Cơ quan nào là cơ quan quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội?

Theo Điều 8 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, có 04 nhóm cơ quan quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội.

1. Chính phủ

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Chính phủ có trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội. Điều này cũng thể hiện ở việc Chính phủ là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong hoạt động điều hành và quản lý bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, bản thân cơ quan quản lý Bảo hiểm xã hội là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (về bảo hiểm xã hội), Bộ Y tế (về bảo hiểm y tế), Bộ Tài chính (về chế độ chính sách đối với các quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế) cũng là cơ quan thuộc Chính phủ.

2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam về bảo hiểm xã hội, do vậy Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội. Hằng năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện các hoạt động thống kê, thu thập thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Vụ Bảo hiểm xã hội) và báo cáo lên Chính phủ về hoạt động quản lý bảo hiểm xã hội, đồng thời chịu trách nhiệm đối với hoạt động quản lý, thống kê về bảo hiểm xã hội này.

3. Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội

Bộ Y tế, Bộ Tài chính cũng tham gia quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhưng trong phạm vi lĩnh vực quản lý của mình (Bộ Y tế quản lý về bảo hiểm y tế, Bộ Tài chính quản lý về chế độ chính sách đối với các quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế).

Các Bộ, ngành cũng có trách nhiệm phối hợp để thực hiện quản lý vấn đề bảo hiểm xã hội cũng như Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhưng cũng phải phù hợp với phạm vi quản lý của mình.

4. Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan trực tiếp quản lý về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dưới sự quản lý của Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính. Có thể nói Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan chuyên quản lý bảo hiểm nhưng không phải là cơ quan duy nhất quản lý về bảo hiểm, nên theo Khoản 4 Điều 8 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải tham gia, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (cấp tỉnh) thực hiện quản lý về thu, chi, bảo toàn, phát triển và cân đối quỹ bảo hiểm xã hội.

5. Ủy ban nhân dân các cấp

Ủy ban nhân dân các cấp (Cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) thực hiện quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội trong phạm vi địa phương theo phân cấp của Chính phủ, do các cơ quan chuyên môn về lao động, y tế, tài chính cấp địa phương thuộc Ủy ban nhân dân các cấp như Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội,… mà đây cũng là các cơ quan cấp dưới theo chiều dọc của Ủy ban nhân dân các cấp.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội

Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về bảo hiểm xã hội

Nội dung quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội

Nội dung quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung quản lý Nhà nước về bảo hiểm xã hội