Các quy định về lập và thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là gì?

Hỗ trợ tái định cư là một trong các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Pháp luật hiện hành quy định về đối tượng hỗ trợ tái định cư và việc lập, thực hiện dự án tái định cư như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Các quy định về việc lập dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất 

Điều 85, Luật đất đai năm 2013, Điều 26, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về việc lập và thực hiện dự án tái định cư như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lập và thực hiện dự án tái định cư trước khi thu hồi đất.

Dự án tái định cư được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng phải bảo đảm có đất ở, nhà ở tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất.

Khu tái định cư được lập cho một hoặc nhiều dự án; nhà ở, đất ở trong khu tái định cư được bố trí theo nhiều cấp nhà, nhiều mức diện tích khác nhau phù hợp với các mức bồi thường và khả năng chi trả của người được tái định cư. 

Việc lập dự án tái định cư, lựa chọn chủ đầu tư phải bảo đảm các quy định về việc lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 69 của Luật Đất đai năm 2013.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng diễn ra như thế nào?

2. Các quy định về việc thực hiện dự án tái định cư, xây dựng khu tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Khu tái định cư tập trung phải xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của từng vùng, miền.

Đối với dự án khu tái định cư tập trung có phân kỳ xây dựng theo các dự án thành phần thì tiến độ thu hồi đất và hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư được thực hiện theo tiến độ của từng dự án thành phần nhưng các công trình cơ sở hạ tầng của từng dự án thành phần trong khu tái định cư phải bảo đảm kết nối theo đúng quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư thì mới thực hiện việc thu hồi đất.

3. Về kinh phí thực hiện việc tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Điều 32, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về kinh phí thực hiện việc tái định cư như sau: 

Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gồm: Tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất thu hồi để thực hiện dự án đầu tư, chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản chi phí khác.

Việc xác định tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt theo quy định của Điều 13, Thông tư 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/06/2014 của Bộ tài nguyên và Môi trường.

+ Đối với việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư, kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư.

+ Đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư thì bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm kinh phí tái định cư.

+ Đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bảo đảm kinh phí tái định cư.

+ Đối với trường hợp chủ đầu tư tự nguyện ứng trước tiền tái định cư thì có trách nhiệm bảo đảm kinh phí thực hiện các dự án không thuộc dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. 

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chi phí, kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định ra sao?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về chi phí, kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Các quy định về việc quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về việc việc quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất

Các quy định về thẩm tra khung chính sách và nội dung phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Bộ, ngành có dự án đầu tư lập, thẩm định và phê duyệt là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về các quy định của pháp luật trong việc thẩm tra khung chính sách và nội dung phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Bộ, ngành có dự án đầu tư lập, thẩm định và phê duyệt

Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng diễn ra như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 08/07/2021

Bài viết trình bày về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh ; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng