Vận tải hành khách bằng xe ô tô là gì?

1. Căn cứ pháp lý

Điều  68, chương VI, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 ngày 13/11/2008 quy định vận tải hành khách bằng xe ô tô như sau:

“ Điều 68. Vận tải hành khách bằng xe ô tô

1. Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

a) Đón, trả hành khách đúng nơi quy định;

b) Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe;

c) Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách;

d) Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định;

e) Không để hàng hóa trong khoang chở hành khách; có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe.

2. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.”

2.Nội dung quy định

2.1. Quy định đối với người vận tải, người lái xe khách

- Căn cứ Khoản 1, Điều 68, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định đối với người vận tải, người lái xe khách:

Điểm đón, trả khách là công trình đừng bộ trên hành trình chạy xe dành cho xe ô tô vận chuyển hành khách theo tuyến cố định dừng để hành khách lên, xuống xe.

Đón, trả hành khách đúng nơi quy định. Các điểm đón, chả trả khách được bố trí tại các vị trí an toàn giao thông, thuận tiện cho hành khách lên, xuống xe; nơi đón, trả khách phải có diện tích để xe dừng đón, trả khách bảo đảm không ảnh gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên đường; điểm đón, trả khách phải có báo hiệu bằng biển 434a theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ và có biển phụ: “ĐIỂM ĐÓN, TRẢ KHÁCH TUYẾN CỐ ĐỊNH”; khoảng cách tối thiểu giữa 2 điểm đón, trả khách liền kề hoặc giữa điểm đón, trả khách với trạm dừng nghỉ hoặc giữa bến 2 xe đầu tuyến là 5 kilômét. Điểm đón, trả khách chỉ phục vụ các xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định đón, trả khách, không sử dụng cho hoạt động khác; tại điểm đón, trả khách chỉ cho phép mỗi xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định được dừng tối đa không quá 03 phút.

Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe. Mui xe là dùng để chỉ một lớp vải bọc trên khoang hành khách của xe, thường có hình khum khum với tác dụng như một cái mái che cho chiếc ô tô; bên cạnh lợi ích che nắng, che mưa thì những xe ô tô chở khách đã sử dụng mui xe để chở, buộc những đồ cồng kềnh lên xe để vận chuyển, thậm chí là còn để hành khách ngồi trên mui xe trong khi di chuyển. Việc để hành lý trên mui xe gây cản trở tầm nhìn cho các xe phía sau, hành lý cồng kềnh không được cố định chắc chắn nếu bị rơi xuống đường sẽ làm cản trở việc di chuyển của người khác. Hành khách là người được chở trên phương tiện vận tải hành khách đường bộ, có trả tiền. Hành lý là vật phẩm mà hành khách mang theo trên cùng phương tiện hoặc gửi theo phương tiện khác. Khoang chở hành lý là khoảng trống trong xe để chứa, chở hàng hóa, hành lý của hành khách. 

Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách. Hàng nguy hiểm là các vật liệu nổ (pháo hoa, pháo sáng…), khí dễ cháy (bình xịt hoặc khí đột khi cắm trại), khí không dễ cháy (oxi ở dạng nén), khí độc (oxy Diflorua), chất lỏng dễ cháy (dung môi hoặc sơn), chất rắn dễ cháy (diêm), chất dễ phát lửa tự nhiên (lưu huỳnh), hàng nguy hiểm khi bị ướt (canxi cacbua), chất oxy hóa (phân bón), peroxit hữu cơ (bộ dụng cụ sửa chữa bằng sợi thủy tinh), chất độc (thuốc trừ sâu), chất truyền nhiễm (xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm y tế), chất phóng xạ (máy dò khói), chất ăn mòn (thuốc tẩy hoặc thuốc vệ sinh đường ống), các loại hàng hóa khác ( túi hơi an toàn hoặc nam châm, điện thoại hoặc máy tính xách tay). Xác thịt động vật bị bốc mùi hôi thôi, rau quả bị ủng hay thối.

Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định. Tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe gồm trọng lượng (khối lượng) bản thân xe cộng với trọng lượng (khối lượng) của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có). Cụ thể là hàng hóa, hành lý, hành khách và cả trọng lượng của xe không được vượt quá kích thước tối đa cho phép: chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe; chiều rộng lớn hơn 2,5 mét; chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét (trừ xe container).

Không để hàng hóa trong khoang chở hành khách; có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe. Để hàng hóa trong khoang chở khách sẽ gây nguy hiểm cho hành khách khi tham gia giao thông, khi đang lưu thông trên đường có thể gặp chướng ngại vật, sự phanh gấp sẽ có thể khiến hàng hóa đó lăn, đập vào hành khách đang ngồi trên xe. Khi lên xe cần có biện pháp giữ gìn vệ sinh, không mang thuốc lá lên xe để hút, không mang đài lên xe bật, không mang động vật và một số các vật dụng khác không được phép lên xe ô tô.

2.2. Quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô

- Căn cứ Khoản 2, Điều 68, Luật giao thông đường bộ năm 2008, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô:

Có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với những loại hình kinh doanh yêu cầu phải có giấy phép. Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo mẫu quy định. Quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải: Bảo đảm có số ngày xe tốt tối thiểu bằng 110% số ngày xe vận doanh theo phương án kinh doanh (chỉ áp dụng với vận tải hành khách tuyến cố định và vận tải hành khách bằng xe buýt); xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo dưỡng để đảm bảo các phương tiện phải được bảo dưỡng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Lập Hồ sơ lý lịch phương tiện hoặc phần mềm quản lý phương tiện của đơn vị để theo dõi quá trình hoạt động và bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện theo mẫu quy định.

Quản lý lái xe kinh doanh vận tải: Lập và cập nhật đầy đủ các thông tin về quá trình làm việc của lái xe vào Lý lịch hành nghề lái xe hoặc phần mềm quản lý lái xe của đơn vị theo mẫu quy định; tổ chức khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe và chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; không tuyển dụng, sử dụng lái xe có sử dụng chất ma túy.

Xây dựng hoặc áp dụng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ: Đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng hoặc áp dụng Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách do Bộ trưởng Giao thông vận tải ban hành. Trường hợp đơn vị tự xây dựng thì phải đối chiếu và công bố tương đương với mức chất lượng quy định trong Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách; doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký chất lượng dịch vụ với Sở Giao thông vận tải nơi cấp phù hiệu chạy xe; doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định khi đăng ký tham gia khai thác tuyến còn phải đăng ký chất lượng dịch vụ trên tuyến.

Bài viết trên đây Luật Hoàn Anh đã tìm hiểu rõ về vận tải hành khách bằng xe ô tô được quy định trong pháp luật hiện hành.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Người điều khiển xe thô sơ cần phải đảm bảo những điều kiện gì khi tham gia giao thông?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết làm rõ quy định điều kiện của người điều khiển xe thô sơ khi tham gia giao thông

Xe máy chuyên dùng cần những điều kiện gì để tham gia giao thông?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định điều kiện đối với xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nguồn tài chính cho quản lý, bảo trì đường bộ được quy định như thế nào?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về nguồn tài chính cho quản lý, bảo trì đường bộ

Quản lý, bảo trì công trình đường bộ là gì?

Giao thông 05/10/2021

Bài viết tìm hiểu về quy định quản lý, bảo trì công trình đường bộ

Dịch vụ vận tải hỗ trợ đường bộ là gì?

Giao thông 06/10/2021

Bài viết tìm hiểu quy định về dịch vụ vận tải hỗ trợ đường bộ

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được quy định như thế nào?

Giao thông 06/10/2021

bài viết tìm hiểu quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô