Nhiều người cùng bảo lãnh?

Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Thông thường, trong quan hệ bảo lãnh thì chỉ một cá nhân, hoặc một pháp nhân nhận bảo lãnh cho bên được bảo lãnh. Tuy nhiên, có những trường hợp nghĩa vụ chính quá lớn, vì vậy cần nhiều hơn một người bảo lãnh để đảm bảo nghĩa vụ chắc chắn được thực hiện. Điều 338 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nhiều người cúng bảo lãnh một nghĩa vụ như sau:

Điều 338. Nhiều người cùng bảo lãnh
Khi nhiều người cùng bảo lãnh một nghĩa vụ thì phải liên đới thực hiện việc bảo lãnh, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định bảo lãnh theo các phần độc lập; bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người bảo lãnh liên đới phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.
Khi một người trong số những người bảo lãnh liên đới đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh thì có quyền yêu cầu những người bảo lãnh còn lại phải thực hiện phần nghĩa vụ của họ đối với mình”.

Khi bảo lãnh, bên bảo lãnh chắc rằng mình đủ điều kiện để thanh toán nghĩa vụ trong trường hợp bên được bảo đảm không đủ khả năng thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế có những nghĩa vụ có giá trị rất lớn, việc một bên bảo lãnh là không đủ khả năng. Đồng thời bên nhận bảo lãnh cũng không thể mạo hiểm nhận bảo lãnh, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ mà bên bảo lãnh lại không đủ khả năng bảo lãnh, thì sẽ rủi ro rất lớn cho bên nhận bảo lãnh. Ví dụ: dự án đầu từ nhà máy thủy điện, dự án đường giao thông,…Do đó, để tạo điều kiện cho các chủ thể vẫn có thể tham gia các giao dịch dân sự, pháp luật cho phép nhiều người cũng bảo lãnh cho một nghĩa vụ. Khi đó, nghĩa vụ các bên cũng bảo lãnh được xác định như sau:
-Nếu các bên bảo lãnh không có thỏa thuận, pháp luật cũng không có quy định khác, thì theo nguyên tắc khi bên được bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải liên đới thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Khoản 1 Điều 288 BLDS năm 2015 quy định nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện. Do đó, bên có quyền có thể yêu cầu bất kỳ ai trong số những người bảo lãnh liên đới phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ với mình. Quy định này nhằm thuận lợi hơn cho bên có quyền, giúp đáp ứng yêu cầu được thanh toán, hoặc được thực hiện công việc nhanh hơn. Tránh việc cùng lúc phải đòi từng người một thực hiện nghĩa vụ với mình, điều đó cũng có thể dẫn đến rủi ro cho bên có quyền, nếu những người cùng bảo lãnh trốn tránh trách nhiệm của mình. Điều này dẫn đến vấn đề, nếu một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, vậy những người bảo lãnh còn lại sẽ làm gì? Lường trước vấn đề này, tại khoản 2 Điều 288 BLDS năm 2015 quy định: “Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình”. Nhiều người cùng bảo lãnh, tức họ đều có nghĩa vụ như nhau đối với phần bảo lãnh của mình. Nếu chỉ một bên phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, sẽ đến tình trạng các bên bảo lãnh đùn đẩy cho nhau, không ai chịu thực hiện nghĩa vụ. Việc yêu cầu một bên thanh toán toàn bộ nghĩa vụ chỉ mang tính nhất thời, để đáp ứng nhanh nhất quyền của bên nhận bảo đảm, tránh việc để lâu lại phát sinh thêm thiệt hại. Do đó, pháp luật trao cho bên bảo lãnh đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ với bên có quyền, có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình. Lúc này, giữa họ phát sinh quan hệ mới là quan hệ hoàn trả lại. Tuy nhiên, rủi ro sẽ chuyển từ bên nhận bảo lãnh sang cho bên bảo lãnh được yêu cầu thanh toán toàn bộ nghĩa vụ. Mặc dù, pháp luật trao cho họ quyền đòi lại phần nghĩa vụ bảo lãnh từ những người bảo lãnh còn lại, nhưng không có gì đảm bảo rằng những bên còn lại sẽ thanh toán cho họ.
-Các bên có thể có thỏa thuận khác về việc nhiều người cũng bảo lãnh thực hiện một nghĩa vụ, và được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Bên nhận bảo lãnh có thể miễn việc thực hiện nghĩa vụ của một hoặc nhiều bên bảo lãnh, nhưng các bên bảo lãnh còn lại vẫn phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình. Hoặc pháp luật có quy định về bảo lãnh theo phần độc lập, thì các bên chỉ cần bảo lãnh trong phạm vi phần của mình, và phần bảo lãnh của mỗi người có thể không đều nhau. Trong trường hợp này, bên nhận bảo lãnh chỉ có thể yêu cầu mỗi bên thực hiện nghĩa vụ với mình, mà không có quyền yêu cầu một bên thực hiện toàn bộ nghĩa vụ. Điều này sẽ đem lại cho bên nhận bảo lãnh rủi ro cao hơn, do đó bên nhận bảo lãnh cần phải cân nhắc kỹ trước khi giao kết hợp đồng. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đặt cọc là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm giao kết, thực hiện hợp đồng.

Ký cược là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Ký cược là việc bên thuê giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, vật có giá trị trong một thời hạn để bảo đảm trả lại tài sản thuê

Bảo lưu quyền sở hữu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/07/2021

Trong hợp đồng mua bán, quyền sở hữu tài sản có thể được bên bán bảo lưu cho đến khi nghĩa vụ thanh toán được thực hiện đầy đủ.

Bảo lãnh là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/07/2021

Bảo lãnh là việc người thứ ba cam kết với bên có quyền sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ

Phạm vi bảo lãnh?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/07/2021

Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.