Các quy định về việc xác định đơn giá thuê đất và việc thu, nộp tiền thuê đất đối với đất có mặt nước là gì?

Khi người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất, người sử dụng đất phải nộp tiền theo đơn giá thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền xác định. Vậy việc xác định đơn giá thuê đất đối với đất có mặt nước là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Xác định đơn giá thuê đất đối với đất có mặt nước 

Điều 6, Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về việc xác định đơn giá thuê đất đối với đất có mặt nước như sau: 

a. Đối với phần diện tích đất không có mặt nước

Khi đó, việc xác định đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thực hiện theo việc xác định đơn giá thuê đất quy định tại Điều 4, Nghị định 46/2014/NĐ-CP.

Xem thêm: Đơn giá thuê đất được xác định như thế nào?

b. Đối với phần diện tích đất có mặt nước 

Đối với phần diện tích đất có mặt nước đơn giá thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thấp hơn 50% đơn giá thuê đất hàng năm hoặc đơn giá thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu cụ thể trong trường hợp này.

Khoản 1, Điều 10, Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính quy định chi tiết  về việc ban hành đơn giá thuê đất đối với phần diện tích đất có mặt nước như sau: 

+ Đối với trường hợp thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; phần diện tích đất có mặt nước sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất có mặt nước sử dụng làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh của dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư, lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư thì đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định bằng 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng.

+ Đối với trường hợp không thuộc phạm vi quy định tại điểm a khoản này, đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định không thấp hơn 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng.

2. Xác định tiền thuê đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất có mặt nước để thực hiện dự án đầu tư

Đối với trường hợp tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất có mặt nước để thực hiện dự án đầu tư, căn cứ mức thu do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và hồ sơ, thông tin về địa chính do cơ quan tài nguyên và môi trường cung cấp, Cục Thuế xác định số tiền thuê đất có mặt nước phải nộp và thông báo cho người cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Số tiền thuê đất có mặt nước phải nộp được xác định bằng số tiền thuê đất của phần diện tích không có mặt nước cộng với số tiền thuê của phần diện tích mặt nước.

3. Cơ quan xác định tiền thuê đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê đất có mặt nước để sản xuất kinh doanh

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 10, Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính, đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê đất có mặt nước để sản xuất kinh doanh, căn cứ mức thu do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và hồ sơ, thông tin về địa chính do cơ quan tài nguyên và môi trường cung cấp, Chi cục Thuế xác định số tiền thuê đất có mặt nước phải nộp và thông báo cho người cho thuê đất tương tự mục 2.

4. Xác định tiền thuê đất trong trường hợp biến động thường xuyên mà không thể xác định được chính xác phần diện tích đất và phần diện tích mặt nước cho thuê.

Trường hợp do biến động thường xuyên của mức nước mà không thể xác định được chính xác phần diện tích đất, phần diện tích mặt nước tại thời điểm được Nhà nước cho thuê thì phần diện tích mặt nước được xác định theo mức bình quân trong năm làm cơ sở tính tiền thuê đối với phần diện tích này.

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thẩm định dự thảo bảng giá đất và thẩm định dự thảo bảng giá đất Điều chỉnh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc thẩm định dự thảo bảng giá đất và thẩm định dự thảo bảng giá đất Điều chỉnh

Bảng giá đất được điều chỉnh như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc điều chỉnh bảng giá đất

Đơn giá thuê đất để xây dựng công trình ngầm được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc xác định đơn giá thuê đất để xây dựng công trình ngầm

Các quy định của pháp luật về khung giá thuê mặt nước và việc xác định, thu nộp tiền thuê mặt nước là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về khung giá thuê mặt nước, xác định, thu nộp tiền thuê mặt nước