Chính sách phát triển giao thông đường bộ là gì? Và việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ như thế nào?

Giao thông 27/09/2021

Bài viết đi tìm hiểu những chính sách để phát triển giao thông đường bộ, và việc cần phải tuyên truyền, phổ biển, giáo dục mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân pháp luật về giao thông đường bộ.

Vận tải hành khách bằng xe ô tô là gì?

Giao thông 06/10/2021

Bài tìm tìm hiểu quy định vận tải hành khách bằng ô tô

Hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị được quy định như thế nào?

Giao thông 06/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về hoạt động vận tải đường bộ trong đô thị

Quyền và nghĩa vụ của người nhận hàng là gì?

Giao thông 07/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về quyền và nghĩa vụ của người nhận hàng

Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ là gì?

Giao thông 07/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ

Tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông được quy định như thế nào?

Giao thông 07/10/2021

Bài viết làm rõ quy định về nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông

Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng được quy định như thế nào?

Giao thông 07/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng