Những nguyên tắc của hợp đồng chuyển giao công nghệ là gì?

Nguyên tắc của hợp đồng chuyển giao công nghệ là những “tiêu chuẩn” cần phải có để những thỏa thuận thực sự thể hiện được ý chí và lợi ích của các bên khi tham gia hợp đồng. Khi xem xét những nguyên tắc của hợp đồng chuyển giao công nghệ cần nhận thấy rằng đây là một loại hợp đồng dân sự đặc thù, nên những nguyên tắc nên được xem xét dưới hai góc độ là nguyên tắc chug và nguyển tắc riêng biệt

1. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung là những nguyên tắc áp dụng chung cho hợp đồng dân sự. Những nguyên tắc này là nền tảng của giao dịch dân sự. Nếu các bên không tuân thủ những nguyên tắc này, hợp đồng đương nhiên bị vô hiệu.

a. Nguyên tắc bình đẳng

Nguyên tắc bình đẳng được hiểu là các bên tham gia hợp đồng có địa vị và tư cách pháp lý như nhau trước pháp luật không có bên nào có quyền và nghĩa vụ nhiều hơn đối với bên kia nếu như đó không phải là do sự thỏa thuận tự nguyện trong hợp đồng hoặc do một cam kết đơn phương. Nguyên tắc bình đẳng là cơ sở để các bên có thể tự nguyện và hợp tác trong giao dịch dân sự

b. Nguyên tắc tự nguyện

Nguyên tắc tự nguyện được hiểu là các bên hoàn toàn được tự do về ý chí khi tham gia hợp đồng, hay nói cách khác, việc tham gia hợp đồng là do ý muốn đích thực của các bên. Không bên nào có quyền cưỡng ép, trực tiếp hoặc gián tiếp để làm cho bên kia phải tham gia ký kết hợp đồng. Không người thứ ba nào có quyền cưỡng ép một hoặc cả hai bên tham gia ký kết hợp đồng.

c. Nguyên tắc thiện chí, hợp tác

Đây là nguyên tắc nhằm đảm bảo các bên có mối quan hệ hợp đồng bền vững, hạn chế những tranh chấp không đáng có. Thiện chí, hợp tác được hiểu là mỗi bên tham gia hợp đồng cần tôn trọng những lợi ích hợp pháp của bên kia, đồng thời phải làm hết sức mình để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra đối với bên kia trong quá trình thực hiện hợp đồng.

2. Nguyên tắc chuyên biệt

a. Nguyên tắc đảm bảo tính bí mật của công nghệ

Công nghệ là sản phẩm trí tuệ của con người, đúc kết qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm. Để sáng tạo ra công nghệ hoặc để mua được công nghệ, chủ sở hữu phải bỏ ra một lượng chi phí nhất định, đôi khi rất lớn và nhiều rủi ro. Chính vì vậy, công nghệ thường được nhà nước bảo hộ, tránh bị sao chép, lợi dụng. Đối với doanh nghiệp sáng tạo hoặc ứng dụng công nghệ, việc đảm bảo giữ bí mật công nghệ là một nhiệm vụ sống còn. Chính vì vậy, trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ, đảm bảo tính bí mật của công nghệ thường được các bên thỏa thuận một cách chi tiết.

Trong phần lớn các hợp đồng chuyển giao công nghệ, điều khoản bảo mật thông thường đưa ra các ràng buộc như bên nhận chuyển giao không được tiết lộ bí mật công nghệ cho người thứ ba trong suốt quá trình đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ hoặc bên nhận chuyển giao không được phép tiết lộ bí mật công nghệ cho bên thứ ba khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của bên chuyển giao trong quá trình thực hiện hợp đồng. Ngay cả khi hợp đồng chuyển giao công nghệ không được giao kết, thì những thông tin về công nghệ mà bên có ý định nhận chuyển giao có được trong quá trình đàm phán cũng không được phép tiết lộ.

Bên chuyển giao không được phép tiết lộ bí mật công nghệ cho người thứ ba trong và sau khi ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ, trừ phi việc chuyển giao này chỉ là chuyển giao quyền sử dụng công nghệ và bên chuyển giao vẫn còn quyền chuyển giao công nghệ cho chủ thể khác.

b. Nguyên tắc thông tin đầy đủ

Nguyên tắc thông tin đầy đủ được hiểu là việc ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ phải được thực hiện trên nguyên tắc các bên phải cung cấp những thông tin đầy đủ liên quan đến hoạt động chuyển giao công nghệ. Việc chuyển giao công nghệ là một quá trình, không đơn thuần là việc bên chuyển giao trao cho bên tiếp nhận những hình thái vật chất của công nghệ mà phải còn đảm bảo cho việc áp dụng công nghệ được thành công trên thực tế.

Bên chuyển giao phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ bên tiếp nhận công nghệ để bên tiếp nhận có đầy đủ những điều kiện cần thiết để nắm bắt và áp dụng công nghệ. Ngược lại, bên tiếp nhận cũng cần cung cấp những thông tin cần thiết để bên chuyển giao có thể nắm bắt được năng lực thực tế của bên tiếp nhận đối với việc áp dụng công nghệ. Có như vậy, hợp đồng chuyển giao công nghệ mới được thực hiện thành công.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về hợp đồng chuyển giao công nghệ.

 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuyển giao nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý

Công nghệ và chuyển giao công nghệ là gì (P1)?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về công nghệ và chuyển giao công nghệ

Công nghệ và chuyển giao công nghệ là gì (P2)?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về công nghệ và chuyển giao công nghệ

Đối tượng công nghệ được chuyển giao gồm các đối tượng nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về đối tượng công nghệ được chuyển giao

Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Chấm dứt nghĩa vụ được hiểu là chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đó nữa

Hình thức, phương thức và quyền chuyển giao công nghệ được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về hình thức, phương thức và quyền chuyển giao công nghệ

Chủ thể của hợp đồng chuyển giao công nghệ là ai?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao công nghệ

Khái niệm và những đặc trưng cơ bản của hợp đồng chuyển giao công nghệ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về khái niệm và những đặc trưng cơ bản của hợp đồng chuyển giao công nghệ