Có những nguyên tắc bảo hiểm y tế nào?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, có 05 nguyên tắc bảo hiểm y tế:

1. Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế

Tất cả những người tham gia bảo hiểm y tế đều phải đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế (trừ một số trường hợp như người đang hưởng chế độ thất nghiệp được đóng bảo hiểm y tế từ việc trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp). Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người đóng bảo hiểm y tế cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế (mà chỉ khi có nhu cầu hưởng, hoặc đủ điều kiện mới được hưởng), khoản tiền người này đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế có thể được sử dụng cho người khác. Ngược lại, những người tham gia bảo hiểm y tế cũng đều cùng chịu chung một mức rủi ro khi tham gia bảo hiểm y tế, nếu Quỹ bảo hiểm y tế không được đảm bảo cân bằng, thì tất cả những người tham gia bảo hiểm y tế cũng bị ảnh hưởng về quyền và lợi ích.

2. Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (sau đây gọi là tiền lương tháng), tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở

Mức đóng bảo hiểm y tế không được xác định cố định do mức thu nhập của mỗi người lao động, mỗi cá nhân tham gia bảo hiểm y tế đều khác nhau.

Đối với người lao động thì thu nhập là tiền lương (chế độ tiền lương có thể được xác định theo quy định của Nhà nước hoặc do người sử dụng lao động quyết định).

Đối với người hưởng lương hưu (tức là người không còn làm việc, đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tuổi nghỉ hưu) thì mức thu nhập chủ yếu là từ tiền lương hưu.

Đối với người đang hưởng trợ cấp và không làm việc, thì mức thu nhập chủ yếu từ tiền trợ cấp.

Để đảm bảo thu nhập của người tham gia bảo hiểm y tế được cân bằng, ổn định thì mức đóng phải được lấy tỷ lệ an toàn, vừa đủ.

3. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế được xác định dựa trên 03 yếu tố:

- Mức độ bệnh tật: Người tham gia bảo hiểm xã hội có mức độ bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe hơn thì được hưởng mức bảo hiểm y tế cao hơn.

- Nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi: Các nhóm đối tượng được ưu tiên, hoặc đóng bảo hiểm y tế nhiều hơn thì được hưởng mức bảo hiểm y tế cao hơn.

- Thời gian tham gia bảo hiểm y tế: Thời gian tham gia bảo hiểm y tế càng dài thì được hưởng mức bảo hiểm y tế cao hơn.

4. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả

Quỹ bảo hiểm y tế chỉ chi trả đủ phần mà người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng (dựa trên 03 yếu tố mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi, thời gian tham gia bảo hiểm y tế). Trong trường hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế lớn hơn so với mức hưởng chế độ từ Quỹ bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế phải tự chi trả phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh còn lại (mà thông thường bảo hiểm y tế chi trả theo phần trăm chi phí khám, chữa bệnh, không chi trả toàn bộ).

5. Quỹ bảo hiểm y tế được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, đảm bảo cân đối thu, chi và được Nhà nước bảo hộ

Quỹ bảo hiểm y tế là một Quỹ độc lập so với Quỹ bảo hiểm xã hội và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, có nguồn hình thành riêng, mục đích sử dụng riêng cũng như phương thức sử dụng riêng. Tuy nhiên cũng giống Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế do Nhà nước quản lý (các cơ quan như Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế) và phải được thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch, đảm bảo cân đối thu chi nhằm tránh trục lợi từ bảo hiểm y tế hoặc gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam

Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội

Thông báo tình hình biến động lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về thông báo tình hình biến động lao động của người sử dụng lao động

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật bảo hiểm y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật bảo hiểm y tế