Trách nhiệm của tổ chức đại diện người sử dụng lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội như thế nào?

1. Tổ chức đại diện người sử dụng lao động

Theo Khoản 4 Điều 3 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Tổ chức đại diện người sử dụng lao động là tổ chức được thành lập hợp pháp, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động trong quan hệ lao động.

Suy ra:

- Tổ chức đại diện người sử dụng lao động là tổ chức thành lập để đảm bảo lợi ích của người sử dụng lao động trong quan hệ lao động với người lao động (quan hệ lao động cá nhân) và quan hệ lao động với tổ chức đại diện người lao động (quan hệ lao động tập thể).

- Tổ chức đại diện người sử dụng lao động phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Các tổ chức đại diện người lao động điển hình như:

- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

- Liên minh hợp tác xã Việt Nam (VCA)

- Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VNASME)

2. Trách nhiệm của tổ chức đại diện người sử dụng lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội

Theo Khoản 2 Điều 15 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, tổ chức đại diện người sử dụng lao động có 03 trách nhiệm liên quan đến bảo hiểm xã hội như sau:

2.1. Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động

Giống với tổ chức đại diện người lao động như Công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động có các trách nhiệm về tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, nhưng với một nhóm đối tượng riêng là người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động ở đây bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng hợp đồng theo hợp đồng lao động. Các tổ chức, cá nhân này là thành viên của tổ chức đại diện người sử dụng lao động, phải chấp hành điều lệ của tổ chức đại diện người sử dụng cũng như được tổ chức đại diện người sử dụng lao động bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng (trong đó có các quyền, lợi ích chính đáng liên quan đến bảo hiểm xã hội). Chính vì vậy, trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến chính sách về bảo hiểm xã hội của tổ chức đại diện người sử dụng lao động có phạm vi nhỏ hơn so với cơ quan Nhà nước quản lý về bảo hiểm xã hội, tức chỉ đối với thành viên của mình.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội được thực hiện thông qua nhiều phương thức (tổ chức hội nghị, các buổi gặp mặt, các buổi tuyên truyền, phổ biến…), nhẳm đảm bảo người sử dụng lao động hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm

2.2. Tham gia kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội

Do tổ chức đại diện người sử dụng lao động có quyền kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, do đó cũng có trách nhiệm thực hiện giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội đối với các thành viên của mình cũng như các chủ thể liên quan như người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội.

2.3. Kiến nghị, tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội

Tổ chức đại diện người sử dụng lao động đại diện cho người sử dụng lao động thực hiện kiến nghị, nêu ý kiến trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng lao động, do đồng thời, Công đoàn – một tổ chức đại diện người lao động cũng có trách nhiệm kiến nghị, tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội. Nên trách nhiệm này của tổ chức đại diện người sử dụng lao động nhằm cân bằng với trách nhiệm của Công đoàn, đảm bảo người sử dụng lao động và người lao động đều có tiếng nói trong việc xây dựng pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, từ đó giúp cân bằng quyền, lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền của Công đoàn liên quan đến bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/07/2021

Bài viết giải thích về quyền của Công đoàn liên quan đến bảo hiểm xã hội

Trách nhiệm của Công đoàn liên quan đến bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/07/2021

Bài viết về trách nhiệm của Công đoàn liên quan đến bảo hiểm xã hội

Quyền và trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận liên quan đến bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/07/2021

Bài viết giải thích về quyền và trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận liên quan đến bảo hiểm xã hội

Quyền của tổ chức đại diện người sử dụng lao động về bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/07/2021

Bài viết giải thích về quyền của tổ chức đại diện người sử dụng lao động về bảo hiểm xã hội