Vận chuyển hàng hóa đặc biệt được thực hiện như thế nào?

Những năm qua, Hàng không dân dụng Việt Nam đã lập nên truyền thống vẻ vang rất đáng tự hào; phát triển từ nhỏ đến lớn, từ thô sơ đến hiện đại, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện. Ra đời từ lực lượng vũ trang nhân dân, Hàng không dân dụng Việt Nam luôn giữ vững bản chất cách mạng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân. Hoạt động hàng không dân dụng không chỉ mang tính chất kinh tế đơn thuần mà còn liên quan chặt chẽ đến quốc phòng, an ninh, kinh tế đối ngoại chứ không chỉ mang tính chất kinh tế đơn thuần. Chính vì vậy, Nhà nước đã đưa ra những quy định pháp luật cụ thể nhằm quản lý hoạt động hàng không dân dụng một cách thống nhất và đồng bộ. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ các nội dung về vận chuyển hàng hóa đặc biệt.

Cơ sở pháp lý

- Luật Hàng không dân dụng Việt Nam số 66/2006/QH11 ngày 29 tháng 06 năm 2006 của Quốc hội có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2007, được sửa đổi, bổ sung bởi:

1. Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014;

2. Luật số 61/2014/QH13 ngày 21 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Vận chuyển bưu gửi

Căn cứ vào Điều 157 Luật Hàng không dân dụng năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Việc vận chuyển bưu gửi bằng đường hàng không được thực hiện theo quy định của Luật này và quy định của pháp luật về bưu chính.”

Bưu gửi bao gồm thư, gói, kiện hàng hóa được chấp nhận, vận chuyển và phát hợp pháp qua mạng bưu chính. Theo đó, việc vận chuyển bưu gửi bằng đường hàng không được thực hiện theo Luật Hàng không dân dụng năm 2006, sửa đổi năm 2014 kết hợp cùng với Luật Bưu chính năm 2010.

Vận chuyển hàng nguy hiểm

Hàng nguy hiểm được hiểu là vật hoặc chất có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của con người, sự an toàn của chuyến bay, tài sản hoặc môi trường. Ví dụ: Chất nổ, khí gas, chất lỏng dễ cháy, chất rắn nguy hiểm, chất độc hoặc gây nhiễm bệnh, chất phóng xạ…

Việc vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không phải tuân theo quy định của Luật hàng không dân dụng và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Theo đó, để được vận chuyển hàng nguy hiểm thì các đơn vị vận chuyển bằng đường hàng không phải có giấy công nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không. Điều kiện cụ thể sẽ là:

  • Có giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không;
  • Có giấy chứng nhận người khai thác tàu bay cho phép vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không do Cục hàng không Việt Nam cấp hoặc công nhận.

Vận chuyển vũ khí, dụng cụ chiến tranh, vật liệu phóng xạ

Vũ khí, dụng cụ chiến tranh là các đồ vật được dùng với mục đích gây sát thương hoặc gây hại. Ngoài ra còn có thể hiểu rộng hơn là bất cứ thứ gì được sử dụng để đạt lợi thế về chiến thuật, chiến lược, vật chất hoặc tinh thần trước kẻ thù hoặc địa điểm của kẻ thù. Một vật chất chứa các hạt nhân không bền được coi là chất phóng xạ. Vật liệu phóng xạ là những chất hoặc đồ vật chứa chất phóng xạ - chất phát ra bức xạ do quá trình phân rã hạt nhân, chuyển mức năng lượng hạt nhân, có hoạt độ phóng xạ riêng hoặc tổng hoạt độ lớn hơn mức miễn trừ. Các chất phóng xạ là chất vô cùng nguy hiểm.

Theo đó, không được vận chuyển bằng đường hàng không vũ khí, dụng cụ chiến tranh, vật liệu phóng xạ vào hoặc qua lãnh thổ Việt Nam, trừ trường hợp có quy định đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định trường hợp đặc biệt cho phép vận chuyển bằng đường hàng không vũ khí, dụng cụ chiến tranh vào hoặc qua lãnh thổ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ quyết định trường hợp đặc biệt cho phép vận chuyển bằng đường hàng không vật liệu phóng xạ vào hoặc qua lãnh thổ Việt Nam.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan