Các quy định của pháp luật hiện hành về lập, chỉnh lý bản đồ địa chính là gì?

Để đánh giá đúng số lượng, chất lượng của đất nhằm phục vụ cho việc quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả, việc điều tra cơ bản về đất đai là vô cùng quan trọng. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về bước đầu tiên của việc điều tra cơ bản về đất đai: lập, chỉnh lý bản đồ địa chính? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là bản đồ địa chính 

Căn cứ tại Khoản 4, Điều 3, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) quy định bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Như vậy, bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện vị trí, ranh giới, tính chất các thửa đất trong từng đơn vị hành chính, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

2. Các quy định của pháp luật hiện hành về lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

Căn cứ tại Khoản 1, 2 Điều 3, Luật đất đai năm 2013, việc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính được quy định như sau:

a. Việc đo đạc, lập bản đồ địa chính được thực hiện chi tiết đến từng thửa đất theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

Theo quy định trên, việc đo đạc để lập bản đồ địa chính được thực hiện chi tiết đến từng thửa đất gồm có các nội dung về ranh giới thửa đất, cạnh thửa đất…theo từng đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Việc quy định cụ thể như vậy nhằm đảm bảo sự chính xác đối với bản đồ địa giới hành chính, từ đó giúp cho cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý. 

b. Việc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện khi có sự thay đổi về hình dạng kích thước diện tích thửa đất và các yếu tố khác có liên quan đến nội dung bản đồ địa chính.

Chỉnh lý có thể hiểu là việc chỉnh sửa, thay đổi. Việc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện khi có sự thay đổi về hình dạng kích thước diện tích thửa đất nhưng phải dựa trên các cơ sở pháp lý đo là quyết định giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, chuyển đổi, thừa kế có liên quan đến ranh giới sử dụng đất. 

Bên cạnh đó, việc chỉnh lý bản đồ địa chính có thể được thực hiện khi có các yếu tố liên quan đến nội dung địa chính như thay đổi ranh giới do sạt lở, sụt lún đất tự nhiên, người sử dụng đất, cơ quan quản lý đất đai phát hiện có sai sót trong khi vẽ bản đồ địa chính

c. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính trong phạm vi cả nước; điều kiện hành nghề đo đạc địa chính.

Cụ thể, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ tài nguyên và Mội trường quy định về việc lập, quản lý và sử dụng bản đồ địa chính như sau:

Việc lập bản đồ địa chính cần phải dựa trên các cơ sở như cơ sở toán học, phải lựa chọn được tỷ lệ và phương pháp đo vẽ bản đồ địa chính, thể hiện được đầy đủ các nội dung của bản đồ quy định tại Điều 8, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, cần phải xác định chính xác ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất. 

Xem thêm: Nội dung bản đồ địa chính

                  Cơ sở toán học của việc lập bản đồ địa chính

                  Tỷ lệ, phương pháp đo vẽ và sai số của bản đồ địa chính

d. Cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính ở địa phương 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính ở địa phương.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổ chức phát triển quỹ đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày về việc thành lập, chức năng, kinh phí hoạt động của Tổ chức phát triển quỹ đất

Ai là người có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/06/2021

Bài viết trình bày về cơ quan có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai

Pháp luật quy định như thế nào về điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày về việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai.

Hoạt động điều tra, đánh giá đất đai là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày về các nhóm hoạt động điều tra, đánh giá đất đai hiện nay và thời gian thực hiện hoạt động điều tra, đánh gia