Cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp nào?

1. Trường hợp người lao động được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015 và Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình khi có đủ các điều kiện sau:

- Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động phải bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã điều trị ổn định hoặc đang tích cực điều trị (nhưng không thể điều trị ổn định hoặc khó có khả năng điều trị ổn định, phục hồi) tại cơ sở khám, chữa bệnh.

- Hậu quả của tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể: Tổn thương đến các chức năng của cơ thể bao gồm tổn thương đến các bộ phận trong cơ thể khiến các bộ phận này không thể hoạt động một cách bình thường, đủ để người lao động thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày dẫn đến sự cần thiết đối với các phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

- Có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh và tương đương trở lên (gọi tắt là cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng). Chỉ định này có tác dụng xác nhận mức độ cần thiết sử dụng phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với trường hợp của người lao động. Từ đó, cơ quan bảo hiểm xã hội xác định mức tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình cho người lao động.

2. Các loại phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn người lao động được cấp tiền mua

Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 13 phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình người lao động được cấp tiền mua nếu đạt đủ các điều kiện nêu trên:

- Tay giả

- Máng nhựa tay

- Chân giả

- Máng nhựa chân

- Một đôi giày hoặc một đôi dép chỉnh hình

- Nẹp đùi, nẹp cẳng chân

- Áo chỉnh hình

- Xe lăn hoặc xe lắc hoặc phương tiện thay thế bằng mức tiền cấp mua xe lăn hoặc xe lắc (Trường hợp cấp xe lăn hoặc xe lắc đồng thời cấp chân giả với thời hạn sử dụng của mỗi phương tiện là 06 năm)

- Nạng

- Máy trợ thính

- Lắp mắt giả

- Làm răng giả theo số răng bị mất; lắp hàm giả do hỏng hàm

- Mua các đồ dùng phục vụ sinh hoạt đối với trường hợp bị liệt nửa người hoặc liệt hoàn toàn hoặc bị tâm thần thể kích động (Nếu người lao động vừa bị thể tâm thần kích động đồng thời bị liệt nửa người hoặc liệt toàn thân thì chỉ được cấp một lần tiền để mua các đồ dùng sinh hoạt)

Các loại phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình này đều là các dụng cụ, phương tiện mà người lao động bắt buộc phải dùng để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày, để khắc phục các khuyết tật, chấn thương do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra. Phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được nêu trên rất cần thiết nhưng cũng rất đắt tiền, do đó, người lao động được cấp tiền để mua các dụng cụ, phương tiện này.

Nếu người lao động không mua một trong các phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được nêu trên thì không được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ sinh hoạt.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát như thế nào? (Phần 3)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát

Tiền lương đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Tiền lương đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Điều kiện nào để người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát bao gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp