Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Thứ sáu, 25/08/2023, 23:08:06 (GMT+7)

Visa vĩnh trú Nhật Bản(永住権) là visa cho phép người được cấp có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn về thời gian lao động.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Để được cư trú lâu dài tại Nhật Bản một loại visa mà người nước ngoài đều mong muốn có được đó là visa vĩnh trú. Vậy visa vĩnh trú Nhật Bản là gì? Lợi ích và điều kiện để xét duyệt visa vĩnh trú Nhật Bản là gì? Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây hoặc gọi ngay đến hotline 0908 308 123 cho Luật sư để được tư vấn. 

Nhật Bản là một hòn đảo ở vùng Đông Á, có tổng diện tích là 379.954 km² đứng thứ 60 trên thế giới và nằm bên sườn phía Đông của Lục Địa Châu Á. Dân số Nhật Bản ước tính là 126.9 triệu người, đứng thứ mười trên thế giới. Thủ đô Tokyo bao gồm thủ đô và một vài tỉnh xung quanh là vùng đô thị lớn nhất thế giới với hơn 35 triệu dân sinh sống và cũng là thành phố đông dân thứ tám trong khối OECD, có nền kinh tế đô thị phát triển nhất hành tinh. Với những đặc điểm này thì nhu cầu học tập, du học, lao động tại Nhật Bản của người Việt Nam ngày càng gia tăng. 

Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Visa vĩnh trú Nhật Bản (永住権) là visa cho phép người được cấp có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn về thời gian lao động, cũng như không cần gia hạn visa định kỳ 1-3-5 năm như các visa khác.

Visa vĩnh trú được cấp cho người nước ngoài sống tại Nhật theo 2 tiêu chí sau:

- Cho người có đủ điều kiện và có dự định sẽ sống ở Nhật cả đời

- Cho những lao động có trình độ, chất lượng cao như một hình thức khuyến khích họ tới sinh sống, làm việc tại Nhật

Lợi ích của visa vĩnh trú Nhật Bản

Đây là loại visa có điều kiện xét duyệt rất nghiêm ngặt và chặt chẽ bởi những lợi ích mà nó đem lại như:

- Không giới hạn thời hạn lưu trú tại Nhật Bản (tuy nhiên cần gia hạn thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại cục XNC).-

- Không giới hạn ngành nghề, cũng như hoạt động cư trú tại Nhật.

Theo đó, khi được cấp visa vĩnh trú sẽ không bị giới hạn về ngành nghề làm việc. Nói một cách đơn giản, đó là sẽ không bị quản thúc về công việc, thời gian làm việc,... Thậm chí với visa vĩnh trú, trong trường hợp không làm bất cứ công việc nào cũng sẽ không bị bắt buộc phải về nước.

- Không cần thiết phải thay đổi quốc tịch hiện tại.

- Có độ tín nhiệm cao, dễ dàng thực hiện các hoạt động tài chính như bảo lãnh, thế chấp, vay nợ, mở công ty… Theo đó, visa vĩnh trú giống như một loại giấy bảo đảm mức độ tin nhiệm. Được cấp visa vĩnh trú cũng đồng nghĩa với việc được xem như một bán công dân Nhật. Bởi vậy việc thực hiện các hoạt động nêu trên cũng diễn ra dễ dàng hơn.

- Thủ tục được xử lý nhanh chóng, dễ dàng hơn trong các hoạt động xuất nhập cảnh, hành chính.

- Có thể giữ nguyên quốc tịch của mình mà không phải đổi sang quốc tịch Nhật Bản.

Điều kiện để được xét duyệt visa vĩnh trú Nhật Bản

Để được xét duyệt cấp visa vĩnh trú Nhật Bản, ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Yêu cầu về hành vi và ứng xử tốt: Sinh sống với tư cách một công dân lương thiện, tuân thủ luật pháp Nhật Bản, không vi phạm luật pháp, không có tiền án tiền sự hay bị công dân khác chỉ trích.

- Có đủ năng lực tài chính, kỹ năng để mưu sinh độc lập: 

+ Người xin visa vĩnh trú cần chứng minh tài sản, đủ năng lực tài chính để tự nuôi bản thân minh. Đảm bảo không trở thành gánh nặng của công đồng. Ngoài ra, cần chứng minh về cuộc sống ổn định trong tương lai.

+ Khả năng ngôn ngữ và hiểu biết nhất định trong đời sống sinh hoạt đời thường tại Nhật.

- Phù hợp với lợi ích quốc gia.

+ Lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian ít nhất là 10 năm, trong đó có ít nhất 5 năm lưu trú dưới visa lao động.

+ Tôn trọng pháp luật Nhật Bản bao gồm cả các việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế, đóng bảo hiểm, nenkin…

+ Không có nguy cơ gây hại đối với cộng đồng.

+ Không tiềm tàng nguy cơ gây ra các hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích công.

+ Không trở thành gánh nặng cho quốc gia.

Một số trường hợp đặc biệt xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Như đã phân tích ở trên, một trong những điều kiện để được cấp visa vĩnh trú Nhật Bản đó là có thời gian lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian ít nhất là 10 năm, trong đó có ít nhất 5 năm lưu trú dưới visa lao động.

Tuy vậy, một số trường hợp đặc biệt quy định cụ thể dưới đây thì thời gian lưu trú cần thiết được rút ngắn lại:

(1) Nếu là vợ/chồng của người Nhật『日本人配偶者』/ người có Visa VT『永住者』/ vĩnh trú đặc biệt『特別永住者』 thì phải kết hôn trên 3 năm, và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên. 

(2) Nếu là con đẻ của những đối tượng trên thì phải liên tục lưu trú tại Nhật 1 năm trở lên.

(3) Nếu là người định cư lâu dài (定住者 TEIJUSHA)", phải đang tiếp tục lưu trú tại Nhật 5 năm trở lên.

(4) Nếu là người được cấp chứng nhận người tị nạn, phải lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên sau khi được cấp chứng nhận.

(5) Nếu là người mang visa “Lao động chuyên nghiệp kỹ thuật cao『高度専門職』” phải lưu trú tại Nhật trên 1 năm đv người đủ trên 80 điểm hoặc 3 năm trở lên đv người đủ trên 70 điểm (số điểm được tính theo bảng quy ước tại http://www.immi-moj.go.jp/…/en/…/point_calculation_forms.pdf )

Hồ sơ xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Hồ sơ visa vĩnh trú sẽ cần những giấy tờ sau:

- Đơn xin thường trú (có thể xin mẫu đơn tại cục xuất nhập cảnh gần nhất)

- Ảnh thể 4cm x 3cm

- Giấy chứng nhận cư trú (住民 票 ・ juminhyo)

- Bằng chứng về việc làm (giấy tờ xác nhận bạn làm việc cho công ty nào, kê khai thuế thu nhập cuối cùng)

- Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng nếu bạn xin visa vĩnh trú theo diện vợ / chồng

- Bằng chứng thu nhập và bằng chứng đã nộp thuế cư trú 

- Bản sao trang ID trong hộ chiếu của bạn

- Bản sao mặt trước và mặt sau thẻ cư trú của bạn 

Lưu ý rằng mọi tài liệu không phải tiếng Nhật đều phải có bản dịch tiếng Nhật. Các tài liệu đã nộp thường không được trả lại, vì vậy tốt nhất bạn nên cung cấp bản sao hoặc nêu rõ sự cần thiết phải trả lại bất kỳ tài liệu cụ thể nào tại thời điểm nộp.

Nơi nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin visa vĩnh trú Nhật Bản tại cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất hay nơi  gia hạn visa.

Thời gian, lệ phí

Thời gian chờ đợi chính thức để được cấp thị thực vĩnh trú thường là sáu tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, nó có thể kéo dài từ bốn đến tám tháng. Điều này có nghĩa là nếu visa cũ của bạn sẽ hết hạn trong vòng tám hoặc chín tháng kể từ khi nộp đơn xin thường trú, bạn cũng nên gia hạn lại visa cũ của mình. 

Lệ phí phải trả cho việc làm visa vĩnh trú là 8000 yên, nếu không đậu visa vĩnh trú thì bạn sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.

Một số lưu ý khi xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Lưu ý về thời hạn của visa hiện tại khi đăng ký vĩnh trú

Khi đăng ký gia hạn các loại visa thông thường (như visa du học, visa lao động, visa gia đình),..thì dù có đăng ký sát ngày hết hạn visa, theo luật, bạn vẫn được quyền ở lại Nhật thêm 2 tháng kể từ ngày hết hạn visa cũ.

Tuy nhiên, khi đăng ký visa vĩnh trú, thì sẽ không được hưởng quyền lợi này. Tức là nếu visa hiện tại sắp hết, thì việc đăng ký xét visa vĩnh trú cũng không giúp bạn kéo dài được thời hạn lưu trú thêm. Vì vậy, để đảm bảo không bị mất quyền lưu trú tại Nhật do visa hiện tại hết hạn, trong khoảng thời gian chờ kết quả xét visa vĩnh trú, cần chú ý gia hạn visa hiện tại cho đúng thời hạn.

Lưu ý về số người phụ thuộc 

Rất nhiều lao động nước ngoài tại Nhật hiện nay đang sử dụng chế độ đăng ký phụ thuộc cho cả bố, mẹ (đang sống ở ngoài Nhật) để giảm bớt số thuế phải đóng hàng năm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đánh giá của Cục XNC về khả năng độc lập kinh tế. Chưa kể, trong một số trường hợp, nếu không thể chứng minh được việc mình thực sự gửi tiền về nước để phụng dưỡng bố mẹ, thì Cục XNC có thể còn đánh giá là có hành vi lạm dụng chế độ đăng ký phụ thuộc của Nhật để trốn thuế.

Tuy vậy, nói như thế không có nghĩa là nếu bạn đăng ký phụ thuộc thì sẽ chắc chắn trượt, vì có không ít trường hợp đăng ký phụ thuộc như vậy vẫn được chấp nhận. 

Điều quan trọng là cần đảm bảo thu nhập của bạn cũng phải nhiều tương ứng và phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho việc gửi tiền về nước là có thật ( ví dụ: giấy chuyển tiền, giấy chứng nhận thu nhập của bố mẹ,..). 

Còn nếu thu nhập chỉ ở mức vừa đủ, và việc đăng ký phụ thuộc làm số thuế bạn nộp hàng năm giảm gần xuống mức 0 hoặc chỉ vài man một năm, thì tốt nhất nên làm thủ tục gỡ người phụ thuộc ra trước khi đăng ký xin vĩnh trú. 

Lưu ý về thời điểm nộp hồ sơ xin vĩnh trú  

Tốt nhất là nên nộp hồ sơ xin visa vĩnh trú Nhật Bản khi đã đủ số năm lưu trú. Tuy vậy, do thời hạn xét duyệt hồ sơ vĩnh trú của Cục XNC khá lâu (thông thường từ 4-6 tháng, có trường hợp lên tới 1 năm), nên bạn cũng có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp 3-4 tháng trước khi đủ thời hạn lưu trú. Nếu thuận lợi, Cục XNC có thể xét hồ sơ và cấp cho bạn visa vĩnh trú khi số năm bạn lưu trú đạt đủ số năm quy định. 

Không nên nộp quá sớm hẳn 6 tháng- 1 năm vì hiện có thể Cục XNC sẽ lại xếp bạn vào diện chưa đủ số năm lưu trú và đánh trượt. Mà khi đã trượt một lần visa vĩnh trú Nhật Bản thì các lần đăng ký tiếp theo bạn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư