Các điều kiện và việc thực hiện hỗ trợ, ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào?

Bên cạnh việc quy định các trường hợp được hỗ trợ, ổn định đời sống và sản xuất, pháp luật hiện hành về đất đai còn quy định về các điều kiện và việc thực hiện hỗ trợ, ổn định đời sống và sản xuất như sau

1. Điều kiện để được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất 

Điều kiện để được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho người sử dụng đất sau thu hồi đất được quy định tại Khoản 2, Điều 19, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, sửa đổi tại Khoản 5, Điều 4, Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ như sau:

a. Điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất 

Các điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất bao gồm:

+ Hộ gia đình, cá nhân đó thuộc đối tượng được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất,

+ Hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

b. Điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản (không bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ) quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 19, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ thì phải có hợp đồng giao khoán sử dụng đất.

Xem thêm: Các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

2. Thực hiện hỗ trợ ổn định đời sống cho các đối tượng quy định tại Điểm a, b, c Khooản 1, Điều 19, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ

a. Hỗ trợ ổn định đời sống trong trường hợp thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất nông nghiệp 

Khi đó, các đối tượng được hỗ trợ trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng.

Diện tích đất thu hồi được xác định theo từng quyết định thu hồi đất của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền

Xem thêm: Diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất được xác định như thế nào? 

b. Hỗ trợ ổn định đời sống trong trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng

Khi đó, các đối tượng được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng.

c. Mức hỗ trợ ổn định đời sống 

Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo trong 01 tháng theo thời giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương.

3. Thực hiện hỗ trợ ổn định sản xuất 

a. Hỗ trợ ổn định sản xuất đối với hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng đất nông nghiệp thì được hỗ trợ ổn định sản xuất, bao gồm: Hỗ trợ giống cây trồng, giống vật nuôi cho sản xuất nông nghiệp, các dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm, dịch vụ bảo vệ thực vật, thú y, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và kỹ thuật nghiệp vụ đối với sản xuất, kinh doanh dịch vụ công thương nghiệp.

b. Hỗ trợ ổn định sản xuất đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà bị ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất 

Khi đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hỗ trợ ổn định sản xuất bằng tiền với mức cao nhất bằng 30% một năm thu nhập sau thuế, theo mức thu nhập bình quân của 03 năm liền kề trước đó.

Thu nhập sau thuế được xác định căn cứ vào báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc được cơ quan thuế chấp thuận; trường hợp chưa được kiểm toán hoặc chưa được cơ quan thuế chấp thuận thì việc xác định thu nhập sau thuế được căn cứ vào thu nhập sau thuế do đơn vị kê khai tại báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cuối mỗi năm đã gửi cơ quan thuế.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc hỗ trợ 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, định kỳ chi trả tiền hỗ trợ cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

Xem thêm: Các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc hỗ trợ, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ

Các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất

Việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác nhận nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 07/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định diện tích đất nông nghiệp để tính hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất