Trường hợp nào người lao động nữ được nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:12 (GMT+7)

Trường hợp người lao động nữ được nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Dựa vào quy định trên, người lao động thỏa mãn các điều kiện sau thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe:

1. Đối tượng

a. Người lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Người lao động nữ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai được nghỉ việc trong khoảng thời gian quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (từ 10 đến 50 ngày). Sau thời gian khi thời gian nghỉ kết thúc, người lao động phải quay trở lại làm việc.

b. Người lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Người lao động nữ mang thai, sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ sinh con theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (tối đa 06 tháng trong đó có tối đa 02 tháng nghỉ trước khi sinh; nếu sinh đôi trở lên thì từ con thứ 02, được cộng thêm 01 tháng nghỉ cho mỗi con). Hết thời hạn nghỉ, người lao động phải quay trở lại làm việc.

c. Người lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ do con chưa đủ 06 tháng tuổi chết (bao gồm cả người lao động nữ sinh con, người lao động nữ mang thai hộ)

- Người lao động nữ sinh con nhưng con chết khi chưa đủ 06 tháng tuổi thì người mẹ được nghỉ việc theo quy định của Khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (đối với con chết dưới 02 tháng tuổi, người mẹ được nghỉ 04 tháng kể từ ngày sinh con; đối với trường hợp con từ 02 tháng tuổi trở lên, người mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết). Sau thời gian nghỉ, người mẹ phải quay trở lại làm việc

- Người lao động nữ là người lao động nữ mang thai hộ mà con chết khi chưa đủ 06 tháng tuổi thì người lao động nữ mang thai hộ được nghỉ hưởng chế độ như đối với người mẹ sinh con nhưng con chết khi chưa đủ 06 tháng tuổi) – Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Thời điểm được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

- Người lao động nữ mới quay trở lại làm việc sau khi hưởng chế độ thai sản

- Trong 30 ngày đầu kể từ khi người lao động nữ quay trở lại làm việc, người lao động có dấu hiệu chưa phục hồi sức khỏe sau quá trình nghỉ thai sản thì người sử dụng lao động có dấu hiệu chưa phục hồi sau quá trình thai sản. Theo Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH ngày 07/07/2021 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thời điểm người lao động quay trở lại làm việc mặc định là ngay khi hết thời hạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người lao động.

Ví dụ: A được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến hết ngày 20/05/2021 thì ngày 21/06/2021 (không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần) được mặc định là ngày người lao động quay trở lại làm việc.

3. Mục đích nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Mục đích của việc nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản nhằm giúp người lao động nữ có thời gian phục hồi, dưỡng sức cho đến khi đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiệc công việc của bản thân, do tùy tình trạng thể chất của mỗi người, khả năng hồi phục cũng khác nhau (có người hồi phục sớm sau khi sinh, người hồi phục muộn sau khi sinh).

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh   

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư