Bảo lưu quyền sở hữu là gì?

Thông thường trong quan hệ mua bán tài sản, nếu đối tượng là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, thì tài sản đó thuộc quyền sở hữu của bên mua khi đăng ký quyền sở hữu; nếu đối tượng là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu, thì bên mua trở thành chủ sở hữu khi bên bán chuyển giao tài sản. Tuy nhiên, không phải lúc nào tài sản mua bán cũng được chuyển giao trong một lần duy nhất, mà các bên có thể thỏa thuận về việc mua chậm, trả dần. Trường hợp này, bên mua chỉ trở thành chủ sở hữu khi đã trả hết tiền mua. Do đó, để đảm bảo quyền trả chậm bên bán có thể thỏa thuận với bên mua xác lập biện pháp bảo lưu quyền sở hữu. Điều 331 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bảo lưu quyền sở hữu như sau:

Điều 331. Bảo lưu quyền sở hữu
1. Trong hợp đồng mua bán, quyền sở hữu tài sản có thể được bên bán bảo lưu cho đến khi nghĩa vụ thanh toán được thực hiện đầy đủ.
2. Bảo lưu quyền sở hữu phải được lập thành văn bản riêng hoặc được ghi trong hợp đồng mua bán.
3. Bảo lưu quyền sở hữu phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký”

1. Khái niệm

Hợp đồng mua bán là hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, tuy nhiên đối với hình thức mua chậm trả dần, mặc dù bên mua có quyền chiếm hữu, sử dụng nhưng tài sản vẫn thuộc sở hữu của bên mua. Có nghĩa là bên bán vẫn chưa chấm dứt quyền sở hữu đối với  tài sản, và vẫn tồn tại quyền đối với tài sản và với bên mua, như quyền đòi lại tài sản từ bên mua nếu bên mua vi phạm nghĩa vụ, kiểm soát quyền định đoạt của bên mua cho đến khi bên mua thanh toán toàn bộ tiền. Từ đó, có thể hiểu bảo lưu quyền sở hữu là biện pháp bảo đảm đối với hợp đồng mua bán tài sản theo hình thức mua chậm, trả dần, theo đó, quyền sở hữu tài sản được bên bán bảo lưu cho đến khi bên mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán đầy đủ. 

2.Hình thức 

Mặc dù tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán, tuy nhiên, trên thực tế bên mua vẫn đang sử dụng, chiếm hữu tài sản. Quyền định đoạt tài sản của bên mua có thể bị bên bán kiểm soát, nhưng bên mua vẫn có thể lừa dối để bán, trao đổi, tặng cho tài sản mặc dù chưa thực hiện xong nghĩa vụ. Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 331 BLDS năm 2015 quy định bảo lưu quyền sở hữu chỉ phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba khi đăng ký biện pháp bảo đảm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bên bán pháp luật quy định hợp đồng bảo lưu quyền sở hữu phải được lập thành văn bản, hoặc được ghi trong điều khoản của hợp đồng mua bán tài sản, để làm cơ sở thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm. Ví dụ: A mua xe máy cho con tại công ty C theo hình thức trả dần, để đảm bảo rằng A sẽ thanh toán đầy đủ tiền, A và công ty C thỏa thuận xác lập biện pháp bảo lưu quyền sở hữu ghi nhận trong hợp đồng mua bán tài sản và thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc thuộc Bộ Tư Pháp (khoản 4 Điều 9 nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm). Lúc này, con của A là bên thứ ba giữ tài sản, nếu A không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thì công ty C có quyền truy đòi tài sản từ con của A vì đã đăng ký biện pháp bảo đảm.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chấm dứt thế chấp tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Chấm dứt thế chấp tài sản là chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ thế chấp

Đặt cọc là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm giao kết, thực hiện hợp đồng.

Ký cược là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Ký cược là việc bên thuê giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm trả lại tài sản thuê

Ký quỹ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi tiền, kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ