Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hàng lang bảo vệ an toàn được quy định thế nào?

Khi thu hồi đất, Nhà nước không chỉ bồi thường thiệt hại về đất và tài sản gắn liền với đất, Nhà nước còn bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hàng lang bảo vệ an toàn. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc bồi thường này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ tại Điều 94, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013( sau đây gọi là Luật đất đai năm 2013) quy định như sau:

"Điều 94. Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hàng lang bảo vệ an toàn

Khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ".

Theo đó, khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất. Căn cứ tại Điều 10, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, việc bồi thường được xác định trong các trường hợp sau đây:

1. Trường hợp làm thay đổi mục đích sử dụng đất:

a. Thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc từ đất ở sang đất nông nghiệp 

Khi đó, mức bồi thường thiệt hại được xác định như sau: Tbt = (G1 - G2) x S

Trong đó:

Tbt: Tiền bồi thường thiệt hại;

G1: Giá đất ở tính bình quân mỗi m2;

G2: Giá đất phi nông nghiệp không phải đất ở hoặc giá đất nông nghiệp tính bình quân cho mỗi m2;

S: Diện tích đất bị thay đổi mục đích sử dụng đất;

b. Thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất nông nghiệp

Khi đó, mức bồi thường thiệt hại được xác định như sau:

Tbt = (G3 - G4) x S

Trong đó:

Tbt: Tiền bồi thường thiệt hại;

G3: Giá đất phi nông nghiệp không phải đất ở tính bình quân mỗi m2;

G4: Giá đất nông nghiệp tính bình quân cho mỗi m2;

S: Diện tích đất bị thay đổi mục đích sử dụng đất.

2. Trường hợp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất 

Đối với trường hợp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng làm hạn chế khả năng sử dụng đất thì việc xác định mức bồi thường thiệt hại do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định cụ thể.

Ví dụ: Điều 14, Quyết định 26/2014/QĐ-UBND ngày 19/09/2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình ban hành quy định về việc bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản khác gắn liền với đất đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ trong trường hợp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ

3. Bồi thường cho nhà ở, công trình xây dựng khác và các tài sản khác gắn liền với đất

Nhà ở, công trình xây dựng khác và các tài sản khác gắn liền với đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn bị thiệt hại do phải giải tỏa thì được bồi thường theo mức thiệt hại.

4. Bồi thường hành lang bảo vệ công trình chiếm dụng khoảng không

Khi hành lang bảo vệ an toàn công trình chiếm dụng khoảng không trên 70% diện tích thửa đất có nhà ở, công trình xây dựng thì phần diện tích đất còn lại cũng được bồi thường như việc bồi thường khi làm thay đổi mục đích sử dụng đất.

5. Bố trí tái định cư cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư; được bồi thường chi phí di chuyển, và được hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất.

Trên đây là những quy định của pháp luật hiện hành về việc bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hàng lang bảo vệ an toàn. Với những quy định này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới mọi mặt đời sống của người dân.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng diễn ra như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh ; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Các quy định về lập và thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật trong việc lập và thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nguồn, mức trích kinh phí và mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về nguồn, mức trích trích kinh phí và mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất

Suất tái định cư tối thiểu là gì? Các đối tượng được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là ai?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày các quy đinhj của pháp luật về suất tái định cư tối thiểu và các đối tượng được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất