Các quy định về thời hạn thuê đất, thủ tục gia hạn thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng là gì?

Thời hạn thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng được quy định tại tại Khoản 2, Điều 55, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014, sửa đổi bổ sung tại Khoản 18, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, việc gia hạn cho thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng được quy định được quy định tại Điều 91d Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 29, Điều 2, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, cụ thể như sau:

1. Các trường hợp được Cảng vụ hàng không cho thuê đất 

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 156, Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) quy định về các trường hợp được Cảng vụ hàng không cho thuê đất thu tiền hàng năm đó là đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay; đất xây dựng công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ phi hàng không.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng mới cảng hàng không, sân bay dân dụng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc giao đất, cho thuê đất sau khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

2. Thời hạn thuê đất của người sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 55, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014, sửa đổi bổ sung tại Khoản 18, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, thời hạn thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng được quy định như sau: 

Thời hạn cho thuê đất thuộc các trường hợp cho thuê đất tại cảng hàng không được xác định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn đề nghị thuê đất nhưng không quá 50 năm và không quá 70 năm với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Khi hết thời hạn thuê đất, người đang sử dụng đất được xem xét gia hạn cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng. 

Đối với dự án đầu tư xây dựng mới cảng hàng không, sân bay hoặc xây mới công trình tại cảng hàng không, sân bay được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) thì thời hạn cho thuê đất được xác định theo thời hạn hợp đồng dự án đầu tư, đối với đất mà có các công trình hiện hữu đang khai thác, sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch cảng hàng không, sân bay đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì Cảng vụ hàng không cho thuê đất theo đơn đề nghị thuê đất nhưng không quá thời hạn nêu trên. 

Đối với đất mà có các công trình hiện hữu đang khai thác, sử dụng ổn định, nhưng không còn phù hợp với quy hoạch cảng hàng không, sân bay được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì Cảng vụ hàng không cho thuê đất trên cơ sở đơn đề nghị xin thuê đất, thời hạn thuê đất theo từng năm cho đến khi Nhà nước thu hồi đất.

3. Thời điểm tính tiền thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng

Đối với việc sử dụng đất đã có các công trình hiện hữu được xây dựng trước thời điểm Cảng vụ hàng không được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất thì Cảng vụ hàng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất sau khi được cấp Giấy chứng nhận. Thời điểm tính thu tiền thuê đất là thời điểm Cảng vụ hàng không quyết định cho thuê đất.

Người sử dụng đất có trách nhiệm nộp truy thu khoản tiền tương ứng tiền thuê đất phải nộp hàng năm tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất đến thời điểm được Cảng vụ hàng không quyết định cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn việc truy thu khoản tiền tương ứng tiền thuê đất phải nộp quy định tại điểm này.

Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Đối với đất để xây dựng mới hoặc mở rộng công trình thì thời điểm tính thu tiền thuê đất là thời điểm Cảng vụ hàng không quyết định cho thuê đất.

4. Trình tự, thủ tục gia hạn cho thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng

Căn cứ tại Điều 91d, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 29, Điều 2, Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, trình tự, thủ tục gia hạn thuê đất tại cảng hàng không, sân bay dân dụng bao gồm:

Bước 01: Tổ chức, cá nhân sử dụng đất gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian thuê đất trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu điện hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cảng vụ hàng không.

Thành phần hồ sơ gồm có:

+ Đơn đề nghị gia hạn thời gian thuê đất;

+ Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu chính) quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất; giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật của năm gần nhất;

+ Văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức PPP (nếu có);

+ Văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc gia hạn thời hạn của dự án đầu tư (nếu có);

Thời hạn nộp hồ sơ: trước khi hết thời hạn thuê đất tối thiểu là 06 tháng.

Bước 02: Cảng vụ hàng không quyết định gia hạn cho thuê đất trong thời hạn không quá 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

Bước 03; Cảng vụ hàng không gửi văn bản đề nghị kèm theo quyết định gia hạn cho thuê đất và hồ sơ đề nghị gia hạn thuê đất đến người có trách nhiệm ban hành đơn giá thuê đất, cụ thể là Cục trưởng Cục thuế xác định đơn giá thuê đất để tính tiền thuê đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Chi cục trưởng Chi cục thuế xác định đơn giá thuê đất để tính tiền thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân (theo quy định tại Điều 11, Nghị định 46/NĐ-CP/2014 ngày 15/05/2014 của Chính phủ);

Thời hạn: 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

Bước 04: Người được cho thuê đất nộp tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Việc xác định tiền thuê đất phải nộp được pháp luật quy định rất chi tiết tại Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong bài viết tiếp theo. 

Bước 05: Cảng vụ hàng không ký hợp đồng thuê đất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn giá thuê đất.

 

Luật Hoàng Anh 

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thủ tục hành chính về đất đai là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, quy định của pháp luật hiện hành về các nhóm thủ tục hành chính về đất đai theo quy định taị Khoản 1, Điều 195, Luật đất đai 2013

Trình tự, thủ tục trưng dụng đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 22/06/2021

Bài viết trình bày thế nào là trưng dụng đất và trình tự, thủ tục trưng dụng đất theo quy định tại Điều 72, Luật đất đai 2013

Việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về cơ quan có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính, thời điểm tính thu tiền SDĐ với trường hợp cụ thể và việc xác định giá đất cụ thể để tính thu nghĩa vụ tài chính khi cấp lại GCN đã cấp không đúng

Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất được thực hiện theo trình tự, thủ tục nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 23/06/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, trình tự, thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất theo quy định tại Điều 70, 71, Luật đất đai 2013