Thi công công trình trên đường bộ đang khai thác được quy định như thế nào?

1. Căn cứ pháp lý

Điều 47, Chương III, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 ngày 13/11/2008 quy định phạm vi đất dành cho đường bộ như sau:

“ Điều 47. Thi công công trình trên đường bộ đang khai thác

1. Thi công công trình trên đường bộ đang khai thác chỉ được tiến hành khi có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện theo đúng nội dung của giấy phép và quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công phải bố trí báo hiệu, rào chắn tạm thời tại nơi thi công và thực hiện các biện pháp bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

3. Thi công công trình trên đường đô thị phải tuân thủ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này và các quy định sau đây:

a) Chỉ được đào đường để sửa chữa công trình hoặc xây dựng mới hầm kỹ thuật dọc theo đường hoặc ngang qua đường nhưng phải có kế hoạch hàng năm thống nhất trước với cơ quan quản lý đường bộ, trừ trường hợp có sự cố đột xuất;

b) Phải có phương án thi công và thời gian thi công thích hợp với đặc điểm từng đường phố để không gây ùn tắc giao thông;

c) Khi thi công xong phải hoàn trả phần đường theo nguyên trạng; đối với công trình ngầm phải lập hồ sơ hoàn công và chuyển cho cơ quan quản lý đường bộ.

4. Đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn theo quy định, để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.”

2. Nội dung quy định

2.1. Giấy phép thi công theo quy định của pháp luật

- Căn cứ Khoản 1, Điều 47, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định cụ thể là:

Khi thực hiện thi công công trình trên đường bộ đang khai thác chỉ được tiến hành khi có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện theo đúng nội dung của giấy phép và quy định của pháp luật về xây dựng.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. (Căn cứ theo Điều 3, Luật xây dựng năm 2014)

2.2. Quy định đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn

- Căn cứ Khoản 2, Điều 47, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn là:

Trong quá trình đang thi công công trình đường bộ đang khai thác thì các đơn vị thi công phải bố trí báo hiệu, rào chắn tạm thời nơi thi công, để làm dấu hiệu nhận biết cho các phương tiện hay người điều khiển đang tham gia giao thông.

Trong quá trình đang thi công, ngoài việc bố trí báo hiệu và rào chắn tạm thời thì đơn vị phải thực hiện được các biện pháp bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

2.3. Quy định khi thi công công trình trên đường đô thị

- Căn cứ Khoản 3, Điều 47, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc khi thi công công trình trên đường đô thị, cụ thể là:

Khi thi công công trình trên đường đô thị cũng cần phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện theo dúng nội dung của giấy phép và quy định của pháp luật về xây dựng. Ngoài ra trong quá trình thi công cần phải có báo hiệu, rào chắn tạm thời, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Phải có kế hoạch hàng năm được thống nhất trước với cơ quan quản lý đường bộ thì mới được đào đường để sửa chữa công trình hoặc xây dựng mới hầm kỹ thuật dọc theo đường hoặc ngang qua đường, trừ trường hợp có sự cố đột xuất.

Thời gian và phương án thi công phải thích hợp với đặc điểm của từng đường phô để tránh gây ùn tắc giao thông.

Khi thi công xong phải hoàn trả phần đường theo nguyên trạng; đối với công trình ngầm phải lập hồ sơ hoàn công và chuyển cho cơ quan quản lý đường bộ.

2.4. Các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật

- Căn cứ Khoản 4, Điều 47, Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định đối với các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật là:

Đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông thông suốt, an toàn theo quy định thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đơn vị thi công để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

3. Xử phạt các hành vi không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

- Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cụ thể các hành vi:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân, từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi thi công trên đường bộ đang khai thác không treo biển báo thông tin công trình hoặc treo biển báo thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định. ( Căn cứ Khoản 1, Điều 13, Nghị định 100/2019)

Thi công trong phạm vi đất dành cho đường bộ không thực hiện theo đúng các quy định trong Giấy phép thi công hoặc trong văn bản thỏa thuận thi công của cơ quan có thẩm quyền; để vật liệu, đất đá, phương tiện thi công ngoài phạm vi thi công gây cản trở giao thông; Không thu dọn ngay các biển báo hiệu, rào chắn, phương tiện, vật dụng thi công, các vật liệu khác hoặc không hoàn trả phần đường (gồm lòng đường, lề đường, hè phố), phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ, hành lang an toàn đường bộ theo nguyên trạng khi thi công xong: đôi với cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng, đối với tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 6.000.000 đồng (Căn cứ Điểm a, Điểm c, Điểm d, Khoản 2 Điều 13, Nghị định 100/2019).

Qua bài viết trên đây, Luật Hoàng Anh đã đi làm rõ quy định của pháp luật về vấn đề thi công công trình trên đường bộ đang khai thác và quy định xử phạt các hành vi không chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuyển hướng xe và lùi xe được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết tìm hiểu về quy định chuyển hướng xe và lùi xe trong pháp luật hiện hành

Quy định về xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ và các trường hợp chở người trên xe chở hàng ?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết làm rõ quy định xếp hàng hóa trên phương tiện đường bộ và trường hợp chở người trên xe chở hàng

Tránh xe đi ngược chiều là gì?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết tìm hiểu về các xe tránh đi ngược chiều

Quy định về qua phà, qua cầu phao như thế nào ?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết nói về việc qua cầu, qua cầu phao khi tham gia giao thông đường bộ

Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc là gì?

Giao thông 02/10/2021

Bài viết làm rõ quy định về xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

Các hoạt động khác trên đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định về các hoạt động khác trên đường bộ

Người đi bộ là gì?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định đối với người đi bộ

Người khuyết tật, người già yếu tham gia giao thông được quy định như thế nào? Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ là gì?

Giao thông 02/10/2021

Tìm hiểu quy định đối với người khuyết tật, người già yếu, người dẫn dắt súc vật khi tham gia giao thông đường bộ